Một số công chức thuộc Chi cục Hải quan Chơn Thành đã móc ngoặc với nhiều đối tượng để không thực hiện thủ tục kiểm tra thực tế hàng hóa đối với các container thuộc mã phân loại kiểm tra luồng đỏ.

Điều tra vụ án nhận hối lộ, buôn lậu tại Chi cục Hải quan Chơn Thành

Theo Vietnamplus | 12/09/2023, 16:29

Một số công chức thuộc Chi cục Hải quan Chơn Thành đã móc ngoặc với nhiều đối tượng để không thực hiện thủ tục kiểm tra thực tế hàng hóa đối với các container thuộc mã phân loại kiểm tra luồng đỏ.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP.HCM đang điều tra vụ án nhận hối lộ, buôn lậu xảy ra tại Chi cục Hải quan Chơn Thành (tỉnh Bình Phước) và Công ty TNHH thương mại sản xuất Sunview (Công ty Sunview), Công ty TNHH thương mại và sản xuất Long Tân Vina (Công ty Long Tân Vina).

Trước đó, ngày 31.8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 8 đối tượng liên quan đến vụ án.

Theo điều tra ban đầu, Bạch Tấn Cường (sinh năm 1980; hộ khẩu quận 4, TP.HCM) thành lập Công ty Sunview (trụ sở ở tổ 3, khu phố Phú Tân, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước); Võ Thanh Tuấn (sinh năm 1987, hộ khẩu thường trú: huyện Nhà Bè, TP.HCM) thành lập Công ty Long Tân Vina (trụ sở số 65, Quốc lộ 14, ấp Cầu 2, xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước).

Bạch Tấn Cường chỉ đạo nhân viên của mình là Nguyễn Vĩnh Hòa (sinh năm 1988) và Huỳnh Thị Huyền Trâm (sinh năm 1988) làm giả hóa đơn, chứng từ ngoại thương (Invoice) của các công ty bán hàng tại Trung Quốc.

Các đối tượng tự điều chỉnh thông tin chi tiết về hàng hóa từ sợi Polyester (có mức thuế chống bán phá giá là 17,45%) sang sợi đơn Mono-pylamen polyurethan đàn hồi không xoăn, không dún (có mức thuế chống bán phá giá là 0%), đồng thời giảm trọng lượng hàng hóa thực tế; sau đó làm thủ tục khai báo hải quan hàng hóa nhập khẩu tại Chi cục Hải quan Chơn Thành, tỉnh Bình Phước để nhập lậu số lượng lớn mặt hàng sợi Polyester.

Tương tự, Võ Thanh Tuấn sử dụng pháp nhân Công ty Long Tân Vina để nhập lậu mặt hàng sợi Polyester.

Sau khi làm thủ tục, các container sợi Polyester của Công ty Sunview và Công ty Long Tân Vina đứng tên nhập khẩu được bốc dỡ ở cảng Cát Lái (TP.HCM) được vận chuyển trực tiếp về các kho tại khu vực Cảng Phú Định (thuộc quận 8, TP.HCM), khu công nghiệp Lê Minh Xuân (thuộc huyện Bình Chánh, TP.HCM) và quận Bình Tân mà không phải đưa về Chi cục Hải quan Chơn Thành, tỉnh Bình Phước để làm thủ tục kiểm hóa và thông quan hàng hóa.

Ngày 21.8, Công ty Sunview mở tờ khai nhập khẩu và được Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 tiến hành niêm phong hải quan, bàn giao cho công ty vận chuyển về Chi cục Hải quan Chơn Thành để kiểm tra thực tế và hoàn thành thủ tục thông quan.

Theo dõi lô hàng, Công an TP.HCM phát hiện thực tế là lô hàng được các đối tượng vận chuyển về Kho hàng số 1 Cảng Phú Định để bốc dỡ hàng hóa mà không vận chuyển về Chi cục Hải quan Chơn Thành theo quy định.

