Cục Đăng kiểm VN vừa đưa ra khuyến cáo trong bối cảnh tình trạng ùn tắc đăng kiểm tái diễn trở lại ở nhiều địa phương trên cả nước.

Cục Đăng kiểm khuyến cáo về tình trạng ùn tắc kéo dài

P.V (Tổng hợp) | 05/03/2023, 18:59

Cục Đăng kiểm VN vừa đưa ra khuyến cáo trong bối cảnh tình trạng ùn tắc đăng kiểm tái diễn trở lại ở nhiều địa phương trên cả nước.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự đăng kiểm viên sau loạt sai phạm xảy ra tại hơn 50 đơn vị đăng kiểm trên cả nước (tập trung nhiều nhất ở Hà Nội và TP.HCM) khiến các trung tâm này bị tạm dừng hoạt động, tình trạng ùn tắc đăng kiểm sẽ kéo dài trong nhiều tháng tới.

Trước thực trạng trên, Cục Đăng kiểm Việt Nam đưa ra nhiều khuyến cáo để người dân chủ động thực hiện, góp phần tiết kiệm thời gian khi đăng kiểm xe.

Cụ thể, Cục Đăng kiểm thực hiện thống kê, cập nhật số lượng trung tâm đăng kiểm bị tạm dừng hoạt động trên cả nước mỗi ngày để cung cấp đến người dân. Do đó, khuyến cáo người dân nên tra cứu thông tin thật kỹ, hàng ngày trước khi đưa xe đi kiểm định để tránh việc di chuyển đến các trung tâm đóng cửa phải vòng đi tìm trung tâm đăng kiểm khác mất thời gian và công sức.

181231083545dc1b8554.jpeg

Hiện nay, tỉ lệ các xe không đạt đăng kiểm lần 1, phải quay đầu đi khắc phục chiếm đến 20% số lượng xe kiểm định-Ảnh: P.V

Để chủ động hơn, chủ xe có thể gọi điện đến số hotline của các trung tâm đăng kiểm trước khi đưa xe đi kiểm định để nắm được tình hình hoạt động của các trạm.

Trước việc ùn tắc kéo dài tại các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội và TP.HCM, Cục Đăng kiểm khuyến khích người dân đưa xe sang các tỉnh lân cận để kiểm định, hoặc tiện đường về quê, đi công tác, du lịch có thể vào bất kỳ trung tâm đăng kiểm nào trên đường để kiểm định xe.

Người dân chỉ nên đưa xe sắp đến hạn, đã đến hạn hoặc quá hạn đăng kiểm đi kiểm định trong thời gian này để giảm áp lực cho các trung tâm đăng kiểm cũng như ưu tiên cho các xe cần kiểm định gấp thực hiện trước.

Bên cạnh đó, chủ xe nên kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện trước khi đăng kiểm, tránh những lỗi sơ đẳng như đèn cháy, thiếu pha/cốt, cụm đèn sau hỏng hóc, hay thông số lốp khác với sổ kiểm định... phải “khám xe” nhiều lần; chủ động kiểm tra tình trạng phạt nguội.

Ngoài ra, các trung tâm đăng kiểm cũng khuyến cáo thêm trong trường hợp dùng ô tô để vay thế chấp ngân hàng, các chủ xe nên kiểm tra giấy vay thế chấp còn hạn hay không trước khi đi đăng kiểm, nếu hết hạn cần thực hiện gia hạn mới có thể thực hiện kiểm định cho phương tiện.

Người dân cũng cần kiểm tra và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như đăng ký xe, đăng kiểm cũ để nộp khi làm thủ tục đăng kiểm xe.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, hiện nay, tỉ lệ các xe không đạt đăng kiểm lần 1, phải quay đầu đi khắc phục chiếm đến 20% số lượng xe kiểm định.

Nhiều chủ xe phải xếp hàng chờ kiểm định 1 - 2 ngày nhưng sau đó, xe không đạt, phải quay về khắc phục mất thời gian, công sức, dễ tạo tâm lý khó chịu, bức xúc.

Ngoài ra, nếu chỉ phải sửa chữa, khắc phục các lỗi nhỏ và có thể kiểm định lại lần 2 ngay trong ngày, chủ xe sẽ không mất thêm phí. Tuy nhiên, nếu các hư hỏng nghiêm trọng dẫn đến thời gian sửa chữa kéo dài, chủ xe cơ giới sẽ phải chịu thêm 50% chi phí cho lần kiểm định trong các ngày tiếp theo.

Như vậy, không chỉ mất thời gian, công sức mà còn tốn thêm chi phí. Do đó, Cục Đăng kiểm VN và các Trung tâm đăng kiểm cũng khuyến cáo chủ xe nên kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện trước khi đăng kiểm, tránh những lỗi rất sơ đẳng như đèn cháy, thiếu pha/cốt, cụm đèn sau hỏng hóc, hay thông số lốp khác với sổ kiểm định... phải “khám xe” nhiều lần.

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm, tính đến sáng 4.3, tại Hà Nội chỉ còn 10/31 trung tâm đăng kiểm với 19 dây chuyền còn hoạt động.

Bài liên quan
Sáng nay, xét xử đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
TAND TP.HCM bắt đầu tiến hành xét xử vụ án đăng kiểm diễn ra ở TP.HCM và các tỉnh thành khác.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
11 giờ trước Theo dòng thời sự
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19.7.2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cục Đăng kiểm khuyến cáo về tình trạng ùn tắc kéo dài