Vào tháng 12.2022, chỉ vài tuần sau khi ra mắt chatbot ChatGPT, OpenAI đã bị chặn truy cập vào dữ liệu của Twitter.

'Elon Musk chặn OpenAI truy cập dữ liệu Twitter vì trả 2 triệu USD/năm là không đủ'

Sơn Vân | 28/04/2023, 22:54

Vào tháng 12.2022, chỉ vài tuần sau khi ra mắt chatbot ChatGPT, OpenAI đã bị chặn truy cập vào dữ liệu của Twitter.

Hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với tờ The New York Times rằng Elon Musk, Giám đốc điều hành Twitter và đồng sáng lập OpenAI, được cho là đứng sau quyết định này.

Elon Musk cảm thấy rằng khoảng 2 triệu USD/năm mà OpenAI trả để được cấp phép sử dụng dữ liệu của Twitter là không đủ.

OpenAI từng được cấp phép sử dụng dữ liệu của Twitter để giúp xây dựng ChatGPT, theo tờ The New York Times. Elon Musk đã rất cảnh giác với trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến trong một thời gian dài và chỉ trích OpenAI nặng nề vào thời điểm đưa ra quyết định chặn công ty khởi nghiệp có trụ sở ở thành phố San Francisco (Mỹ) truy cập dữ liệu Twitter.

Elon Musk bắt đầu chỉ trích ChatGPT vào tháng 12, cho thấy công nghệ này có vấn đề về thành kiến và có khả năng nói dối. Sau đó, tỷ phú 51 tuổi người Mỹ đã cáo buộc OpenAI là công ty vì "lợi nhuận tối đa" và ký một bức thư ngỏ cùng hơn 1.800 chuyên gia kêu gọi tạm dừng phát triển hệ thống AI mạnh hơn GPT-4 của OpenAI trong ít nhất 6 tháng với lý do rủi ro tiềm ẩn cho xã hội.

elon-musk-chan-openai-truy-cap-du-lieu-twitter-vi-tra-2-trieu-usd-nam.jpg
Theo The New York Times, OpenAI đã bị chặn truy vào dữ liệu Twitter hồi tháng 12.2022 vì Elon Musk cảm thấy nhận 2 triệu USD/năm là không đủ - Ảnh: Reuters

Elon Musk là một trong những người đồng sáng lập OpenAI dưới dạng tổ chức phi lợi nhuận năm 2015, tập trung vào sự phát triển an toàn và minh bạch của AI. Ông đã rời khỏi hội đồng quản trị OpenAI vào năm 2018 sau cuộc tranh chấp quyền lực với những người đồng sáng lập, gồm cả Sam Altman (Giám đốc điều hành OpenAI hiện tại). Cụ thể hơn, Elon Musk muốn làm Giám đốc điều hành OpenAI nhưng Sam Altman và các nhà đồng sáng lập còn lại không đồng ý.

Elon Musk từng hứa sẽ cung cấp 1 tỉ USD cho OpenAI nhưng đã ngừng thanh toán sau khi ông rời đi vào tháng 2.2018, khiến tổ chức phải vật lộn để huy động tiền mặt. OpenAI sau đó đã nhận được khoản đầu tư 1 tỉ USD từ Microsoft và chuyển sang mô hình kết hợp “lợi nhuận giới hạn” vào năm 2019.

Tỷ phú giàu thứ hai thế giới đã chỉ trích sự thay đổi này trong OpenAI: “OpenAI được tạo ra như một nguồn mở (đó là lý do tại sao tôi đặt tên cho nó là OpenAI), công ty phi lợi nhuận để làm đối trọng với Google, nhưng giờ đây nó đã trở thành một công ty nguồn đóng, lợi nhuận tối đa được kiểm soát hiệu quả bởi Microsoft”.