Ập vào kiểm tra, Công an phát hiện seal niêm phong hải quan đã bị cắt bỏ, hàng hóa bên trong trong container nêu trên là sợi Polyester, xuất xứ Trung Quốc, không đúng với chủng loại hàng hóa khai báo tại tờ khai nhập khẩu.

Mở rộng khám xét khẩn cấp 4 địa điểm là Công ty và các kho hàng có liên quan tại quận 8, quận 11, quận Bình Tân và huyện Bình Chánh, Công an TP phát hiện, thu giữ các tài liệu, chứng từ, chữ ký số, dữ liệu điện tử liên quan đến hoạt động nhập khẩu sợi Polyester của Công ty Sunview, Công ty Long Tân Vina và hơn 700 tấn sợi các loại không có hóa đơn chứng từ.

1209_hai_quan_chon_thanh2.jpg
Công an phát hiện số lượng lớn hàng hóa không hóa đơn, chứng từ - Ảnh: Công an cung cấp

Làm việc với Cơ quan Công an, Bạch Tấn Cường, Nguyễn Vĩnh Hòa, Huỳnh Thị Huyền Trâm và Võ Thanh Tuấn khai nhận hành vi nhập khẩu sợi Polyester nhưng khai báo là sợi đơn Mono-pylamen polyurethan.

Các đối tượng móc ngoặc với một số công chức kiểm hóa thuộc Chi cục Hải quan Chơn Thành, tỉnh Bình Phước để không thực hiện thủ tục kiểm tra thực tế hàng hóa đối với các container thuộc mã phân loại kiểm tra luồng đỏ.

Từ tháng 3.2023 đến thời điểm bị phát hiện, các đối tượng đã nhập lậu 258 container mặt hàng sợi Polyester (trong đó có 21 container được phân loại kiểm tra luồng đỏ) với tổng giá trị hàng hóa ước tính gần 150 tỉ đồng.

Căn cứ tài liệu thu thập được, Công an TP.HCM đã khám xét khẩn cấp nơi làm việc của một số công chức hải quan Chi cục Hải quan Chơn Thành, tỉnh Bình Phước phát hiện, thu giữ 21 bộ hồ sơ tờ khai hải quan luồng đỏ đã thông quan của hai Công ty nêu trên và nhiều tài liệu khác có liên quan.

Làm việc với Cơ quan Công an, các đối tượng Trương Thị Lệ Hằng, Nguyễn Xuân Tùng, Nguyễn Thị Kim Anh, Nguyễn Tiến Dũng (Công chức Chi cục Hải quan Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) thừa nhận từ tháng 3.2023 đến nay, các đối tượng đã không thực hiện kiểm tra thực tế hàng hóa theo quy định của Luật Hải quan đối với các container do Công ty Sunview, Công ty Long Tân Vina đứng tên nhập khẩu được phân mã kiểm tra luồng đỏ, chỉ ký xác nhận, đóng dấu công chức hải quan trên biên bản bàn giao hàng hóa chịu sự giám sát của hải quan để thông qua hàng hóa trái quy định nhằm thu lợi bất chính hơn 500 triệu đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đang tiếp tục điều tra mở rộng, củng cố chứng cứ, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Theo www.vietnamplus.vn
Copy Link
Bài liên quan
Bắt thanh tra viên chính nhận hối lộ
Chiều 13.7, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Kiên Giang phối hợp Cơ quan CSĐT Công an huyện An Minh đã khởi tố bổ sung vụ án hình sự “Đưa, nhận và môi giới hối lộ”.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - con người vẹn toàn, trong suy nghĩ bạn bè Argentina và Pháp
16 phút trước Theo dòng thời sự
Người chiến sĩ cộng sản kiên trung, người đảng viên thực sự vẹn toàn, nhà lý luận xuất sắc - đó là những suy nghĩ của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Argentina Jorge Kreyness về Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, người đã kế thừa và phát huy những di sản cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Điều tra vụ án nhận hối lộ, buôn lậu tại Chi cục Hải quan Chơn Thành