Nhà thiết kế công nghiệp Hàn Quốc đã đưa ra một giải pháp giúp những “thây ma trên smartphone” (ám chỉ những người không thể rời mắt khỏi màn hình) tránh đi vào tường, chướng ngại vật khác hay lọt hố cống.

Con mắt thứ ba giúp 'thây ma trên smartphone' tránh tai nạn

Nhân Hoàng | 04/06/2021, 20:07

Nhà thiết kế công nghiệp Hàn Quốc đã đưa ra một giải pháp giúp những “thây ma trên smartphone” (ám chỉ những người không thể rời mắt khỏi màn hình) tránh đi vào tường, chướng ngại vật khác hay lọt hố cống.

Paeng Min-wook, 28 tuổi, đã phát triển nhãn cầu robot mà anh đặt tên là The Third Eye (Con mắt thứ ba), mà người dùng suốt ngày cắm mặt vào smartphone có thể đeo vào trán để vừa di chuyển vừa sử dụng máy mà không bị tai nạn.

Là một phần của tác phẩm nghệ thuật mà Paeng Min-wook gọi là Phono Sapiens, thiết bị sẽ mở mí mắt của nó bất cứ khi nào nhận thấy đầu người dùng được hạ xuống để nhìn vào smartphone. Khi người dùng đi đến cách chướng ngại vật trong vòng 1 đến 2 mét, thiết bị sẽ phát ra tiếng bíp để cảnh báo nguy hiểm sắp xảy ra.

con-mat-thu-ba-cho-thay-ma-tren-smartphone22.jpg
Cận cảnh Con mắt thứ ba
con-mat-thu-ba-cho-thay-ma-tren-smartphone1.jpg
Con mắt thứ ba mở ra khi người dùng cúi đầu nhìn smartphone khi di chuyển
con-mat-thu-ba-cho-thay-ma-tren-smartphone11.jpg
Phát tiếng cảnh báo giúp Paeng Min-wook tránh đụng vào mô tô dựng trên vỉa hè

"Đây là diện mạo của nhân loại tương lai với ba con mắt", Paeng Min-wook, người đang theo học bằng thạc sĩ về Kỹ thuật thiết kế đổi mới tại Đại học Imperial College London (Anh), nói với Reuters khi anh trình diễn việc sử dụng Con mắt thứ ba quanh thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

"Vì chúng ta không thể rời mắt khỏi smartphone, nên trong tương lai sẽ cần thêm một con mắt nữa", Paeng Min-wook nói.

Clip Paeng Min-wook trình diễn con mắt robot trên trán khi sử dụng smartphone khi đi bộ trên phố ở Seoul

Sáng chế của Paeng Min-wook sử dụng cảm biến con quay hồi chuyển để đo góc xiên của cổ người dùng và cảm biến siêu âm để tính toán khoảng cách giữa mắt robot với bất kỳ chướng ngại vật nào. Cả hai cảm biến đều được liên kết với một vi điều khiển bảng mạch đơn mã nguồn mở, với bộ pin.

Buổi trình diễn thiết bị của Paeng Min-wook tại Seoul tuần này đã thu hút sự chú ý từ những người qua đường.

"Tôi nghĩ anh ấy trông giống như người ngoài hành tinh với một con mắt trên trán. Ngày nay, nhiều người trẻ tuổi có thể gặp tai nạn khi sử dụng điện thoại di động. Điều này sẽ tốt cho họ", Lee Ok-jo (cư dân Seoul) nhận xét.

Paeng Min-wook có kế hoạch phát triển mô đun máy ảnh cho Con mắt thứ ba và một ứng dụng điện thoại di động được liên kết, nhưng anh không có kế hoạch thương mại hóa phát minh của mình - một lập trường mà anh có thể cân nhắc thay đổi nếu có nhu cầu tiềm năng.

Thật là tuyệt và thú vị. Chúng tôi có thể dễ dàng đụng mặt nhau trên phố khi sử dụng smartphone. Tôi có thể không cần nó bây giờ, nhưng tôi muốn mua nó khi họ bán nó sau này", Shin Jae-ik (23 tuổi) nói.

Bài liên quan
Apple với iPhone bá chủ, các hãng smartphone Nhật thất thế ở quê nhà: Trái ngược Hàn và Trung Quốc
Apple với iPhone là thương hiệu smartphone đứng đầu Nhật Bản vào năm 2020 với 47,3% thị phần.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bao nhiêu người ở TP.HCM được tiêm vắc xin COVID-19 sau 4 đợt?
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Đến nay, TP.HCM mới có 125.159 người được tiêm vắc xin COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Con mắt thứ ba giúp 'thây ma trên smartphone' tránh tai nạn