Hiện nay, các sản phẩm bất động sản như condotel, officetel, shophouse đang có dấu hiệu biến tướng thành căn hộ nhà ở thông thường. Việc này có nguy cơ làm phá vỡ quy hoạch chung và làm gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị.

Condotel, officetel ngày càng biến tướng dễ gây hệ lụy nghiêm trọng

Phan Diệu | 12/10/2017, 06:00

Hiện nay, các sản phẩm bất động sản như condotel, officetel, shophouse đang có dấu hiệu biến tướng thành căn hộ nhà ở thông thường. Việc này có nguy cơ làm phá vỡ quy hoạch chung và làm gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị.

Trong bản góp ý gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và UBND TP.HCM mới đây, ông Lê Hoàng ChâuChủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã đưa ra nhận định về một số nội dung liên quan đến công tác quản lý condotel, officetel, shophouse.

Theo Chủ tịch HoREA, các sản phẩm condotel, officetel, shophouse đang có nhiều dấu hiệu biến tướng thành căn hộ nhà ở thông thường. Trong khi đó, theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam, hiện nay chưa có quy định, tiêu chuẩn cụ thể về quy hoạch, thiết kế công trình tòa nhà, căn hộ condotel, officetel.

Chưa kểtrong thời gian qua, việc xây dựng nhưng chưa tính chỉ tiêu dân số đối với các công trình khi chấp thuận đầu tư, nên khi đưa dự án vào hoạt động đã tạo thêm áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nhất là góp phần làm tăng thêm tình trạng ùn tắc giao thông.

Do đó, ông Lê Hoàng Châu kiến nghị quy mô diện tích officetel là từ 25-50 m2/phòng. Đối với căn hộ condotel thì có diện tích phù hợp với quy định về thiết kế phòng khách sạn, resort.

Người đứng đầu HoREA cũng thống nhất với đề xuất của Sở Quy hoạch và Kiến trúc là áp dụng chỉ tiêu dân số tương đương 50% chỉ tiêu dân số của công trình nhà ở, không phân biệt dự án hoặc công trình condotel, officetel độc lập hay nằm trong cùng một công trình chung cư hỗn hợp.

Về khu đậu xe, ôngChâu nói rằng phải quy định chỉ tiêu diện tích đậu xe phù hợp cho loại hình condotel, officetel, nhưng không cần thiết phải quy định bố trí bãi đậu xe riêng. Việc sắp xếp chỗ để xe thuộc trách nhiệm của ban quản lý chung cư hỗn hợp để sử dụng hợp lý và hiệu quả khu vực đậu xe.

Về phương án bố trí, trong công trình chung cư hỗn hợp thì phần condotel, officetel phải được bố trí tại vị trí tầng và giao thông tách biệt với khu ở.

“Hiệp hội đề nghị cần có cơ chế quản lý hiệu quả để tránh tình trạng biến tướng condotel, officetel, shophouse thành căn hộ nhà ở làm phá vỡ quy hoạch chung và làm gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị”, ông Châu nhận định.

Trước đóvào ngày 3.8, UBND TP.HCM cũng đã có văn bản góp ý một số nội dung liên quan đến công tác quản lý công trình condotel, officetel, shophouse gửi Thủ tướng.

Theo UBND TP.HCM, việc đầu tư xây dựng loại công trình officetel đã đáp ứng nhu cầu của quá trình phát triển đô thị. Tuy nhiên, trong thời gian qua, nếu không tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước thì loại công trình này dễ bị biến tướng, kèm theo những hệ lụy quan trọng.

Do đó, để có cơ sở thực hiện quản lý nhà nước đối với các loại công trình này, đồng thời không tạo áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, UBND TP.HCM thống nhất với ý kiến của Bộ Xây dựng cần nghiên cứu ban hành các quy định cụ thể về xây dựng, đất đai, cơ chế sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, tài chính…

UBND cũng kiến nghị quy mô diện tích officetel là từ 25-50 m2/phòng. Diện tích này nhằm khuyến khích hoạt động văn phòng, chứ không khuyến khích cư trú. Đối với căn hộ condotel có diện tích phù hợp với quy định về thiết kế phòng khách sạn, resort. Về khu đậu xe, UBND TP.HCM nói rằng phải đáp ứng chỉ đậu xe phù hợp theo quy định cho chức năng văn phòng và nhà ở đối với officetel, chức năng khách sạn và nhà ở đối với condotel. Bố trí bãi đậu xe riêng cho chức năng officetel, condotel dành cho đối tượng là khách vãng lai...

Phan Diệu

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tình trạng viên chức y tế nghỉ việc hàng loạt: Cách nào chấm dứt?
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Sau hơn 2 năm cả nước nỗ lực trong công tác phòng chống dịch COVID-19 có những chuyển biến tích cực thì lại xảy ra tình trạng hàng loạt cán bộ nhân viên y tế từ địa phương đến trung ương đồng loạt xin nghỉ việc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Condotel, officetel ngày càng biến tướng dễ gây hệ lụy nghiêm trọng