Chủ đề của Triển lãm Thế giới số năm nay là “Các quốc gia, các doanh nghiệp công nghệ số thế giới cùng chung tay vượt qua thách thức đại dịch, cũng như tận dụng các cơ hội mà nó mang lại, bằng các công nghệ số”.

Chung tay vượt qua thách thức đại dịch COVID-19 bằng công nghệ số

Thu Anh | 21/10/2020, 13:03

Chủ đề của Triển lãm Thế giới số năm nay là “Các quốc gia, các doanh nghiệp công nghệ số thế giới cùng chung tay vượt qua thách thức đại dịch, cũng như tận dụng các cơ hội mà nó mang lại, bằng các công nghệ số”.

Tại Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World 2020) do Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) và Việt Nam đồng tổ chức diễn ra từ ngày 20-22.10.2020, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ ICT đã chứng minh được vai trò quan trọng trong việc giúp chúng ta thích nghi và ứng phó với các thách thức, cho phép làm việc và học tập từ xa, từ đó trở nên thiết yếu trong việc phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội.

20201020-xl05.jpg
Hội nghị và Triển lãm thế giới số 2020 được tổ chức trực tuyến - Ảnh: Bộ TT-TT

Chủ đề của Triển lãm Thế giới số năm nay là “Các quốc gia, các doanh nghiệp công nghệ số thế giới cùng chung tay vượt qua thách thức đại dịch, cũng như tận dụng các cơ hội mà nó mang lại, bằng các công nghệ số”.

Cũng theo sáng kiến của Việt Nam, Triển lãm Thế giới số lần đầu tiên được ITU cùng Việt Nam và các nước tổ chức theo hình thức trực tuyến. Đây là quyết tâm của cộng đồng ICT toàn cầu trong việc chuyển đổi lên môi trường số. Các doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam và các doanh nghiệp công nghệ số thế giới đã chung tay xây dựng nhiều nền tảng số để hỗ trợ triển lãm trực tuyến, hỗ trợ hội thảo trực tuyến.

Tại ITU Digital World 2020, ông Houlin Zhao - Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) nhận định, số liệu thống kê của ITU đã chỉ rõ sự phát triển về ICT của Việt Nam qua từng năm và cho thấy ngành ICT của Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ.

20201020-l3.jpg
Hội nghị Bộ trưởng các nước thành viên ITU được diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị và Triển lãm thế giới số 2020

Chuyển đổi số - xu thế không thể đảo ngược

Nằm trong khuôn khổ ITU Digital World 2020, Hội nghị Bộ trưởng các nước thành viên ITU (Ministerial Roundtables) cũng được diễn ra với chủ đề “Vai trò của công nghệ số trong và sau đại dịch COVID-19”. Tại Hội nghị Bộ trưởng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định trong mấy năm gần đây, chuyển đổi số thực sự trở thành một xu thế không thể đảo ngược, mở ra cho mỗi quốc gia, mỗi nền kinh tế, mỗi tổ chức và từng cá nhân cơ hội phát triến chưa từng có và đi liền đó là những thách thức và yêu cầu phải tự điều chỉnh.

“Chuyển đổi số không chỉ là chuyển đổi công nghệ mà quan trọng hơn là chuyển đổi về tư duy, nội dung và nội hàm chính sách ở cả tầm vĩ mô và vi mô. Nhiều điều ngày hôm qua, hôm nay là đúng nhưng sẽ phải thay đổi và phải thay đổi rất nhanh”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Là một quốc gia đang phát triển, hơn 30 năm qua Việt Nam đã duy trì được môi trường ổn định, hợp tác, phát triển và tốc độ tăng trưởng thuộc nhóm ít nước cao nhất thể giới. Trong nỗ lực và kết quả đó có phần quan trọng và tại nhiều thời điểm có tính mở đường của ngành Viễn thông - CNTT - Truyền thông (ICT).

Chính phủ Việt Nam xác định cần thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ hơn nữa để phục vụ con người, không để ai bị bỏ lại phía sau; đồng thời Chính phủ đã ban hành một Chương trình chuyển đổi số quốc gia với những mục tiêu, giải pháp cụ thể.

Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng nhận định viễn thông, CNTT và công nghệ số đang kết hợp nhằm đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số.  Theo Bộ trưởng Bộ TT-TT, đại dịch COVID-19 là thách thức của thế kỷ mà tất cả chúng ta phải đổi mặt. Nhiều người đã thiệt mạng, các nền kinh tế trì trệ và các chính phủ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, thách thức lớn sẽ đi cùng cơ hội lớn. Để đương đầu với đại dịch toàn cầu, chúng ta cần nỗ lực toàn cầu.

Trong thời điểm khó khăn này, ICT đã chứng minh được vai trò quan trọng trong việc giúp chúng ta thích nghi và ứng phó với các thách thức, cho phép làm việc và học tập từ xa, từ đó trở nên thiết yếu trong việc phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội.

Tại Việt Nam, nhờ nỗ lực của Chính phủ và toàn dân, dịch COVID-19 đã được kiểm soát với vai trò quan trọng của ngành ICT. Nhiều ứng dụng và nền tảng số đã được triển khai để đối phó với đại dịch và thay đổi cuộc sống của chúng ta trong trạng thái bình thường mới.

Bài liên quan
Các nhà khoa học nghi biến thể Omicron bắt nguồn từ bệnh nhân HIV: ‘Đại dịch còn lâu mới kết thúc’
Đó là nhận định của Bộ trưởng Y tế Anh. Trong khi đó các nhà khoa học nghi ngờ rằng vi rút có thể phát triển và tiến hóa đều đặn trong cơ thể một người bị suy giảm miễn dịch, cụ thể là bệnh nhân HIV chưa được điều trị.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM sẽ ứng phó như thế nào với biến thể mới Omicron?
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
TP.HCM đang chuẩn bị các kịch bản để ứng phó với biến chủng mới Omicron, trong đó có tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn, bài bản hơn giữa y tế công – y tế tư; đông y – tây y; quân y – dân y.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chung tay vượt qua thách thức đại dịch COVID-19 bằng công nghệ số