Elon Musk tin rằng một trong những mối đe dọa lớn do AI gây ra là sự thao túng nó bởi các công ty đi đầu trong cuộc cách mạng này. Ông đặc biệt nhắm đến Microsoft, công ty đầu tư thêm 10 tỉ USD vào OpenAI. Đây là một khoản đầu tư làm tăng giá trị của OpenAI lên gần 30 tỉ USD.

Bất chấp lo ngại về AI, Elon Musk đang làm việc để lập công ty khởi nghiệp AI sẽ cạnh tranh với OpenAI.

Theo Financial Times, ông đang tập hợp nhóm các nhà nghiên cứu và kỹ sư AI, đồng thời cũng đang thảo luận với một số nhà đầu tư vào SpaceX và Tesla về việc rót tiền cho dự án kinh doanh mới của mình.

Elon Musk đã bảo đảm có hàng nghìn GPU (bộ xử lý đồ họa) từ Nvidia. Có thể thực hiện song song số lượng lớn phép tính nên GPU lý tưởng cho các tác vụ AI và máy học đòi hỏi nhiều sức mạnh tính toán. GPU có thể tăng tốc quá trình huấn luyện các mô hình học sâu bằng cách xử lý lượng lớn dữ liệu trong khoảng thời gian ngắn, nên đây là thành phần quan trọng cho nghiên cứu và phát triển AI.

Tháng trước, Elon Musk đã đăng ký một công ty có tên X.AI Corp, được thành lập tại bang Nevada, theo hồ sơ của bang này. X.AI Corp liệt kê Elon Musk là giám đốc duy nhất và Jared Birchall, giám đốc điều hành văn phòng gia đình của Elon Musk, là thư ký.

Elon Musk đã nói chuyện với Jimmy Ba (nhà nghiên cứu và giáo sư tại Đại học Toronto) về công ty mới, tờ The Times đưa tin, trích dẫn ba người có kiến thức về vấn đề này.

Đến ngày 17.4, tỷ phú công nghệ cho biết sẽ ra mắt một nền tảng AI có tên TruthGPT để thách thức ChatGPT.

"Tôi sẽ bắt đầu một thứ mà tôi gọi là TruthGPT, hoặc một AI tìm kiếm sự thật tối đa cố gắng hiểu bản chất của vũ trụ", tỷ phú 51 tuổi người Mỹ nói trong cuộc phỏng vấn với MC Tucker Carlson của Fox News.

"Tôi nghĩ đây có thể là con đường tốt nhất để đến với sự an toàn, theo ý nghĩa rằng một AI quan tâm đến việc hiểu vũ trụ khó có khả năng xóa sổ con người vì chúng ta là một phần thú vị của vũ trụ”, ông lý giải.

Hồi tháng 2, Elon Musk nói rằng AI "nguy hiểm hơn nhiều so với vũ khí hạt nhân", coi ChatGPT đã trở thành cỗ máy tuyên truyền mới. Vì vậy, ông nói rằng cần có một chatbot mới và gọi nó là TruthGPT (ám chỉ chatbot trả lời đúng sự thật - PV).

Trang Insider đưa tin Elon Musk đã mua 100.000 GPU cho dự án AI nội bộ của Twitter. Ông gợi ý rằng công ty truyền thông xã hội đang tiến tới kế hoạch đầy tham vọng nhằm tạo ra generative AI có thể được huấn luyện trên kho dữ liệu khổng lồ của mình.

Đầu tháng 3, kỹ sư Igor Babuschkin và Manuel Kroiss từ DeepMind của Google đã đầu quân cho Elon Musk.

Dự án generative AI của Elon Musk tại Twitter liên quan đến mô hình ngôn ngữ lớn. Trước đây, ChatGPT cũng sử dụng tài nguyên sẵn có trên internet để huấn luyện, trong đó có Twitter.

Các nguồn tin cho rằng dự án AI của Elon Musk có thể được sử dụng để cải thiện chức năng tìm kiếm trên Twitter hoặc hoạt động kinh doanh quảng cáo.

