Do không tìm được đơn vị tư vấn, UBND quận Ba Đình đề xuất lên TP.Hà Nội, đề nghị Bộ Tư lệnh thủ đô nghiên cứu phương án tháo dỡ tầng 17 và 18 của công trình 8B Lê Trực.

Đề xuất mời quân đội xử lý vi phạm tại công trình 8B Lê Trực

26/02/2020, 10:15

Do không tìm được đơn vị tư vấn, UBND quận Ba Đình đề xuất lên TP.Hà Nội, đề nghị Bộ Tư lệnh thủ đô nghiên cứu phương án tháo dỡ tầng 17 và 18 của công trình 8B Lê Trực.

Ảnh từ VGP

Ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, hiện việc xử lý, tháo dỡ các phần sai phạm của công trình 8B Lê Trực đang gặp rất nhiều vướng mắc, nhất là trong công tác tìm đơn vị thiết kế và tư vấn thiết kế để tháo dỡ 2 tầng 17, 18 của tòa nhà.

Liên quan đến việc tìm kiếm đơn vị tư vấn xử lý công trình 8B Lê Trực, quận Ba Đình đã có gửi văn bản đến hơn 30 đơn vị trên cả nước, là các đơn vị có năng lực, uy tín, được hành nghề hợp pháp. Có đơn vị đã nhận lời tham gia, và cũng có đơn vị từ chối tham gia. Đối với việc mời gọi đối tác không có quy định cụ thể về thời hạn, tuy nhiên, với quyết tâm xử lý nhanh, dứt điểm vi phạm này, nên quận đã báo cáo Thành phố về hướng xử lý nếu không tìm được nhà tư vấn.

Cho ý kiến về vấn đề này, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học cho biết, quận Ba Đình đã có 3 đề xuất với thành phố về phương án khi không tìm được đơn vị thiết kế. Thành phố xem xét cho phép Bộ Tư lệnh thủ đô và các đơn vị công binh trực thuộc nghiên cứu xem có khả năng tháo dỡ được công trình này không.

Còn về việc Bộ Tư lệnh thủ đô có khả năng, có chức năng nhiệm vụ, đủ điều kiện để triển khai hay không thì không thuộc thẩm quyền UBND quận Ba Đình. Nếu cần thiết nữa, phải đề xuất lên cả Bộ Tư lệnh Công binh, Bộ Quốc phòng vào cuộc.

Quận Ba Đình cũng đề xuất với Bộ Xây dựng, chỉ định đơn vị tư vấn, thiết kế của Bộ có đủ điều kiện năng lực, chuyên môn để tháo dỡ các phần sai phạm này. Và Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết rất sẵn lòng hỗ trợ nếu UBND Hà Nội đề xuất.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Hà Nội nhấn mạnh, phải đảm bảo thời gian, nhưng quan trọng hơn là phải giữ an toàn cho công trình và trong quá trình tháo dỡ. Vì vậy đơn vị trong nước không làm được phải cho nước ngoài vào. Tuy nhiên, nếu cho đơn vị nước ngoài vào thì phải tuân theo các quy định.

Ông Học đề nghị lãnh đạo UBND quận Ba Đình tiếp tục nghiên cứu các văn bản, giấy tờ để trả lời báo chí cho xác đáng bởi đây là vấn đề nóng, được quan tâm. Quận phải khẳng định được sai hay không sai và sai ở đâu.

Tại buổi họp báo trước đó, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho hay quận đã xử lý, tháo dỡ xong tầng 19, đang xử lý nốt 2 tầng còn lại là 17, 18.

Tuy nhiên, trong quá trình xử lý, tháo dỡ quận gặp nhiều sự cản trở, không hợp tác từ phía chủ đầu tư, người mua nhà về việc cung cấp hồ sơ, thông tin, thiết kế công trình phục vụ cho việc tháo dỡ.

Đối với tài sản của cư dân tại 2 tầng 17 và 18, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho hay các căn hộ tại đây chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu nhà. Vì vậy, chủ đầu tư phải có trách nhiệm trả lời cư dân về việc này.

Theo kết luận kiểm tra của TP.Hà Nội từ năm 2015, công trình 8B Lê Trực có nhiều sai phạm như: được cấp phép xây dựng cao 53m nhưng chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19, tổng chiều cao hiện tại khoảng 69m (vượt 16m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000m2 nhưng chủ đầu tư đã xây dựng đến 36.000m2.

Tháng 12.2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND Hà Nội tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm tại dự án số 8B Lê Trực. Ông cho rằng Hà Nội rất chậm trong việc xử lý, đến nay vẫn tồn tại, kéo dài.

Theo VGP

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhân viên y tế nghỉ việc hàng loạt và bài toán giữ chân người tài
6 giờ trước Tin tức - sự kiện
Ngay sau khi UBND Hà Nội thông tin, từ đầu năm 2021 đến ngày 30.4.2022, Thủ đô có gần 860 cán bộ y tế nghỉ việc, chuyển công tác.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề xuất mời quân đội xử lý vi phạm tại công trình 8B Lê Trực