Ngày 26.1, BS.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) cho biết, 2 ê-kíp can thiệp mạch não và máy tạo nhịp của bệnh viện đã phối hợp can thiệp thành công cho bệnh nhân thay van 2 lá cơ học, rung nhĩ, nhồi máu não có rối loạn nhịp chậm.

Cứu sống bệnh nhân đột qụy trong tình trạng mở mắt nhưng không tiếp xúc

Phong Phạm | 26/01/2021, 11:54

Ngày 26.1, BS.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) cho biết, 2 ê-kíp can thiệp mạch não và máy tạo nhịp của bệnh viện đã phối hợp can thiệp thành công cho bệnh nhân thay van 2 lá cơ học, rung nhĩ, nhồi máu não có rối loạn nhịp chậm.

Bệnh nhân là bà Thái Thị L. (54 tuổi, ngụ H.Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) vào Khoa Cấp cứu của BVĐKTƯCT lúc 7 giờ 45 ngày 23.1. Khoảng 4 giờ sáng cùng ngày, người nhà phát hiện bệnh nhân thức dậy không nói chuyện được, lú lẫn, yếu nửa người phải nên đưa gấp bệnh nhân đến bệnh viện. Bệnh nhân thay van tim 2 lá cơ học được 5 năm, rối loạn nhịp chậm do suy nút xoang và đang dùng thuốc kháng đông. Tình trạng lúc vào viện bệnh nhân mở mắt, nhưng không tiếp xúc.

1.jpg
Bệnh nhân đã hồi phục sau can thiệp - Ảnh: Phong Phạm

Các bác sĩ tiếp nhận bệnh nhân và chẩn đoán sơ bộ là đột qụy nhưng không rõ giờ khởi phát, khả năng thời điểm phát bệnh là lúc bệnh nhân đang ngủ. Ngay lập tức, báo động cấp cứu đột qụy được kích hoạt. Trên hình ảnh CTscan não cho thấy vùng hoạt tử não chưa nhiều, khả năng vẫn còn có thể cứu được vùng não xung quanh vùng hoạt tử. Hình ảnh CTscan mạch máu não cho thấy mạch máu bị cục máu đông gây tắc từ động mạch cảnh trong trái đoạn ngoài sọ đến động mạch não giữa trong sọ.

Ê-kíp vẫn quyết định can thiệp cho bệnh nhân sau khi đã đánh giá lợi ích và nguy cơ. Khi nghe giải thích tình trạng bệnh, gia đình của bệnh nhân phân vân rất nhiều. Chỉ sau gần 2 giờ thuyết phục thì gia đình bệnh nhân mới quyết định đồng ý can thiệp cấp cứu. Bệnh viện cho 2 ê-kíp can thiệp mạch não và đặt máy tạo nhịp để xử trí cấp cứu cho bệnh nhân.

Quá trình can thiệp, ê-kíp hút ra rất nhiều huyết khối, kết quả tái thông hoàn toàn mạch máu bị tắc, toàn bộ quá trình can thiệp lấy huyết khối là 45 phút. Sau đó bệnh nhân tiếp tục được đặt máy tạo nhịp tạm thời trong thời gian 15 phút. Hiện nay, sau 4 ngày điều trị, tình trạng của bệnh nhân đã phục hồi gần như hoàn toàn, tỉnh táo, ăn uống được không sặc, sức cơ cải thiện có thể đi lại được với sự trợ giúp, nhịp tim ổn định. Dự kiến ngày 26.1 các bác sĩ sẽ tiến hành đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân.

2.jpg
Các bác sĩ đặt máy tạo nhịp tim tạm thời cho bệnh nhân - Ảnh: Phong Phạm

Theo TS.BS Hà Tấn Đức - Trưởng Khoa Đột qụy của BVĐKTƯCT: “Đột qụy do tắc mạch máu não là một cấp cứu nội khoa khẩn cấp. Can thiệp càng sớm thì hiệu quả hồi phục càng cao. "Thời gian là não" là cụm từ để nhấn mạnh rằng càng trì hoãn đột qụy não thì càng có nhiều thiệt hại cho người bệnh. Tế bào não sẽ chết chỉ trong vài phút nếu không được cấp máu hoặc ôxy.

Đối với đột qụy thiếu máu não, khi mạch máu trong não bị tắc, cứ mỗi giây trôi qua có 32.000 tế bào não chết và cứ mỗi phút trôi qua sẽ có 1,9 triệu tế bào não bị chết. Cơ hội để can thiệp lấy huyết khối ở người đột qụy thường trong 6 giờ đầu, một số trường hợp đặc biệt có thể tới 24 giờ, nhưng người bị đột qụy phải đến bệnh viện càng sớm càng tốt”.

Người bệnh được điều trị càng sớm trong khoảng thời gian này thì cơ hội phục hồi càng cao, ít để lại di chứng. Ngược lại, nếu điều trị càng muộn trong "cửa sổ" thời gian này cơ hội phục hồi sẽ thấp đi. Do đó, khi phát hiện bệnh đột ngột méo miệng, yếu một bên người, nói khó, thân nhân cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế có đơn vị can thiệp mạch não.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Philippines tự hỏi tại sao không phát triển nhanh như Việt Nam hiện giờ?
7 giờ trước Quốc tế
Trang Business Mirror của Philippines ngày 19.4 vừa đăng bài viết phân tích vì sao Philippines không thể phát triển như Việt Nam hiện giờ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cứu sống bệnh nhân đột qụy trong tình trạng mở mắt nhưng không tiếp xúc