Đề nghị công an Hà Nội điều tra hành vi chống phá kỳ khảo sát trực tuyến lớp 12

05/06/2020, 18:42

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, từ ngày 29 - 31.5, học sinh lớp 12 trên địa bàn thành phố đã tham gia kỳ khảo sát chất lượng bằng hình thức trực tuyến. Tuy nhiên hệ thống phần mềm đã bị tấn công DDOS từ bên ngoài gây nhiễu và quá tải hệ thống tại thời điểm phát đề cho thí sinh.

Ảnh minh họa. Nguồn Nhân Dân

Sở GD-ĐT cho biết, vì là lần đầu Hà Nội tổ chức khảo sát trực tuyến với quy mô lớn, có hàng chục nghìn học sinh tham gia nên khó tránh khỏi tình trạng một số học sinh còn bỡ ngỡ, chưa quen. Mặc dù vậy, tỷ lệ tham gia khảo sát, nộp bài thành công cao đã phản ánh sự quan tâm của phụ huynh, sự tham gia tích cực của học sinh đối với cuộc khảo sát lần này.

Tuy nhiên, có 1 sự cố ngoài mong muốn đã xảy ra ngay khi bài thi môn Toán được tổ chức ngày 29.5, hệ thống phần mềm đã bị tấn công DDOS từ bên ngoài gây nhiễu và quá tải tại thời điểm phát đề cho thí sinh. Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD-ĐT) đã nhanh chóng kiểm soát, hệ thống đã được khắc phục kịp thời cho thí sinh thực hiện bài khảo sát bình thường. Về cơ bản các lỗi kỹ thuật xảy ra vào buổi khảo sát đầu tiên đã được khắc phục gần như triệt để ở các buổi sau.

Bên cạnh đó, trong quá trình tổ chức khảo sát đợt 1, Sở GD-ĐT cũng ghi nhận hiện tượng chống phá kỳ khảo sát này như tổ chức giải bài đưa đáp án lên mạng xã hội, kích động học sinh không tham gia khảo sát, viết bài hoặc thông tin không đúng lên mạng xã hội. Do đó, Sở sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan ngăn chặn, xử lý hiện tượng này trong các đợt khảo sát tiếp theo.

Bước đầu, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có công văn đề nghị Công an TP Hà Nội điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật các đối tượng có hành vi chống phá, tấn công vào hệ thống, làm ảnh hưởng đến hệ thống đường truyền, làm sai lệch mục đích của kỳ khảo sát, không mang tính giáo dục, tạo dư luận xấu trong cộng đồng, nhất là đối với các em học sinh trong việc học tập, thi cử. Ngoài ra, trong thẩm quyền của mình, Sở GD-ĐT cũng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp là giáo viên, học sinh cố tình vi phạm các quy định của pháp luật cũng như quy chế của ngành.

Trên cơ sở kết quả khảo sát lần 1, Sở GD-ĐT sẽ phối hợp với Cục công nghệ thông tin tiếp tục rà soát, nâng cao chất lượng chuyên môn, hạ tầng kỹ thuật, phần mềm, hướng dẫn, tuyên truyền, hoàn chỉnh thiết bị, tập huấn kỹ năng, chuẩn bị tốt nhất cho đợt khảo sát lần 2 và lần 3 sắp tới.

Dạ Thảo

Bài liên quan
Ký kết hợp đồng khảo sát dự án điện gió ngoài khơi trị giá 10 tỉ USD
Với vốn đầu tư ước tính lên tới 10 tỉ USD, dự án điện gió ngoài khơi La Gàn là một trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tác giả hư cấu gây bão mạng với tài liệu tố cha con Biden làm việc cho Chính phủ Trung Quốc
1 giờ trước Khoa học - công nghệ
Một tài liệu dài 64 trang được các cộng sự thân cận Tổng thống Donald Trump phổ biến có vẻ là tác phẩm của một "công ty tình báo" giả mạo, theo trang NBC News.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề nghị công an Hà Nội điều tra hành vi chống phá kỳ khảo sát trực tuyến lớp 12