Theo báo cáo "Dự đoán năm 2018: thiết bị cá nhân" do Công ty nghiên cứu Gartner công bố, trong vài năm tới, điện thoại thông minh và các thiết bị cầm tay sẽ học cách nhận biết cảm xúc và trạng thái của con người và kết quả là giúp con người kéo dài tuổi thọ.

Dự báo năm 2022, thiết bị cầm tay sẽ gắn bó thân thiết hơn cả thành viên trong gia đình

Vũ Trung Hương | 17/01/2018, 05:11

Theo báo cáo "Dự đoán năm 2018: thiết bị cá nhân" do Công ty nghiên cứu Gartner công bố, trong vài năm tới, điện thoại thông minh và các thiết bị cầm tay sẽ học cách nhận biết cảm xúc và trạng thái của con người và kết quả là giúp con người kéo dài tuổi thọ.

Các chuyên gia phân tích của công ty này dự đoán rằng chỉ trong 4 năm nữa thôi, năm 2022, các thiết bị cá nhân sẽ sở hữu các thuật toán giúp “đọc” được cảm xúc và xác định trạngthái tâm lý của một người. Các thuật toán đó từng bước được hoàn thiện khiến các thiết bị có thể nhạy cảm khi nhận biết những cảm xúc của một người tốt hơn so với bạn bè và các thành viên trong gia đình.

Thiết bị tiện ích sẽ không chỉ “đọc”, mà còn điều chỉnh tâm trạng. Các thiết bị sẽ học cách lựa chọn một cách tiếp cận với từng cá nhân, có tính đến bối cảnh cụ thể. Trong những điều kiện này, các công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ trở nên cần thiết. "Các nhà sản xuất thiết bị sẽ phải ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong tất cả các chức năng của sản phẩm nếu không sẽ bị thị trường thải loại", - Roberta Cozza, người đứng đầu công ty Gartner chia sẻ.

Ta có thể thấy điều đó qua xu hướng về trợ lý giọng nói ngày càng được phổ biến ở Mỹ và châu Âu. Vì vậy, ngay trong năm 2018, ít nhất một nửa số người Mỹ dự định mua một loa thông minh. Tuy nhiên, sau năm 2018, công nghệ trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực tiêu dùng sẽ không chỉ giới hạn ở các trợ lý ảo. Trí tuệ nhân tạo sẽ xâm nhập vào lĩnh vực phần mềm, trò chơi điện tử, chẩn đoán y tế, thể thao và công nghiệp ô tô.

Tất cả các hệ thống này sẽ đọc không chỉ dữ liệu thống kê, mà còn tính đến phản ứng cảm xúc. Ví dụ: ngữ điệu giọng nói, nét mặt, kiểu hành vi của chủ thiết bị. Các thiết bị mang bên người sẽ tạo ra lợi ích lớn nhất. Theo Gartner, 10% người dùng sẽ thay đổi lối sống của họ như là một kết quả của việc sử dụng các thiết bị cầm tay. Nhờ vậy, đến năm 2021, tuổi thọ của họ sẽ tăng trung bình 6 tháng nhờ thay đổi lối sống.

Vàcon người đạt được kết quả như vậy không chỉ nhờ các thiết bị chuyên dụng, mà cả các công cụ tiện ích hàng ngày-đồng hồ thông minh hoặc thiết theo dõi sức khoẻ trên máy tập. Hiện chúng ta đã có thể thấy xu hướng này: cứ 10 chủ sở hữu thiết bị như vậy thì có 2 người đã nhờ máy mà phát hiện được tình trạng ngưng thở hoặc rối loạn nhịp tim khi ngủ.

Một ưu điểm khác của việc phổ biến rộng rãi các hệ thống trí tuệ nhân tạo là sự biến mất của mật khẩu. Đến năm 2022, sinh trắc học, học máy và phân tích hành vi sẽ làm giảm việc sử dụng mật khẩu kết hợp chữ số và chữ cái xuống mức tối thiểu. Các chuyên gia Gartner quả quyết rằng trong 90% trường hợp, để xác định, người dùng sẽ sử dụng phương pháp khác thay thế cho mật khẩu truyền thống.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hà Nội thêm 5 ca COVID-19 mới, trong đó có 4 học sinh lớp 12
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Bốn học sinh lớp 12 ở Hà Nội vừa được ghi nhận mắc COVID-19, liên quan đến ổ dịch Mão Điền, Bắc Ninh. Ngoài ra còn có 1 ca bệnh khác liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dự báo năm 2022, thiết bị cầm tay sẽ gắn bó thân thiết hơn cả thành viên trong gia đình