Mới đây, chính phủ Đức đã mang đến cho các đôi đồng tính nhiều quyền lợi hơn về mặt pháp lý nhưng vẫn chưa thừa nhận hôn nhân đồng giới và quyền nhận con nuôi.

Đức mở rộng quyền cho người đồng tính

Một Thế Giới | 19/10/2015, 04:19

Mới đây, chính phủ Đức đã mang đến cho các đôi đồng tính nhiều quyền lợi hơn về mặt pháp lý nhưng vẫn chưa thừa nhận hôn nhân đồng giới và quyền nhận con nuôi.

Trong buổi hội nghị thứ 2 và thứ 3 diễn ra vào thứ 5 vừa qua tại Bundestag, liên minh giữa Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo của bà Angela Merkel (CDU) và Đảng dân chủ xã hội (SPD) đã thông qua một dự luật nhằm điều chỉnh những quyền lợi liên quan đến các đôi bạn đời sau nhiều tháng tranh luận sôi nổi.
Theo đó, đạo luật này sẽ mang đến các quyền bình đẳng cho các cặp đôi đồng giới trong hơn 20 lĩnh vực, bao gồm các quyền như thuê mướn và các thủ tục tố tụng dân sự. Mặc dù vậy, phần lớn các thay đổi đều nằm trong lĩnh vực lập pháp, với mục tiêu chính là chống nạn kỳ thị.
Trong suốt 30 phút thảo luận về đạo luật mới này, các đại biểu đã tập trung vào vấn đề bình đẳng hôn nhân nhưng kết quả lại không đi đến đâu. 
Đại diện của Đảng SPD Susanne Rüthrich nói rằng bà hy vọng sẽ có thêm 2 buổi thảo luận nữa về vấn đề hôn nhân đồng giới. Trong khi đó, Sabine Sütterlin Waack - một thành viên của Đảng CDU - nhận định Hiến pháp Đức vốn đặc biệt chú trọng đến vấn đề hôn nhân cho nên chỉ một vài thay đổi nhỏ trong các quy định là không đủ để mang lại quyền bình đẳng hôn nhân. Về mặt lý thuyết, nếu muốn hôn nhân đồng giới được chấp nhận thì phải có đến ít nhất 66% phiếu thuận từ cả hai Đảng. 
Một đại diện khác của Đảng CDU đến từ Bavarian - Alexander Hoffman - lại lên tiếng ủng hộ các thay đổi mới này và gọi nó là "một chương mới của quyền bình đẳng". Ông cho rằng hôn nhân đồng giới không phải là vấn đề duy nhất cần quan tâm và lấy Brazil làm ví dụ cụ thể vì quốc gia này dù đã thông qua hôn nhân đồng giới thế nhưng tình trạng mưu sát người đồng tính vẫn ở mức báo động. 
Cũng tại buổi hội nghị, Quốc hội đã từ chối các kiến nghị của hai đảng Left PartyGreen Party về vấn đề hôn nhân đồng giới. Nghị viện cũng không thảo luận đến các đề nghị về luật Hội đồng liên bang vốn cũng tập trung vào quyền bình đẳng hôn nhân.
Trong một thông cáo báo chí, Volker Beck - một đại biểu đồng tính công khai của Đảng Green Party, đã lên tiếng "kết tội" chính phủ Đức vì đã "đẩy lùi quyền bình đẳng hôn nhân".
Toàn Tăng (Theo GSN)
Bài liên quan
Công ty cấp nước Thủ Đức cảnh báo thủ đoạn lừa đảo giả danh nhân viên thu tiền nước
Công ty CP Cấp nước Thủ Đức vừa ra cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo giả danh nhân viên thu tiền nước gửi link lạ qua Zalo, SMS, khách hàng nhấn link có thể bị chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cuộc họp Thủ tướng ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia
6 giờ trước Sự kiện
Chiều 22.2, nhân dịp tham dự Cuộc gặp giữa ba người đứng đầu ba Đảng Việt Nam, Campuchia và Lào tại TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp làm việc với Thủ tướng Campuchia Hun Manet và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone nhằm quán triệt các nội dung thỏa thuận tại kết luận của cuộc gặp giữa ba người đứng đầu ba đảng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đức mở rộng quyền cho người đồng tính