Bộ Lao động Thương binh - Xã hội vừa thông tin xung quanh những vướng mắc trong việc triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động của Sở Lao động Thương binh – Xã hội TP.HCM.

Chỉ người lao động làm việc ở nơi có đăng ký kinh doanh mới được hỗ trợ tiền thuê nhà

Hồ Quang | 24/05/2022, 11:47

Bộ Lao động Thương binh - Xã hội vừa thông tin xung quanh những vướng mắc trong việc triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động của Sở Lao động Thương binh – Xã hội TP.HCM.

Theo Bộ Lao động thương binh - Xã hội (LĐ-TB&XH), người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà thì người sử dụng lao động - nơi người lao động làm việc - phải là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh.

Theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 8 Nghị định 145/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động, tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động bao gồm cả thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau, thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH).

nguoi-lao-dong-lam-viec-o-noi-co-kinh-doanh-moi-ho-tro-tien-thue-nha-hinh-anh(1).png
Người lao động làm việc tại một doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: PV 

Thời gian người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản, người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng thì không phải đóng BHXH theo quy định, nhưng vẫn có tên trong danh sách tham gia BHXH bắt buộc của cơ quan BHXH.

Do vậy, người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản, người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau thuộc đối tượng được hỗ trợ chính sách tiền thuê nhà, nếu đủ điều kiện theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg.

Về phương thức chi trả và xác nhận của cơ quan BHXH, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, theo quy định tại khoản 3, khoản 4, Điều 7 Quyết định số 08/2022/QĐ- TTg thì doanh nghiệp lập danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà theo từng tháng và có thể đề nghị cơ quan BHXH xác nhận gộp 2 hoặc 3 tháng đối với chính sách hỗ trợ người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 9, khoản 3 và khoản 4 Điều 11 Quyết định 08/2022/QĐ-TTg thì đối với chính sách hỗ trợ người lao động quay trở lại làm việc, yêu cầu người sử dụng lao động gửi danh sách đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà hàng tháng đến cơ quan BHXH trước ngày 15 hàng tháng, không quy định cho phép gộp 2 hoặc 3 tháng.

Tất cả những người lao động ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1.2.2022 đến ngày 30.6.2022 đáp ứng các điều kiện theo quy định trên sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà.

Cũng theo Bộ LĐ-TB&XH, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả cho người lao động trong 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được kinh phí hỗ trợ. Trách nhiệm của người sử dụng lao động thực hiện chi trả tiền hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, thanh toán, quyết toán kinh phí theo quy định của pháp luật. Theo đó, người sử dụng lao động nếu vi phạm trong việc chi trả hỗ trợ, thanh toán, quyết toán kinh phí thì áp dụng xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài chính, kế toán.

Bài liên quan
Rút BHXH 1 lần: Nên tăng chế độ để 'giữ chân' người lao động thay vì hạn chế quyền rút
Nhiều ĐBQH cho rằng để hạn chế tình trạng rút bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần, cần có quy định tăng chế độ của BHXH để giữ người lao động tham gia thay vì hạn chế quyền rút BHXH của họ

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chuyển đổi xanh từ ngành công nghiệp nặng
Với nền kinh tế định hướng về xuất khẩu như Việt Nam, việc chuyển đổi xanh của các doanh nghiệp được xem là yếu tố sống còn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chỉ người lao động làm việc ở nơi có đăng ký kinh doanh mới được hỗ trợ tiền thuê nhà