Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 vùng thủ đô đã được thành phố ký kết giao ước thi đua với các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên để bàn giao 70% diện tích mặt bằng các gói thầu xây lắp, trước ngày 30.6.2023.

Dự án đường Vành đai 4: Hà Nội giao ước thi đua với Bắc Ninh, Hưng Yên

Hoài Lam | 07/12/2022, 12:42

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 vùng thủ đô đã được thành phố ký kết giao ước thi đua với các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên để bàn giao 70% diện tích mặt bằng các gói thầu xây lắp, trước ngày 30.6.2023.

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp thứ 10, HĐND TP.Hà Nội diễn ra sáng nay 7.12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: “Có thể khẳng định, năm 2022 vừa qua, TP chúng ta đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ, cơ bản và toàn diện trên mọi mặt về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại…”.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, theo ông Đinh Tiến Dũng còn những mặt tồn tại, hạn chế, điển hình như việc phát huy lợi thế, tiềm năng, huy động nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội chưa đạt yêu cầu, nhất là trong việc thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ.

hn.jpg
Kỳ họp thứ 10 HĐND TP.Hà Nội sáng 7.12

“Tình trạng ùn tắc giao thông, úng ngập còn xảy ra ở một số nơi; việc thu gom, xử lý chất thải rắn, nước thải, nhất là tại một số làng nghề; quản lý quy hoạch đô thị còn hạn chế, vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm và xây dựng trên đất nông nghiệp, đất rừng còn xảy ra, chưa được ngăn chặn và xử lý hiệu quả gây bức xúc trong dư luận xã hội... Đặc biệt, tiến độ xây dựng các công trình trọng điểm còn chậm và nhiều vướng mắc; giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản tiếp tục khó khăn và có xu hướng chậm dần qua các năm”, ông Dũng nêu.

Nhấn mạnh năm 2023 là năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2020-2025, có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị HĐND TP tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng các nhiệm vụ, giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém đã xác định.

Trong đó, lưu ý các vấn đề liên quan đến tài chính ngân sách, đầu tư công trung hạn, công trình trọng điểm; liên quan đến các cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Đặc biệt, cần đề ra các nhiệm vụ, giải pháp đột phá để tập trung vào một số chỉ tiêu đang gặp khó khăn trong quá trình thực hiện.

Ông Dũng cho rằng HĐND TP cũng cần tập trung nghiên cứu, trao đổi, xem xét kỹ lưỡng những cơ chế, chính sách lớn, quan trọng liên quan trực tiếp tới việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; đời sống nhân dân; việc thực hiện các nhiệm vụ cho cả giai đoạn, từ nay đến năm 2025, và nhiều vấn đề quan trọng khác.

“Trong quá trình nghiên cứu, trao đổi, thảo luận và chất vấn, các đại biểu HĐND TP tiếp tục lưu ý đến các tác động đối với những vấn đề liên quan đến tâm tư, nguyện vọng của đông đảo cử tri; đến tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, để các quyết sách được hội đồng thông qua phải đảm bảo vừa thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, vừa góp phần vào việc gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa Thăng Long - Hà Nội, xây dựng Hà Nội văn hiến - văn minh - hiện đại”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Đặc biệt, ông Dũng cho rằng cần làm tốt hơn nữa việc huy động các nguồn lực đầu tư cho sự phát triển của thành phố, tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao tỷ lệ giải ngân đầu tư công ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm 2023; kiên quyết cắt giảm vốn của các dự án chưa đủ thủ tục triển khai để bổ sung vốn: chi trả nợ, thu hồi vốn ứng trước, cho các dự án đã thực hiện nhanh tiến độ… nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công.

ha-noi.jpg
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu

Bí thư Đinh Tiến Dũng cũng lưu ý đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư, chú trọng đến các công trình lớn, trọng điểm. Trong đó, đặc biệt là dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 vùng thủ đô đã được TP ký kết giao ước thi đua với các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên để bàn giao 70% diện tích mặt bằng các gói thầu xây lắp, trước ngày 30.6.2023, phục vụ khởi công dự án.

Nhấn mạnh năm 2023, TP tiếp tục thực hiện chủ đề “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị các cấp các ngành, đặc biệt là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị của TP phải siết chặt kỷ cương, kỷ luật, đạo đức thi hành công vụ tại các cơ quan, đơn vị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa 11, 12, 13) và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nhiệm vụ trọng tâm trước mắt từ nay đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Bí thư Thành ủy đề nghị các cấp các ngành, các địa phương, đơn vị cần quan tâm thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự, đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa, quan tâm công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, sức khỏe và tinh thần của nhân dân, đặc biệt là người có công, các đối tượng chính sách xã hội.

“Đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, hàng giả, đầu cơ, tích trữ, găm hàng, không để gây bất ổn thị trường, giá cả, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm để nhân dân đón Tết vui tươi an toàn, lành mạnh, tiết kiệm”, ông Dũng nhấn mạnh.

Bài liên quan
U.21 Hà Nội và U.21 Đà Nẵng chia nhau vị trí nhất nhì bảng B
Với tỷ số hòa 1-1, vị trí nhất nhì của U.21 Hà Nội và Đà Nẵng không thay đổi sau lượt trận cuối. Cả hai đội cùng giành quyền vào tứ kết.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tăng trưởng kinh tế 2023 dưới góc nhìn chuyên gia
Ở kịch bản tích cực, các chuyên gia cho rằng Việt Nam có thể đạt được mức tăng trưởng 6,8 - 7,4%, lạm phát nằm trong khoảng 3,5 - 3,8%.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dự án đường Vành đai 4: Hà Nội giao ước thi đua với Bắc Ninh, Hưng Yên