Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP.Đà Nẵng khẳng định vợ chồng cựu Giám đốc Hacinco không lây nhiễm COVID-19 từ Đà Nẵng.

CDC Đà Nẵng lên tiếng về nguồn lây COVID-19 của cựu Giám đốc Hacinco

Mỹ An | 19/05/2021, 20:45

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP.Đà Nẵng khẳng định vợ chồng cựu Giám đốc Hacinco không lây nhiễm COVID-19 từ Đà Nẵng.

Thông tin được ông Tôn Thất Thạnh, Giám đốc CDC Đà Nẵng phát biểu tại cuộc họp BCĐ phòng, chống COVID-19 thành phố vào chiều 19.5.

Theo ông Thạnh, CDC Đà Nẵng đã gửi 11 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các ổ dịch trên địa bàn thành phố ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để giải trình tự gien. Kết quả giải trình tự gien do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương gửi CDC Đà Nẵng cho thấy tất cả 11 mẫu bệnh phẩm này đều có nguồn gốc chủng vi rút Anh.

Trong khi đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng lấy mẫu bệnh phẩm đối với vợ chồng người Hà Nội (bệnh nhân 3633 và 3634) để giải trình tự gien. Theo đó, mẫu bệnh phẩm của người vợ không ra kết quả (do mẫu không đạt yêu cầu), còn của người chồng mang chủng vi rút từ Ấn Độ.

“CDC Đà Nẵng cũng phối hợp CDC Quảng Nam lấy 801 mẫu xét nghiệm của những trường hợp có nguy cơ tại các địa điểm mà hai người này lưu trú, tiếp xúc trong thời gian đi du lịch. Kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả 801 trường hợp này âm tính với SARS-CoV-2. Dựa trên những cơ sở, căn cứ khoa học này, có thể khẳng định vợ chồng du khách người Hà Nội không lây nhiễm COVID-19 từ Đà Nẵng”, ông Thạnh khẳng định.

Ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho rằng kết quả này hết sức quan trọng, giúp cởi bỏ những hoài nghi, trách nhiệm của Đà Nẵng liên quan đến 2 trường hợp bệnh nhân số 3633 và 3634.

“Quan trọng hơn là các đơn vị, địa phương trong cả nước liên quan đến 2 ca bệnh này có cái nhìn chính xác hơn về bản chất, nguyên nhân của dịch bệnh, từ đó có những quyết định đúng đắn hơn để kiểm soát, phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả”, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo cáo nguyên nhân làn thu phí tự động 'từ chối' 300 trăm xe dán thẻ ePass
5 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết đã yêu cầu làm rõ nguyên nhân hơn 300 xe dán thẻ ePass không qua được làn thu phí tự động.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
CDC Đà Nẵng lên tiếng về nguồn lây COVID-19 của cựu Giám đốc Hacinco