Tính đến cuối tháng 7 vừa qua, Cục Thuế TP.HCM đã truy thu thuế của 15 nghệ sĩ số tiền thuế 15 tỉ đồng. Trong số này, một đạo diễn bị truy thuế nhiều nhất lên đến 2,4 tỉ đồng.

Cục Thuế TP.HCM truy thu thuế nghệ sĩ hơn 15 tỉ đồng

tuyetnhung | 08/10/2019, 18:59

Tính đến cuối tháng 7 vừa qua, Cục Thuế TP.HCM đã truy thu thuế của 15 nghệ sĩ số tiền thuế 15 tỉ đồng. Trong số này, một đạo diễn bị truy thuế nhiều nhất lên đến 2,4 tỉ đồng.

Cục Thuế TP.HCM đã truy thu thuế thu nhập cá nhân 15 nghệ sĩ với tổng số thuế 15 tỉ đồng, trong đó người bị thu nhiều nhất là một đạo diễn với số tiền 2,4 tỉ đồng. Từ năm 2016 đến nay, cơ quan thuế đã thực hiện truy thu thuế thu nhập cá nhân giới văn nghệ sĩ khoảng 31,4 tỉ đồng. Trong đó năm 2016 truy thu 20 văn nghệ sĩ số thuế 5,3 tỉ đồng, năm 2017 truy thu 12 nghệ sĩ 6,6 tỉ đồng và năm 2018 truy thu 5 nghệ sĩ 4,5 tỉ đồng.

Các cá nhân bị truy thu hàng tỉ đồng này thuộc đối tượng đã kê khai thuế nhưng chưa đủ do chỉ mới tạm khấu trừ trước 10%. Do đó, theo quy định thì cuối năm cá nhân phải tổng hợp thu nhập để thực hiện quyết toán tại cơ quan thuế.

Cơ quan thuế cho biết sau khi cơ quan thuế thực hiện thu thập thông tin và phát hiện các cá nhân này có thu nhập vào ngưỡng chịu thuế từ 30 - 35%, các các nhân này đã thực hiện quyết toán thuế và nộp số thuế phát sinh.

Cục Thuế TP.HCM cho biết việc kiểm tra thuế của nghệ sĩ gặp rất nhiều khó khăn bởi họ thường không sử dụng tên thật, mà dùng nghệ danh. Ngoài ra, đặc thù văn nghệ sĩ biểu diễn rất nhiều nơi ở các tỉnh, thành và không có nơi cư trú cố định. Do đó, việc thu thập dữ liệu và việc tiếp cận được rất khó, mất nhiều thời gian. Với văn nghệ sĩ chưa được cấp mã số thuế, việc kiểm tra còn khó khăn hơn nhiều.

Từ nay đến cuối năm, Cục Thuế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục thực hiện rà soát, phân tích thông tin và mời nghệ sĩ đến làm việc. Ngoài ra, để tăng cường hiệu quả kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân có nhiều nguồn thu nhập, Cục thuế đã giao kế hoạch kiểm tra cụ thể cho các Chị cục thuế quận, huyện để tiến hành các đối tượng cư trú tại địa bàn.

Tuyết Nhung
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tăng trưởng 2021: Việt Nam cần làm gì để bắt nhịp lại với kinh tế thế giới?
Năm 2021, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu chưa bắt nhịp với kinh tế thế giới. Trong khi nhiều nước đảo chiều từ tăng trưởng âm của 2020 sang dương 2021 thì Việt Nam dự báo không đạt kế hoạch.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cục Thuế TP.HCM truy thu thuế nghệ sĩ hơn 15 tỉ đồng