Tin xấu cho những người đang ăn low-carb: Chế độ ăn này có thể làm giảm tuổi thọ, theo nghiên cứu công bố trên tạp chí y học The Lancet Public Health.

Chế độ ăn low-carb có thể làm giảm tuổi thọ?

La Hường | 17/09/2018, 18:12

Tin xấu cho những người đang ăn low-carb: Chế độ ăn này có thể làm giảm tuổi thọ, theo nghiên cứu công bố trên tạp chí y học The Lancet Public Health.

Trong thời gian từ năm 1987-1989, các nhà khoa học đã khảo sát hơn 15.000 người ở Mỹ về chế độ ăn uống của họ, bao gồm các loại thực phẩm họ tiêu thụ và lượng thức ăn mà họ ăn.

Từ thông tin này, các nhà khoa học xác định được lượng calo trung bình cùng với thành phần các chất dinh dưỡng đa lượng mà họ đã tiêu thụ - carbohydrate, protein và chất béo.

Sau 25 năm theo dõi những người tham gia nghiên cứu này, họ kết luận rằng một người 50 tuổi ăn carbohydrate vừa phải (50-55% calo từ carb) sẽ sống trung bình lâu hơn 4 năm, so với người ăn chế độ ăn carb siêu thấp (ít hơn 30% lượng calo từ carb).

Những người ăn low-carb truyền thống (30-40% calo từ carb) cũng có tuổi thọ bị rút ngắn 2 năm so với những người ăn carb vừa phải.

Đó là lý do tại sao những người đang ăn keto (chế độ ăn chỉ 5%calo từ carb) phải cân nhắc, bên cạnh những thông tin khác nghi ngờ keto còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Bà Seidelmann (trong nhóm nghiên cứu) nhận định chế độ ăn thay thế carbohydrates bằng protein hoặc chất béo đang trở nên thịnh hành bởi xu hướng ăn kiêng giảm cân ngày càng tăng, song chế độ ăn giàu protein động vật và ít carbohydrates này có khả năng liên quan đến nguy cơ tuổi thọ giảm. Do vậy, chế độ ăn này không được khuyến khích. Nhóm nghiên cứu nhận định rằng thay vì thịt, những người ở độ tuổi trung niên chuyển sang chế độ ăn nhiều chất béo có nguồn gốc thực vật như quả bơ và các loại hạt; và protein từ các sản phẩm đậu nành hay hạt đậu lăng sẽ giảm được nguy cơ tử vong.

Nhà nghiên cứu dinh dưỡng Ian Johnson thuộc Viện Sinh học Quadram ở Norwich, Anh nhấn mạnh không có gì có thể đảm bảo từ việc thực hiện chế độ low-carb giàu protein động vật trong thời gian dài. Ông cho rằng điều quan trọng là chất lượng chứ không phải là số lượng tinh bột trong chế độ ăn, do vậy mọi người nên tuân thủ một chế độ ăn khoa học gồm giàu chất xơ, các loại ngũ cốc nguyên hạt hơn là chế độ ăn chứa nhiều đường, thực phẩm chế biến sẵn.

H.Anh
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chuyển đổi số xanh Hải Phòng: Thách thức và cơ hội
một giờ trước Nhịp đập khoa học
Ngày 22.11, UBND TP.Hải Phòng và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức Diễn đàn Chuyển đổi số – Hải Phòng 2024 với chủ đề “Chuyển đổi số xanh – Động lực phát triển kinh tế, xã hội”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chế độ ăn low-carb có thể làm giảm tuổi thọ?