Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp Sở Y tế đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế phục vụ khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế (BHYT).

Đảm bảo thuốc, vật tư khi người dân khám chữa bệnh bằng BHYT

Dạ Thảo | 15/06/2022, 21:57

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp Sở Y tế đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế phục vụ khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế (BHYT).

BHXH Việt Nam vừa gửi công văn cho biết qua công tác theo dõi và phản ánh của người bệnh, hiện tại một số cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã xảy ra tình trạng không cung ứng kịp thời, đầy đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ người bệnh, nhất là các thuốc thiết yếu trong danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT nhưng vẫn phải bỏ tiền mua.

Để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH tỉnh phối hợp với Sở Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh theo dõi tiến độ đấu thầu thuốc của từng gói thầu tập trung, đấu thầu bổ sung tại Sở Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh để kịp thời có ý kiến. Nhờ đó tránh tình trạng chậm đấu thầu dẫn đến thiếu thuốc phục vụ điều trị và phát sinh việc mua sắm thuốc không đúng quy định của pháp luật.

BHXH tỉnh tham gia có hiệu quả vào quá trình lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc tại các Hội đồng đấu thầu nhằm lựa chọn nhà thầu đủ năng lực cung ứng thuốc đảm bảo chất lượng, tiết kiệm và hiệu quả, đáp ứng yêu cầu điều trị theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn có ngay các giải pháp cung ứng kịp thời, đầy đủ thuốc, vật tư y tế để điều trị cho người bệnh BHYT.

BHXH tỉnh chủ động đề nghị Sở Y tế, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế tổ chức đấu thầu mua sắm theo hướng dẫn của Bộ Y tế đối với các thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia, thuốc được áp dụng hình thức đàm phán giá khi chưa có kết quả đấu thầu. Đấu thầu, mua sắm thuốc kịp thời, đảm bảo các cơ sở thực hiện tối thiểu 80% giá trị của từng phần trong hợp đồng đã ký kết đối với thuốc đấu thầu tập trung.

Để việc cung ứng thuốc, vật tư y tế kịp thời, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT, BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia và các đơn vị trực thuộc đẩy nhanh tiến độ đấu thầu đối với các thuốc thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia… tuyệt đối không để người bệnh BHYT phải tự mua các thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục được hưởng của người tham gia BHYT.

Bài liên quan
Trao tặng sổ BHXH, BHYT trị giá gần 4 tỉ đồng cho người hoàn cảnh khó khăn
BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh thành đã trao tặng 630 sổ BHXH, 1.260 thẻ BHYT với tổng trị giá gần 4 tỉ đồng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn năm 2022.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Khai thác cát biển phục vụ xây cao tốc: Không đơn giản là lấy tàu ra hút cát
Việc dùng cát biển để đáp ứng nhu cầu vật liệu xây dựng cao tốc ở ĐBSCL là xu thế tất yếu. Tuy nhiên, vẫn cần những bước đánh giá thận trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đảm bảo thuốc, vật tư khi người dân khám chữa bệnh bằng BHYT