Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, nhất là ở các nước láng giềng như Campuchia, Thái Lan, Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác phòng chống dịch COVID-19 và xử lý nghiêm các vi phạm.

Dịch COVID-19 bùng phát ở các nước láng giềng, Bộ Y tế ra công văn khẩn

Hồ Quang | 15/04/2021, 12:42

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, nhất là ở các nước láng giềng như Campuchia, Thái Lan, Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác phòng chống dịch COVID-19 và xử lý nghiêm các vi phạm.

Ngày 15.4, Bộ Y tế đã ra công văn khẩn chỉ đạo các địa phương (gồm Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Hải Dương và Tây Ninh) tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19.

Trong đó, các địa phương trên tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế về công tác giám sát, cách ly, xét nghiệm, phòng chống dịch COVID-19.

Lãnh đạo các địa phương phải tập trung chỉ đạo, chủ động quyết định các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

dich-covid-19-bung-phat-o-cac-nuoc-lang-gieng-bo-y-te-ra-cong-van-khan-hinh-anh(1).jpg
Kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch COVID-19 trong nước và xử lý nghiêm các đơn vị  không thực hiện đúng công tác phòng chống dịch - Ảnh: PV

Khi có nguy cơ dịch xảy ra phải ưu tiên cho công tác phòng chống dịch, thực hiện phương châm "4 tại chỗ", chủ động ứng phó với các cấp độ của dịch. Không áp dụng giãn cách trên phạm vi rộng; các biện pháp phòng, chống dịch cần được tính toán kỹ lưỡng, bảo đảm hạn chế tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế, xã hội và đời sống người dân.

Trước mắt, chủ động trong trạng thái bình thường mới, vừa phát triển kinh tế, vừa sẵn sàng phòng chống dịch trong tất cả các ngành, lĩnh vực tại tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng; coi việc bảo đảm an toàn với dịch bệnh là cơ sở để phát triển kinh tế xã hội. Cơ quan quản lý phải tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại từng cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nhất là những nơi thường xuyên có tập trung đông người; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Các địa phương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo các đơn vị quân đội, công an phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục quản lý chặt chẽ xuất nhập cảnh qua biên giới, đặc biệt chú trọng quản lý các chuyên gia, lao động nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc, các đối tượng nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở; đồng thời tiếp tục tổ chức nghiêm việc thực hiện cách ly theo hướng dẫn của ngành y tế.

Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là các điều kiện trước khi nhập cảnh (giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, giấy khai báo y tế...), việc đưa đón, bàn giao từ cửa khẩu, các khu vực cách ly y tế đối với người nhập cảnh (bao gồm khu cách ly trong, ngoài quân đội có thu phí), tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương trên tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm tại các cơ sở y tế trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm xét nghiệm; tổ chức đào tạo, tập huấn cho cán bộ về công tác giám sát, cách ly, xét nghiệm, phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt tại tuyến y tế cơ sở. Chỉ đạo các cơ sở y tế tư nhân tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ để kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm.

Chỉ đạo khẩn trương triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo số lượng đã được phân bổ và kế hoạch sử dụng vắc xin COVID-19 tại các địa phương theo đúng tiến độ xong trước ngày 15.5.2021; huy động tối đa các nguồn lực cho hoạt động tiêm chủng bao gồm các cơ sở y tế, cơ sở đào tạo về y tế trên địa bàn để tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Tất cả phải đảm bảo an toàn và hiệu quả cho những người chích ngừa.

Song song đó, cần phải đẩy mạnh truyền thông nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ trước nguy cơ dịch bệnh trong nhân dân; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, tuyệt đối không chủ quan lơ là; cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, truyền thông cho người dân và cộng đồng về đối tượng tiêm chủng, loại vắc xin phòng COVID-19, theo dõi phản ứng sau tiêm chủng; thực hiện tốt thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế), trong đó bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và nơi công cộng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đâu là lý do giúp kinh tế TP.HCM phục hồi trở lại?
một giờ trước Kinh tế - đầu tư - dự án
Tại buổi họp báo do UBND TP.HCM tổ chức chiều 1.6, ông Trần Phước Tường, Phó Cục trưởng cục Thống kê TP.HCM cho biết, giải ngân vốn đầu tư công đã khởi sắc. Đây được xem là động lực phát triển cho nền kinh tế.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dịch COVID-19 bùng phát ở các nước láng giềng, Bộ Y tế ra công văn khẩn