Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn thông tin, phương thức tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ chung đề, chung đợt, học sinh tự quyết định chọn môn học để dự thi tốt nghiệp trong số các môn học lựa chọn.

Dự kiến thi tốt nghiệp THPT 2025 chung đề, học sinh được tự chọn môn

Tú Viên | 05/08/2023, 19:00

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn thông tin, phương thức tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ chung đề, chung đợt, học sinh tự quyết định chọn môn học để dự thi tốt nghiệp trong số các môn học lựa chọn.

Văn bản của Chính phủ gửi đoàn giám sát do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn thừa ủy quyền Thủ tướng ký ngày 4.8, cho biết: sau khi ban hành Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GD-ĐT nghiên cứu, đề xuất từ rất sớm các phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 theo hướng đánh giá được phẩm chất, năng lực cần thiết đối với người học.

img-2284.jpg
Học sinh trường THPT Hàn Thuyên, Q. Phú Nhuận, TP.HCM-Ảnh: Tú Viên

Trong quá trình nghiên cứu, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GD-ĐT chủ động tiếp nhận và ứng dụng những thành tựu và kinh nghiệm tốt của quốc tế trong đổi mới công tác thi tốt nghiệp THPT; kế thừa và phát huy kết quả tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia giai đoạn 2015 - 2019, kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2020 - 2023 và phối hợp với lộ trình đổi mới đánh giá quá trình học tập của học sinh THPT.

Chính phủ yêu cầu Bộ GD-ĐT xây dựng phương án thi bảo đảm thích ứng với những đổi thay trong bối cảnh toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp mới. Bảo đảm yêu cầu đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp theo hướng giảm áp lực, tốn kém cho xã hội.

Chính phủ cũng đặc biệt chú trọng việc bảo đảm độ tin cậy, đánh giá đúng năng lực học sinh, làm cơ sở cho việc tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học.

Thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn đã ký văn bản gửi đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, giải thích về một số băn khoăn, bất cập mà đoàn giám sát chỉ ra, trong đó có nội dung về chậm công bố phương án đổi mới thi tốt nghiệp THPT.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn giải trình, hiện Bộ đã có phân tích, đánh giá các góp ý của toàn xã hội để hoàn thiện phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, dự kiến đầu năm học 2023 - 2024 sẽ ban hành phương án thi tốt nghiệp THPT theo chương trình phố thông mới.

Phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 về cơ bản kế thừa được phương thức và cách thức tổ chức thi như hiện nay. Qua đó bảo đảm tính đồng bộ về độ tin cậy của kết quả đánh giá để các bên liên quan có thể khai thác, sử dụng cho các mục đích khác nhau như tuyển sinh.

"Phương thức tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ chung đề, chung đợt, cho học sinh tự quyết định chọn môn học để dự thi tốt nghiệp trong số các môn học lựa chọn. Đây là phương án cơ bản đáp ứng được yêu cầu của chương trình mới, phù hợp với cách thức chọn môn học lựa chọn của học sinh", Ông Nguyễn Kim Sơn khẳng định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Trần Thanh Mẫn làm Chủ tịch Quốc hội
7 giờ trước Theo dòng thời sự
Với 475/475 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, thông qua Nghị quyết, Quốc hội đã bầu ông Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội, làm Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ 2021-2026.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dự kiến thi tốt nghiệp THPT 2025 chung đề, học sinh được tự chọn môn