Theo trình báo của người dân, các nạn nhân đang ở Lào bị một số đối tượng vu khống trộm cắp tài sản rồi đánh đập và yêu cầu họ báo cho gia đình chuyển "tiền chuộc" lên đến 500 triệu đồng/người.

Cảnh báo lừa đảo người sang Lào làm việc rồi đòi 'tiền chuộc'

Quang Cường | 24/05/2023, 11:02

Theo trình báo của người dân, các nạn nhân đang ở Lào bị một số đối tượng vu khống trộm cắp tài sản rồi đánh đập và yêu cầu họ báo cho gia đình chuyển "tiền chuộc" lên đến 500 triệu đồng/người.

Sáng 24.5, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết Phòng Cảnh sát hình sự vừa tiếp nhận trình báo của 4 gia đình về việc 5 người con của họ bị lừa đảo sang Lào làm việc, bị đánh đập và đòi "tiền chuộc".

Trong số 4 gia đình đến Phòng Cảnh sát hình sự trình báo có 3 gia đình trú tại Hà Tĩnh và 1 gia đình trú tỉnh Đắk Lắk.

Theo trình báo của những gia đình trên, 5 người con của họ bị lừa sang Lào làm việc hiện đang bị các một số đối tượng đe dọa, đánh đập, khống chế, yêu cầu gia đình chuyển 2,5 tỉ đồng "tiền chuộc" thì mới thả người.

Kết quả xác minh, điều tra ban đầu của công an xác định thủ đoạn hoạt động của các đối tượng là thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo... các đối tượng đăng tải quảng cáo tuyển người nam và nữ trong độ tuổi từ 15 đến 35 đi làm việc tại Lào.

Sau khi sang Lào, thời gian đầu các nạn nhân vẫn liên lạc về gia đình bình thường, được các đối tượng bố trí nơi ăn nghỉ, việc làm và trả lương trong 3 tháng đầu nhằm tạo niềm tin đối với nạn nhân.

Những tháng tiếp theo, các đối tượng bắt đầu yêu cầu nạn nhân liên lạc về gia đình để gửi các nhu yếu phẩm sang Lào, sau đó vu khống cho nạn nhân trộm cắp tài sản rồi khống chế, đánh đập nạn nhân, yêu cầu họ liên lạc về gia đình chuyển tiền chuộc với số tiền 500 triệu đồng/người.

canh-bao-lua-dao-sang-lao.jpg
Cán bộ Phòng CSHS Công an Hà Tĩnh làm việc với người nhà nạn nhân đến trình báo - Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Công an tỉnh Hà Tĩnh khuyến cáo:

- Mọi người luôn cảnh giác khi tương tác với các trang mạng xã hội Facebook, Zalo, nhất là đối với những người chưa từng quen biết đăng tin mời chào tuyển nhân viên, người lao động làm việc tại công ty chưa rõ thông tin, địa chỉ ở trong và ngoài nước, nhất là làm việc tại Lào, Campuchia. Không liên hệ tìm kiếm việc làm qua các kênh thông tin không chính thống.

- Thận trọng khi có ý định sang Lào làm việc, bởi hiện nay tại Lào có 4 đặc khu kinh tế do người nước ngoài hoạt động kinh doanh nhiều lĩnh vực, sử dụng nhiều lao động trẻ tuổi, làm việc trong môi trường phức tạp… Khi đã vào đây dễ trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người.

- Khi có ý định, nhu cầu ra nước ngoài làm việc, lao động phải liên hệ tại các trung tâm giới thiệu việc làm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép và làm thủ tục xuất cảnh tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

- Cảnh giác, đề phòng với người lạ hoặc người đã từng quen biết, bạn bè đang làm ăn ở xa chủ động liên hệ hoặc trở về quê hứa hẹn giúp đỡ tìm kiếm việc làm thuận lợi hoặc mời chào hợp tác làm ăn.

- Từ chối mọi sự giúp đỡ về tiền bạc, lợi ích vật chất từ người lạ, người mới quen biết khi chưa rõ về nhân thân, lai lịch và mục đích của họ khi tự nguyện giúp đỡ mình.

- Tìm hiểu thật kỹ về địa điểm, công ty nơi đối tượng giới thiệu mình đến làm việc và đặc điểm, nhân thân của người giới thiệu như thế nào. Trước khi đi hãy tham khảo ý kiến người thân và thông báo, nhắn gửi cho gia đình biết mình sẽ đi đâu, đi với ai...

- Khi phát hiện thông tin về các đối tượng, đường dây lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người ra nước ngoài làm việc, nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo, mua bán người, cần thông báo cho người thân, gia đình và trình báo cho cơ quan công an gần nhất để kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan
NATO cảnh báo Ukraine nên chuẩn bị cho 'cuộc chiến lâu dài'
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo cuộc chiến ở Ukraine sẽ còn kéo dài.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hà Nội sẽ trợ giúp đặc biệt cho người bị ảnh hưởng do vụ cháy chung cư
16 giờ trước Theo dòng thời sự
HĐND TP.Hà Nội sẽ quyết nghị một số nội dung trợ giúp đặc thù đối với những người bị ảnh hưởng do vụ cháy chung cư mini (quận Thanh Xuân).
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh báo lừa đảo người sang Lào làm việc rồi đòi 'tiền chuộc'