Các nhà khoa học Anh lần đầu tiên đã phát hiện thấy khả năng dùng sóng siêu âm để tóm bắt hoặc di chuyển một số hạt vi mô nhất định trong cơ thể.

Dùng siêu âm di chuyển hạt vi mô

17/05/2014, 16:50

Các nhà khoa học Anh lần đầu tiên đã phát hiện thấy khả năng dùng sóng siêu âm để tóm bắt hoặc di chuyển một số hạt vi mô nhất định trong cơ thể.

Trên thực tế, họ đã tạo ra được “cánh tay siêu âm” vô hình, có thể di chuyển những đối tượng nhỏ xíu, chẳng hạn như các tế bào dưới kính hiển vi. Với khả năng này sẽ tạo ra được những phương pháp mới để nghiên cứu tế bào, giúp các nhà sinh học và y học thực hiện những nhiệm vụ tinh tế khác nhau, như phân loại hay lắp ráp các tế bào trong khuôn khổ của công nghệ mô, y học tái sinh.

Nhà nghiên cứu Charles Courtney ở Đại học Bath giải thích rằng, có thể tiến hành những phép khống chế phức tạp với các hạt vi mô bằng thiết bị tương đối nhỏ gọn đặt trên bàn với một kính hiển vi chuẩn.
Phát hiện trên mở ra triển vọng lớn giúp cải thiện triệt để kết quả trong các phòng thí nghiệm sinh học, nơi việc sắp xếp vị trí chính xác của các tế bào là công cụ nghiên cứu hữu ích.

Các nhà khoa học ở Đại học Bristol cũng đánh giá, đây là bước đột phá lớn trong việc di chuyển những vật siêu nhỏ, như tế bào dưới kính hiển vi. "Những cánh tay siêu âm" có thể kết nối và di chuyển các tế bào nhỏ xíu mà không gây tổn hại cho chúng. Công nghệ này có rất nhiều lĩnh vực ứng dụng.

Vũ Ngọc Trâm (theo Nauka24news)

Bài liên quan
Nội soi siêu âm - Bước khởi đầu của Trung tâm Nội soi chuyên sâu tại ĐBSCL
Ngày 21.4.2025, theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, với sự hỗ trợ của các chuyên gia, các bác sĩ của bệnh viện đã thực hiện kỹ thuật nội soi siêu âm.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng phát động phong trào "Cả nước thi đua đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số"
6 giờ trước Khoa học - công nghệ
Sáng 24.4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã phát động phong trào thi đua "Cả nước thi đua đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số".
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dùng siêu âm di chuyển hạt vi mô