Từ trước đến nay, các hướng dẫn về chế độ ăn uống thường khuyên mọi người nên chọn sữa ít chất béo hoặc không béo. Nhưng đây lại là loại thực phẩm thường chứa lượng đường cao, dẫn đến bệnh tim. Nay, sau 22 năm nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh rằng thực phẩm có chứa chất béo bão hòa làm giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ nhờ giàu canxi có tác dụng làm giảm huyết áp.
Theo Daily Mail, các nhà khoa học ở Đại học Texas, Mỹ, đã chứng minh rằng thực phẩm có chứa chất béo bão hòa làm giảm 42% nguy cơ tử vong do đột quỵ. Như vậy, rõ ràng chất béo bão hòa không nguy hiểm như quan niệm từ trước đến nay. Công trình nghiên cứu này bao quát gần 3.000 người trên 65 tuổi. Các nhà khoa học đã theo dõi những người tình nguyện tham gia nghiên cứu trong suốt 22 năm.
Các nhà nghiên cứu đã đánh giá nồng độ các axit béo khác nhau trong huyết tương của những người tham gia vào các năm 1992 cũng như vào 6 năm và 13 năm sau đó. Họ đã phát hiện ra rằng một trong các axit béo làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, đặc biệt là do đột quỵ.
Các chuyên gia lưu ý rằng sữa béo, sữa chua và pho mát chứa các chất hữu ích, chẳng hạn như canxi, có tác dụng làm giảm huyết áp và các axit béo với công dụng chống viêm. Còn trong những loại thực phẩm tách chất béo lại có thể chứa rất nhiều đường. Mà đường thì như chúng ta đều biết, lại có liên quan đến bệnh tim.
Vũ Trung Hương