Trang NDTV đưa tin cử tri nước Anh sắp có cơ hội bỏ phiếu cho nghị sĩ trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 4.7 sắp tới.
Khoa học - công nghệ

Doanh nhân Anh dùng AI tranh cử nghị sĩ

Cẩm Bình 22/06/2024 10:48

Trang NDTV đưa tin cử tri nước Anh sắp có cơ hội bỏ phiếu cho nghị sĩ trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 4.7 sắp tới.

Doanh nhân Steve Endacott đang tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập. Nhưng không giống những người khác, chiến dịch tranh cử của ông không dùng chân dung thật mà là hình nhân vật đại diện do trí tuệ nhân tạo tạo ra mang tên AI Steve.

doanh.jpg
AI Steve đại diện cho doanh nhân Steve Endacott - Ảnh: X

Ông Endacott mô tả AI Steve là nhà tư bản “thân thiện với môi trường, có lương tâm, chán ngấy với nền chính trị truyền thống”. Sử dụng chatbot do Công ty Neutral Voice (công ty mà ông Endacott đang điều hành) phát triển, nhân vật đại diện này có thể tương tác theo thời gian thực với cử tri về nhiều chủ đề khác nhau chẳng hạn như quyền của cộng đồng LGBTQ, nhà ở, thu gom rác, xung đột Israel - Hamas, nhập cư…

AI Steve thực hiện được 10.000 cuộc trò chuyện cùng một lúc và luôn sẵn sàng nhận cuộc gọi. Cử tri cũng được phép thảo luận chính sách với nhân vật đại diện.

Tuy nhiên, Ủy ban Bầu cử quốc gia Anh đã nói rõ nếu AI Steeve giành chiến thắng thì ông Endacott sẽ trở thành nghị sĩ chứ không phải phiên bản AI. Doanh nhân 59 tuổi đang thành lập một chính đảng có kế hoạch tuyển dụng thêm nhiều ứng viên AI nữa, bầu cử năm nay đánh dấu sự khởi đầu của sáng kiến.

AI hiện đang được sử dụng cho cả mục đích tốt lẫn mục đích xấu trong nhiều cuộc bầu cử. Nhiều chính đảng tại Ấn Độ không ngần ngại vận động tranh cử bằng nội dung tạo ra bởi AI trước thềm tổng tuyển cử vừa qua. Tại Mỹ từng ghi nhận chiến dịch giả giọng Tổng thống Joe Biden gọi điện kêu gọi cử tri không tham gia bỏ phiếu sơ bộ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
9 giờ trước Theo dòng thời sự
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19.7.2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Doanh nhân Anh dùng AI tranh cử nghị sĩ