Cuộc gặp ấy diễn ra sáng nay, 24.4 tại trạm T67 Quân khu 7, giữa các vị tứơng lĩnh, các sỹ quan cao cấp trong quân đội, chỉ huy Mặt trận Tây Nguyên-B3, Quân đoàn 3 các thời kỳ và cựu chiến binh nhiều thế hệ của Mặt trận và Quân đoàn.

Cuộc họp mặt ôn lại lịch sử chiến tranh đầy cảm động

Luật sư Hoàng Đại Thanh - Cựu chiến binh Quân đoàn 3 | 24/04/2022, 17:23

Cuộc gặp ấy diễn ra sáng nay, 24.4 tại trạm T67 Quân khu 7, giữa các vị tứơng lĩnh, các sỹ quan cao cấp trong quân đội, chỉ huy Mặt trận Tây Nguyên-B3, Quân đoàn 3 các thời kỳ và cựu chiến binh nhiều thế hệ của Mặt trận và Quân đoàn.

Cuộc gặp được tổ chức nhân kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2022; 58 năm ngày thành lập Mặt trận Tây Nguyên - B3 (1.5.1964 - 1.5.2022) và 47 năm ngày thành lập Quân đoàn 3 (26.3.1975 - 26.3.2022).

Tây Nguyên là địa bàn chiến lược quan trọng nên trong kháng chiến chống Mỹ,ta đã sớm có khối bộ đội chủ lực tập trung rất mạnh. Ngày 1.5.1964, Bộ Chính trị quyết định thành lập mặt trận Tây Nguyên (B3). Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, trong chiến dịch Tây Nguyên, trận mở đầu then chốt ngày 10.3.1975 giải phóng Buôn Ma Thuật, đẩy địch vào thế hoang mang, bị động và tháo chạy khỏi địa bàn. Tây Nguyên hoàn toàn được giải phóng, sứ mệnh của B3 đã hoàn thành. Ngày 26.3.1975, khối chủ lực của Mặt trận Tây Nguyên (B3) được chuyển thành phiên hiệu Quân đoàn 3 -Binh đoàn Tây Nguyên, quân đoàn cơ động chiến lược tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử trên hướng tấn công chủ yếu.

anh1.jpg
Trung tướng Nguyễn Đức Hải, Trưởng ban liên lạc truyền thống B3 Tây Nguyên - QĐ3 tại TP.HCM (nguyên Tư lệnh QĐ3) phát biểu tại lễ kỷ niệm

Sau ngày Sài Gòn được giải phóng, Quân đoàn 3 được giao nhiệm vụ quân quản Tây Ninh, Củ Chi, Hóc Môn, Tân Sơn Nhất, quận 3, tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam. Cũng chẳng bao lâu sau đó, cả đội hình Quân  đoàn lại hành quân ngược ra biên giới phía Bắc, chiến đấu bảo vệ phên dậu Tổ quốc, được tuyên dương đơn vị Anh hùng LLVTND (20.12.1979).

Những cán bộ chiến sỹ đã từng đánh hàng trăm trận ngày ấy của Quân đoàn, nay đã trở thành những cựu chiến binh phơ phơ đầu bạc. Nhiều người trong số họ được Quân đội cho phép phục viên chuyển ngành đi học ngay sau 1975 và trở thành những giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ lừng danh nhiều lĩnh vực hoặc trở thành các doanh nhân, luật sư, nhà báo có nhiều cống hiến.

anh-2.jpg
Các cựu chiến binh Quân đoàn 3 trong buổi lễ.

Họ gặp lại sáng nay, mừng rỡ khi thấy mọi người còn khoẻ mạnh và cùng lặng đi, cảm động khi nhắc về các đồng đội đã hy sinh nơi biên giới, rừng sâu, núi thẳm khi ấy.

Họ là những người lính nhìn rõ nhất về sức mạnh của con người, khi “lên xe cùng nhìn về một hướng”.

anh-3.jpg
Trung tá bác sỹ Hoàng Thị Việt Hoa (giữa ảnh), phu nhân Thượng tướng Vũ Lăng - Tư lệnh đầu tiên của Quân đoàn 3 đến dự lễ kỷ niệm với các cựu chiến binh.

Trải nghiệm của họ trở thành một phần của lịch sử dân tộc, lắng đọng sâu sắc trong tâm khảm từng người khi kỷ niệm về ngày Chiến thắng đang đến gần.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sửa luật quan trọng liên quan đến DNNN nhưng có cán bộ vẫn… không quan tâm
Về việc sửa Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết rất trăn trở và lấy ý kiến nhiều vòng, nhưng có cán bộ không quan tâm, sau này khi thực hiện sẽ gặp vướng mắc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cuộc họp mặt ôn lại lịch sử chiến tranh đầy cảm động