Sáng 27.1 (mùng 6 Tết), tại khu di tích thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương), hàng nghìn người từ khắp nơi đổ về khai hội.

Chùa Hương đón rất đông du khách trong ngày khai hội

Dạ Thảo | 27/01/2023, 12:55

Sáng 27.1 (mùng 6 Tết), tại khu di tích thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương), hàng nghìn người từ khắp nơi đổ về khai hội.

Thượng tọa Thích Minh Hiền - trụ trì chùa Hương - đã đánh trống khai hội và dâng hương cầu nguyện quốc thái dân an. 

Phát biểu tại lễ khai hội, ông Đặng Văn Cảnh - Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội chùa Hương năm 2023 cho biết, với chủ đề "Lễ hội chùa Hương an toàn, văn minh, thân thiện", mùa lễ hội năm nay dự kiến có số lượng du khách về trẩy hội rất đông.

khai-hoi-chua-huong-9.jpg
Ông Đặng Văn Cảnh - Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội chùa Hương năm 2023 phát biểu khai mạc

Ông Nguyễn Bá Hiển, Trưởng ban Quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn cho biết, điểm đổi mới năm nay là hình thức bán vé tham quan, xuồng đò từ truyền thống sang mô hình bán vé điện tử.

"Chúng tôi in vé hóa đơn điện tử và lắp đặt hoàn thiện mới hệ thống kiểm soát vé qua QR Code với 10 lối kiểm soát vé. Dịch vụ xe điện được thí điểm phục vụ đưa đón du khách theo 3 tuyến: Từ bến xe Hội Xá đến bến đò Yến Vĩ, từ bến xe Đục Khê đến bến trượt đồng cừ (đối diện đền Trình) và từ bến xe đường số 1 đến bến đò chùa Tuyết Sơn", ông Hiển cho hay.

khai-hoi-chua-huong-10.jpg
Khai hội chùa Hương

Chùa Hương có lịch sử từ thế kỷ 15. Ngôi chùa được xây dựng với quy mô chính vào khoảng cuối thế kỷ 17, bị hủy hoại trong chiến tranh năm 1947, sau đó được phục dựng lại từ năm 1989 do Hòa thượng Thích Viên Thành dưới sự chỉ dạy của cố Hòa thượng Thích Thanh Chân.

Lễ hội chùa Hương thường kéo dài đến hạ tuần tháng 3 âm lịch. Vào dịp lễ hội, hàng triệu phật tử cùng du khách khắp bốn phương lại nô nức trẩy hội chùa Hương, hành trình về một miền đất Phật - nơi Bồ Tát Quan Thế Âm ứng hiện tu hành. Đỉnh cao của lễ hội là từ sau Tết Nguyên đán đến tháng 2 âm lịch.

khai-hoi-chua-huong-2(1).jpg
Đông đảo du khách, phật tử đến dự lễ khai hội chùa Hương năm Quý Mão 2023

Ghi nhận của phóng viên, do lễ khai hội chùa Hương 2023 diễn ra vào ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, cho nên số lượng người hành hương về đất Phật Hương Sơn giảm so với ngày trước khi khai hội. Tuy nhiên, do lượng người đông nên nhiều người không chờ đợi được vẫn phải mua lại vé cáp treo từ "cò" với giá 250.000 đồng/người.

Tại khu vực trạm soát vé và khu vực trung tâm Thiên Trù, Ban tổ chức bố trí 7 điểm quét mã QR code để giúp du khách dễ dàng truy cập, tìm hiểu thông tin về di tích quốc gia đặc biệt quần thể thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương). Ô tô của du khách về tham quan, lễ Phật được Ban tổ chức hướng dẫn, phân luồng đến các bến, bãi xe và từ các điểm này du khách mua vé tham quan, lựa chọn phương án đi xe điện hoặc bộ hành đến các bến đò để lên thuyền đi vào tham quan lễ Phật.

khai-hoi-chua-huong-3.jpg
Dòng người về chùa Thiên Trù ngày càng đông
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nếu tình trạng rút BHXH 1 lần không giảm, khó đảm bảo an sinh cho người già, người về hưu
3 giờ trước Theo dòng thời sự
“Nếu tình trạng rút bảo hiểm một lần không giảm, thì có nguy cơ khó đảm bảo an sinh xã hội cho người già, người đến tuổi về hưu, hệ thống chính sách an sinh xã hội khó đảm bảo tính bền vững”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chùa Hương đón rất đông du khách trong ngày khai hội