Không tính tới thu nhập từ sản xuất khác, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm vừa qua lãi 2.792 tỉ đồng.

EVN báo lãi gần 2.800 tỉ đồng

01/12/2018, 06:18

Không tính tới thu nhập từ sản xuất khác, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm vừa qua lãi 2.792 tỉ đồng.

Thu nhập từ các hoạt động có liên quan đến sản xuất kinh doanh điện trong năm 2017 là 4.115,76 tỉ đồng - Ảnh: Internet

Thông tin trên được đưa ra tại buổi họp báo "Công bố chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam" ngày 30.11. Ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, thu nhập từ các hoạt động có liên quan đến sản xuất kinh doanh điện trong năm 2017 là 4.115 tỉ đồng, gồm thu nhập từ tiền bán công suất phản kháng là 726 tỉ đồng.

Thu nhập hoạt động tài chính của công ty mẹ (EVN) gồm: lãi tiền gửi, thu nhập từ phí cho vay lại, lãi cho vay lại là 1.637,04 tỉ đồng. Thu nhập từ cổ tức và lợi nhuận được chia của công ty mẹ EVN là 785 tỉ đồng và thu nhập từ cổ tức và lợi nhuận được chia, lãi chuyển nhượng vốn của các tổng công ty điện lực là 321 tỉ đồng.

Theo đó, tổng cộng hoạt động sản xuất kinh doanh điện năm 2017 và các hoạt động liên quan đến hoạt động điện năm 2017 EVN lãi 2.792 tỉ đồng, không tính tới thu nhập từ sản xuất khác.

Cũng theo ông Tuấn, năm 2017, việc vận hành thị trường điện bán buôn cạnh tranh mới thực hiện thí điểm, vận hành trên giấy, chưa có thanh toán thật nên chưa có ảnh hưởng tới giá thành sản xuất kinh doanh điện của năm 2017.

Trong khi đó, tổng chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2017 là 291.278 tỉ đồng, gồm thu nhập từ thanh lý, nhượng bán tài sản cố định và vật tư thu hồi, thu nhập từ hoạt động cho thuê cột điện đã được tính giảm trừ trong chi phí sản xuất kinh doanh điện.

Giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2017 là 1.667,77 đồng/kWh. Trong đó, tổng chi phí khâu phát điện là 220.915 tỉ đồng, tương ứng với giá thành khâu phát điện theo điện thương phẩm là 1.264,89 đồng/kWh. Tổng chi phí khâu truyền tải điện là 17.997 tỉ đồng, tương ứng với giá thành khâu truyền tải điện theo điện thương phẩm là 103,05 đồng/kWh.

Nói về các khoản chi phí chưa tính vào giá thành sản xuất, kinh doanh điện năm 2017, đại diện Cục Điều tiết điện lực nêu rõ riêng số dư chênh lệch tỷ giá chưa được hạch toán vào giá thành sản xuất, kinh doanh điện của Tổng c,ông ty Truyền tải điện quốc gia là 1.940,29 tỉ đồng và khoản chênh lệch tỷ giá thực hiện hợp đồng mua bán điện của các đơn vị phát điện năm 2017 khoảng 3.071 tỉ đồng.

"Ngoài hai khoản trên thì các khoản chênh lệch tỷ giá thực hiện hợp đồng mua bán điện của các đơn vị phát điện các năm trước cũng chưa được tính vào giá điện," đại diện Cục Điều tiết điện lực cho biết thêm.

Trước đó tại buổi họp Ban chỉ đạo giá cuối tháng 9, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết giá bán lẻ điện có thể sẽ được điều chỉnh trong năm 2019 do tổng chi phí bị "đội" lên năm 2018 và 2019 của EVN khoảng 20.735 tỉ đồng.

Đợt tăng giá bán lẻ điện gần nhất là 1.12.2017. Theo đó, mỗi kWh điện tăng lên mức 1.720,65 đồng (chưa gồm thuế VAT), tương đương tăng 6,08% so với trước đó.

Tuyết Nhung

Bài liên quan
EVNSPC phát động phong trào thi đua nước rút 90 ngày hoàn thành đóng điện 50 công trình lưới điện 110kV
Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2025, Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và Ban Thường vụ Công đoàn EVNSPC đã ban hành Chỉ thị liên tịch số 889/CTLT-EVNSPC-CĐ, phát động Phong trào thi đua nước rút 90 ngày nỗ lực “Hoàn thành đóng điện 50 công trình lưới điện 110kV” chào mừng 50 năm EVNSPC “Xây dựng - Phát triển - Thắp sáng niềm tin” (30.4.1975 - 30.4.2025) và chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Tổng công ty nhiệm kỳ 2025-2030.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Phấn đấu tăng trưởng 2 con số: Nhiệm vụ khó khăn, nhưng không thể không làm
một giờ trước Kinh tế - đầu tư - dự án
Lãnh đạo nhiều địa phương cho biết việc phấn đấu tăng trưởng ít nhất 10% năm 2025 là nhiệm vụ hết sức là nặng nề, khó khăn nhưng không thể không làm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
EVN báo lãi gần 2.800 tỉ đồng