Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường vàng.
Kinh tế - đầu tư - dự án

Đề nghị Bộ Công an xử lý hành vi tung tin thất thiệt , thao túng thị trường vàng

Tuyết Nhung 11/06/2024 06:35

Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường vàng.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản hỏa tốc gửi Bộ Công an về việc phối hợp trong công tác quản lý thị trường vàng.

Theo NHNN, hiện nay trên thị trường đang lan truyền thông tin NHNN thiếu vàng để bán. Ngoài ra, tại nhiều điểm bán vàng, có kẻ thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường vàng và thiệt hại cho nền kinh tế.

NHNN đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường vàng. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương phối hợp đảm bảo an ninh tại các điểm bán vàng của các ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC. Hạn chế tình trạng những kẻ có ý xấu thuê người xếp hàng mua gom vàng, gây mất trật tự trị an.

NHNN cho biết thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng, đơn vị đang phối hợp với các bộ, ngành chức năng và địa phương triển khai quyết liệt việc bình ổn thị trường vàng.

Trong đó, có giải pháp bán vàng miếng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty SJC để cung ứng trực tiếp tới người dân. Giải pháp này bước đầu phát huy tác dụng, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã giảm.

NHNN đã thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại và Công ty SJC từ ngày 3.6. Ngay sau đó, giá vàng SJC đã giảm về quanh mốc 78 triệu đồng/lượng. Sau một tuần các nhà băng mở bán vàng miếng theo chỉ đạo của NHNN nhằm bình ổn thị trường vàng, đến nay giá vàng miếng SJC trong nước đã giảm hơn 6 triệu đồng/lượng.

Tính từ vùng giá lịch sử 92,5 triệu đồng từng thiết lập, mỗi lượng vàng miếng bán ra đã giảm hơn 15 triệu đồng, tương đương với khoảng 16%. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục thu hẹp về khoảng 5-6 triệu đồng mỗi lượng.

Mới đây, trước tin đồn NHNN thiếu vàng để bán, cơ quan này lên tiếng khẳng định có đủ nguồn lực để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới.

"Người dân cần đề cao cảnh giác, tránh bị tác động, lợi dụng bởi các đối tượng có dụng ý xấu", NHNN cảnh báo.

Bài liên quan
Giải cứu thành công 36 nạn nhân bị lừa bán sang khu vực Tam giác vàng
Ngày 6.6, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết vừa phối hợp với các đơn vị chức năng giải cứu thành công 36 người là nạn nhân của bọn tội phạm mua bán người.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Vẫn còn thất thoát thuế với dịch vụ livestream, thương mại điện tử
Thủ tướng cho rằng vấn đề quản lý thuế, nhất là thu thuế với dịch vụ livestream, thương mại điện tử, dịch vụ ăn uống ở các địa phương… còn thất thoát.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề nghị Bộ Công an xử lý hành vi tung tin thất thiệt , thao túng thị trường vàng