Twitter có thể hưởng lợi từ mô hình AI theo nhiều cách. Công ty có thể sử dụng AI để cải thiện chức năng tìm kiếm của mình, giúp người dùng dễ dàng tìm thấy nội dung như mong muốn. Ngoài ra, Twitter có thể sử dụng AI để hiểu rõ hơn về nhu cầu và sở thích của người dùng, cho phép công ty cung cấp nội dung và đề xuất được cá nhân hóa hơn.

AI cũng có khả năng giúp Twitter xây dựng lại hoạt động kinh doanh quảng cáo của mình bằng cách giúp các nhà tiếp thị tiếp cận đối tượng mục tiêu dễ dàng hơn và đo lường hiệu quả các chiến dịch của họ.

Cảnh sát bắt kỹ sư AI được Elon Musk thuê để tạo chatbot thách thức ChatGPT

Igor Babuschkin bị bắt hồi tháng 3 trong vụ việc mà cảnh sát ở thành phố Palo Alto (bang California, Mỹ) gọi là "bạo lực gia đình", trang Insider đưa tin.

Igor Babuschkin là một trong những kỹ sư mà Twitter vừa tuyển dụng và được Elon Musk kỳ vọng có thể giúp ông xây dựng đối thủ cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI.

Theo Insider, Igor Babuschkin bị cảnh sát Palo Alto bắt vào sáng 6.3. Cảnh sát Palo Alto đến hiện trường khiếu nại và xác định rằng một vụ bạo lực gia đình nhẹ đã xảy ra. Trung úy Brian Philip của Sở cảnh sát Palo Alto chia sẻ thông tin này với Insider.

Igor Babuschkin đã được trả tự do từ nơi giam giữ vào buổi tối cùng ngày, sau khi nộp tiền bảo lãnh tại ngoại 10.000 USD, Brian Philip cho hay. The Information là trang đầu tiên đưa tin đầu tiên về vụ bắt giữ Igor Babuschkin.

Sự việc liên quan đến "một vết thương nhẹ" nhưng không gây ra nguy hiểm cho công chúng, Brian Philip nói với Insider. Ông từ chối cung cấp thông tin chi tiết, nói rằng trường hợp này là bí mật.

Igor Babuschkin bị bắt tại địa chỉ 588 Webster Street, theo nhật ký báo cáo của cảnh sát được đăng vào tháng trước trên trang web Sở cảnh sát Palo Alto.

Văn phòng Công tố viên khu vực Santa Clara đã quyết định không đưa ra cáo buộc chính thức với Babuschkin sau vụ bắt giữ, theo Cynthia Sumida, nhân thông tin công chúng tại văn phòng này.

Igor Babuschkin đã rời DeepMind và gia nhập Twitter với tư cách là giám đốc kỹ thuật cấp cao, Insider đưa tin trước đó. Vào tháng 2, Igor Babuschkin nói với The Information rằng Elon Musk đang thảo luận về khả năng tạo ra một chatbot có "phản hồi đáng tin cậy hơn".

Bài liên quan
OpenAI lâm nguy vì gần như không thể tuân thủ các quy tắc bảo vệ dữ liệu của EU
OpenAI chỉ còn hơn một tuần để tuân thủ luật bảo vệ dữ liệu của Liên minh châu Âu (EU) sau lệnh cấm tạm thời ở Ý và hàng loạt cuộc điều tra từ các quốc gia khác. Nếu không thành công, OpenAI có thể bị phạt nặng, buộc phải xóa dữ liệu hoặc thậm chí bị cấm.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Áp thuế tối thiểu toàn cầu từ 2024, cần chính sách ưu đãi đầu tư mới
3 giờ trước Tài chính và đầu tư
Với 462 đại biểu tán thành (93,52 %), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
'Elon Musk chặn OpenAI truy cập dữ liệu Twitter vì trả 2 triệu USD/năm là không đủ'