Đài Loan dự định thử nghiệm hệ thống phòng không Patriot PAC-3 của Mỹ vào tháng 7, trong bối cảnh quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan đang xấu đi.

Đài Loan diễn tập mô phỏng trường hợp bị tên lửa Trung Quốc tấn công

Hà Ngọc Bách | 28/06/2016, 18:31

Đài Loan dự định thử nghiệm hệ thống phòng không Patriot PAC-3 của Mỹ vào tháng 7, trong bối cảnh quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan đang xấu đi.

Cuối tuần trước, Trung Quốc tuyên bố đã cắt đứt các liên hệ ngoại giao với Đài Loan với lý do là chính quyền mới của hòn đảo này không thừa nhận nguyên tắc "một Trung Quốc".

Dự tính cuộc thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không Patriot PAC-3 do Mỹ sản xuất sẽ được thực hiện tại bãi phóng tên lửa White Sands, bang New Mexico vào đầu tháng 7, một nguồn tin trong cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết ngày 27.6.

Động thái mới này của Đài Loan nhiều khả năng khiến Bắc Kinh nổi giận, dù đây là một cuộc diễn tập đã được lên kế hoạch từ trước khi bà Thái Anh Văn trúng cử làm lãnh đạo của Đài Loan.

Trung Quốc luôn cho rằng bà Thái có ý định tìm cách độc lập cho Đài Loan, trong nhiệm kỳ mà bà làm lãnh đạo. Bà Thái không phủ nhận cáo buộc của Trung Quốc nhưng nóibà sẽ bảo vệ nguyên trạng quan hệ với đại lục và Bắc Kinh phải coitrọng nền dân chủ của Đài Loan.

Theo nguồn tin từ cơ quan phòng vệ Đài Loan, cuộc thử nghiệm diễn ra tại Mỹ nhằm tránh việc Trung Quốc thu thập thông tin về loại vũ khí phòng thủ tối tân nhất của Mỹ và do Đài Loan bị hạn chế về không gian nên khó thực hiện thử nghiệm.

Viện Mỹ tại Đài Loan, cơ quan hoạt động như Đại sứ quán Mỹ tại hòn đảo này, không bình luận về cuộc thử nghiệm, theo Liberty Times (Đài Loan). Dù không đặt ngoại giao chính thức với Đài Bắc sau khi chính thức công nhận Bắc Kinh hồi năm 1979, Mỹ vẫn là đồng minh và nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan.

Theo Liberty Times, hệ thống tên lửa phòng không Patriot PAC-3 được Đài Loan mua năm 2008, rất lâu trước khi bà Thái lên nắm quyền và cuộc thử nghiệm được Mỹ thông qua hồi năm ngoái.

Đài Loan mua hệ thống tên lửa PAC-3 - hệ thống được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo ở gần cuối quỹ đạo bay của nó - là một phần của hợp đồng mua vũ khí trị giá 6,5 tỉ USDvào năm 2008. Hợp đồng này khi đó đã chọc giận Trung Quốc.

Các đơn vị của Đài Loan tham gia cuộc tập trận vào tháng 7 sẽ phóng thử 2 tên lửa để đánh chặn một tên lửa do Mỹ bắn, mô phỏng một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Trung Quốc.Nội dung của cuộc tập trân lần này có thể kích động Trung Quốc đưa ra các biện pháp trả đũa, do sự nhạy cảm của bài tập.

Trước đây, Nhật Bản cũng từng thử nghiệm tên lửa phòng không PAC-3 mà nước này mua của Mỹ trên đất Mỹ.

Trung Quốc luôn cho rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ cần thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết, kể từ năm 1949 sau khi kết thúc nội chiến tại Trung Quốc.Theo cơ quan phòng vệ Đài Loan, hiệnkhoảng 1.500 tên lửa từ Trung Quốc đại lục nhằm vào hòn đảo này.

Thiên Hà (theo South Morning China Post)
Bài liên quan
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ra dự thảo có thể loại bỏ Alipay của Jack Ma và WeChat Pay
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã đề xuất tăng cường các biện pháp chống độc quyền với các công ty trong ngành thanh toán phi ngân hàng, chẳng hạn Alipay của Ant Group và WeChat Pay của Tencent.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ngoại trưởng Mỹ thời Biden ủng hộ cách Trump chống Trung Quốc và hỗ trợ Đài Loan, e ngại Nga
4 giờ trước Quốc tế
Người được Tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử làm Ngoại trưởng Mỹ, Antony Blinken tin rằng Tổng thống Donald Trump đã đúng khi thực hiện cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc ngay cả khi không đồng ý với tất cả phương pháp của ông.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đài Loan diễn tập mô phỏng trường hợp bị tên lửa Trung Quốc tấn công