Ngày 15.1, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ - Robert O’Brien. Ông O'Brien đánh giá cao Việt Nam hợp tác với phía Mỹ trong quá trình tham vấn về điều tra cáo buộc "thao túng tiền tệ".

Cố vấn an ninh Robert O’Brien: Mỹ đánh giá cao Việt Nam hợp tác điều tra chính sách tiền tệ

P.V | 15/01/2021, 22:40

Ngày 15.1, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ - Robert O’Brien. Ông O'Brien đánh giá cao Việt Nam hợp tác với phía Mỹ trong quá trình tham vấn về điều tra cáo buộc "thao túng tiền tệ".

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ - Robert O'Brien trao đổi về quá trình tham vấn trong khuôn khổ điều tra chính sách tiền tệ và nguyên liệu gỗ của Việt Nam ở cuộc điện đàm hôm nay.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao Cố vấn An ninh quốc gia, Đại diện Thương mại và Ngoại trưởng Mỹ đã lắng nghe và ghi nhận những quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong quá trình Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ (USTR) tiến hành điều tra chính sách tiền tệ và nguyên liệu gỗ của Việt Nam theo Điều khoản 301 của Luật Thương mại năm 1974 của Mỹ.

Ông Robert O'Brien đánh giá cao các Bộ, ngành Việt Nam thời gian qua đã hợp tác với các đối tác Mỹ, cũng như phối hợp với USTR trong quá trình tham vấn trong khuôn khổ vụ việc 301, đồng thời khẳng định việc hai bên tích cực đối thoại đã góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại phát triển ổn định, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân của cả hai nước.

pho-thu-tuong-dien-dam-co-van-an-ninh-my.jpeg
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ - Robert O'Brien từ Hà Nội về việc điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam - ảnh: Bộ Ngoại giao

Tại cuộc điện đàm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ - Robert O’Brien hoan nghênh việc hai nước đã linh hoạt tổ chức các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao bất chấp bối cảnh dịch bệnh COVID-19, đánh giá quan hệ hai nước đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, toàn diện trên nhiều lĩnh vực, đồng thời nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ phát triển ổn định, đi vào chiều sâu, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau và cùng có lợi.

Ông Robert O’Brien khẳng định Mỹ ủng hộ một nước Việt Nam “mạnh, độc lập, thịnh vượng”, đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Hôm 6.1, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cũng điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ - Mike Pompeo để trao đổi về cuộc điều tra chính sách tiền tệ và nguyên liệu gỗ của Việt Nam do USTR thực hiện. Phó thủ tướng khẳng định các bộ, ngành Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động hợp tác với đối tác Mỹ giải quyết toàn diện các mối quan tâm của hai nước để duy trì quan hệ thương mại ổn định.

Ngày 22.12.2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Donald Trump về vấn đề điều hành chính sách tiền tệ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam là nước đang phát triển, tiềm lực kinh tế còn hạn chế, nên việc điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, điều hành tỷ giá không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế.

Bài liên quan
Ông Trump sắp tái xuất trên mạng xã hội, có thể là nền tảng mới, bỏ hy vọng quay lại Twitter
Cựu Tổng thống Trump đang có kế hoạch trở lại mạng xã hội vào cuối mùa xuân, có thể là trên một nền tảng không chính thống, cố vấn cấp cao của ông - Jason Miller cho biết.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nơi được tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên ở Hà Nội
8 giờ trước Y học - sức khỏe
Lô vắc xin AstraZeneca từ TP.HCM đã được chuyển ra Hà Nội để thực hiện việc tiêm phòng đầu tiên tại đây vào ngày 8.3.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cố vấn an ninh Robert O’Brien: Mỹ đánh giá cao Việt Nam hợp tác điều tra chính sách tiền tệ