Theo các kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Agricultural and Food của một nhóm nhà khoa học Đức, sau khi phân tích 19 chất hiện diện trong hương quả sầu riêng, họ đã phát hiện thấy rằng chỉ có 2 chất quyết định mùi hương nổi tiếng của quả sầu riêng.

Chỉ có 2 chất tạo nên mùi hương đặc trưng của quả sầu riêng

24/01/2017, 11:02

Theo các kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Agricultural and Food của một nhóm nhà khoa học Đức, sau khi phân tích 19 chất hiện diện trong hương quả sầu riêng, họ đã phát hiện thấy rằng chỉ có 2 chất quyết định mùi hương nổi tiếng của quả sầu riêng.

Đó là ethyl (2S) - 2-methyl butyrate và ethanethiol – chất gây ra mùi hương cho quả sầu riêng.

Mùi của sầu riêng nổi tiếng thậm chí hơn cả vị ngon của loại trái cây nhiệt đới này. Sầu riêng (Durio zibethinus) phổ biến ở các nước Đông Nam Á, Indonesia, Philippines, Nam Ấn Độ. Vỏ ngoài sầu riêng chi chít gai nhọn, có quả nặng tới 5kg.

Sầu riêng được dơi thụ phấn và những hạt giống được gieo rắc trong tự nhiên nhờ loài động vật có vú thuộc họ cầy. Chính mùi hăng hắc của sầu riêng thu hút những con vật này. Các nhà khoa học Đức ghi nhận rằng ở Đông Dương người ta rất quý sầu riêng nhưng vì mùi đặc trưng của nó nên nó bị cấm đưa vào phần lớn các công sở cũng như trên các phương tiện giao thông, quả sầu riêng thường được bán ở một số chợ và mọi người ăn ngay ngoài phố.

Các nhà khoa học ở Trung tâm hóa thực phẩm Đức đã sử dụng giống sầu riêng Montong trong các thí nghiệm. Bằng cách phân tích các chất thơm dựa trên sự pha loãng chất chiết xuất và dùng phép sắc ký khí, các nhà khoa học đã xác định được nồng độ của tất cả 19 chất trong hương sầu riêng.

Sau đó, khi đánh giá cảm quan, thực hiện với sự giúp đỡ của các chuyên gia được đào tạo đặc biệt, họ đã xác định nồng độ ngưỡng trong cảm nhận từng chất. Cuối cùng, sau một loạt các thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hương thơm của quả sầu riêng chín chính là mùi hỗn hợp của hai trong số các chất đó ở nồng độ tự nhiên của chúng. Đó là ethyl (2S) -2-methyl butyrate và ethanethiol.

Vũ Trung Hương

Bài liên quan
Nghĩ về giải 'Sầu riêng' dành cho những phim Việt dở nhất
Hollywood có giải Mâm xôi vàng dành cho những tác phẩm và nghệ sĩ tệ nhất của nền điện ảnh trong năm. Việt Nam có lẽ cũng nên lập giải "Sầu riêng" tương tự, như màng lọc của giới chuyên môn và khán giả, để có cái nhìn toàn cảnh cả hai mặt thành tựu và tồn tại của nền điện ảnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hành trình 5 năm làm chủ công nghệ, chế tạo máy biến áp 500kV công suất lớn nhất Việt Nam
một giờ trước Khoa học - công nghệ
Nhóm 20 kỹ sư có 5 năm nghiên cứu, làm chủ công nghệ chế tạo ra chiếc máy biến áp 500kV gam công suất 3x300MVA đầu tiên - máy biến áp 500kV công suất lớn nhất trên lưới truyền tải điện của Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chỉ có 2 chất tạo nên mùi hương đặc trưng của quả sầu riêng