Ngoài các món ăn nhiều đạm, mâm cơm Tết không thể thiếu món rau chống ngấy. Dưới đây là cách làm rau xào 10 món mang may mắn dịp Tết Nguyên đán theo văn hóa ẩm thực Trung Hoa.
Mâm cơm đón Tết Nguyên đán của người Trung Quốc thường ngập tràn những món ngon như sủi cảo, mì trường thọ, cá, chè trôi nước… Các món ăn trên được tin rằng sẽ mang ý nghĩa nhiều may mắn, vạn sự như ý suốt cả năm cho người ăn trong năm mới. Ảnh: Mincetur.
Thú vị hơn, nhiều gia đình Trung Quốc lựa chọn làm 10 món rau xào cho mâm cơm năm mới thêm màu sắc. Đặc biệt, rau xào 10 món cũng mang ý nghĩa thú vị, tượng trưng cho may mắn và cuộc sống dồi dào cho người thưởng thức. Ảnh: Thepioneerwoman.
Người nấu lựa chọn đúng 10 loại rau kết hợp trong món xào này bởi số 10 cũng là con số thể hiện cho sự phát triển, vẹn toàn và hoàn hảo. Họ sẽ không để thiếu hụt đi loại rau nào vì tin rằng nếu thiếu sẽ gặp những điều không may mắn trong 10 năm tới. Ảnh: Thepioneerwoman.
Công thức chế biến món rau xào này khá đơn giản. Người nấu chọn những loại rau yêu thích như giá, măng, cà rốt, nấm hương, cải xanh, đậu phụ, đậu dẹt, súp lơ, cần tây, nấm chân dài… Ảnh: Mashed.
Không cần cầu kỳ về việc lựa chọn, người nội trợ chỉ cần mua 10 loại rau củ, nấm yêu thích của gia đình để kết hợp lại cũng sẽ cho món xào ngon đẹp mắt mà bổ dưỡng. Ảnh: Butterkicap.
Các loại rau củ cần được rửa sạch và thái hạt lựu hoặc xắt lát nhỏ dài. Với nấm khô, bạn ngâm trong nước nóng khoảng 20 phút cho đến khi mềm và nở. Sau đó, bạn bỏ nước ngâm và cắt chân nấm trước khi đem xào. Ảnh: Food52.
Khi đem hỗn hợp các loại rau xắt nhỏ vào xào, người nội trợ hãy nêm muối, gia vị vừa ăn, một muỗng cà phê đường. Bạn đừng quên thêm dầu mè cho món ăn có độ bóng và vị đậm hấp dẫn. Ảnh: Globetrotterdiaries.
Để món rau xào không ngả màu vàng khi quá chín, bạn hãy áp dụng mẹo sau để giữ rau luôn xanh và chắc. Với những loại rau củ cần nhiều thời gian sơ chế như cà rốt, su hào, súp lơ… hãy trần qua nước sôi trước. Ảnh: Michelle Minnaar.
Về độ lửa, bạn nên xào rau trên chảo trũng mỏng với lửa to, đảo đều tay để rau xanh màu đẹp mắt, săn chắc khi chín tới. Bạn cần lưu ý về thời gian để tắt bếp, không đậy vung sau khi xào vì rau sẽ dễ bị nồng và ngả màu. Ảnh: Michelle Minnaar.
Khi rau đã chín và chuẩn bị trình bày, bạn đừng quên rắc chút hạt tiêu cho món xào dậy mùi. Rau xào khi ăn với cơm để chống ngấy trong mâm cơm Tết luôn hợp vị. Món ăn còn là lựa chọn hoàn hảo cho những người ăn chay dịp đầu năm tại Trung Quốc. Ảnh: Canola Eat Well.
Theo Zing