Qua kiểm tra, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã phát hiện một số sai phạm, trong đó có việc không hạch toán số tiền lãi 21,8 tỉ đồng và để ngoài sổ sách kế toán.

PVN thừa nhận có sai phạm tại dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn

30/11/2018, 13:30

Qua kiểm tra, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã phát hiện một số sai phạm, trong đó có việc không hạch toán số tiền lãi 21,8 tỉ đồng và để ngoài sổ sách kế toán.

Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn - Ảnh: Internet

Mới đây, Kiểm toán Nhà nước đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an về việc điều tra làm rõ một số sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán tại PVN.

Theo đó, Kiểm toán Nhà nước cho biết trong quá trình kiểm toán đã phát hiện một số sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Ban Quản lý dự án công trình liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Ban Quản lý dự án) thuộc PVN và một số tổ chức, cá nhân có liên quan.

Về thông tin này, PVN cho biết phía tập đoàn đã nhận được đơn tố cáo về một số sai phạm tại Ban Quản lý dự án và đã thành lập đoàn kiểm tra xác minh đơn thư.

Qua kiểm tra, PVN phát hiện một số sai phạm, trong đó có việc không hạch toán số tiền lãi 21,8 tỉ đồng và để ngoài sổ sách kế toán. Theo đó, PVN đã yêu cầu Ban Quản lý dự án hạch toán toàn bộ số tiền lãi từ các hợp đồng tiền gửi đang để ngoài sổ sách kế toán và chuyển số tiền lãi này vào tài khoản của Tập đoàn.

Từ tháng 12.2017 đến nay, PVN liên tục có các biện pháp yêu cầu nguyên Trưởng ban Quản lý dự án và những cán bộ có liên quan chuyển số tiền về tài khoản của Tập đoàn, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được chuyển đủ.

Ngày 7.12.2017, PVN có quyết định đình chỉ chức vụ kế toán Trưởng ban Quản lý dự án đối với ông Lê Xuân Hoàng và tiến hành kiểm điểm trách nhiệm tập thể và các cá nhân có liên quan.

"PVN đã chủ động có công văn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đề nghị có biện pháp phối hợp để giải quyết các vi phạm tại Ban Quản lý dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn", tập đoàn này nhấn mạnh.

Trước đó, phía Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện cuối năm 2017, Ban Quản lý dự án và một số cá nhân đã chuyển tiền vào tài khoản của công ty mẹ PVN, số dư đến ngày 31.12.2017 là hơn 8,5 tỉ đồng. Qua kiểm tra hồ sơ, thu thập tài liệu và giải trình của đơn vị, Kiểm toán Nhà nước phát hiện sai phạm liên quan đến việc chuyển số tiền trên.

Từ năm 2010 đến năm 2015, bằng nhiều hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn và các văn bản thỏa thuận, Ban Quản lý dự án đã để ngoài hệ thống sổ sách kế toán, báo cáo tài chính khoản tiền lãi nhận được qua các hợp đồng tiền gửi tại Ngân hàng Thương mại CP Quân đội (MB) chi nhánh Thanh Hóa và Ngân hàng Thương mại CP Đại Dương (OceanBank) chi nhánh Thanh Hóa. Số tiền để ngoài sổ sách theo rà soát ban đầu của PVN là 22,1 tỉ đồng.

Số tiền lãi để ngoài sổ sách nêu trên được hình thành từ việc sử dụng nguồn vốn cấp của PVN và nguồn tiền thu từ thực hiện hợp đồng dịch vụ với Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn gửi ngân hàng, thông qua các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn. Theo đó, Ban Quản lý dự án đã ký hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn nhưng không theo dõi, hạch toán đầy đủ lãi tiền gửi có kỳ hạn vào sổ kế toán mà chỉ phản ánh tiền lãi không kỳ hạn để nhận tiền chênh lệch lãi suất, để ngoài sổ sách kế toán, vi phạm quy định khoản 3 điều 14 Luật Kế toán số 03/2003/QH-11 ngày 17.6.2003.

Sau khi được PVN rà soát, phát hiện và yêu cầu hạch toán, nộp khoản tiền để ngoài sổ sách về PVN, Ban Quản lý dự án và một số cá nhân đã chuyển tiền nộp về tài khoản của PVN số tiền hơn 8,5 tỉ đồng.

Tuyết Nhung

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Dấu ấn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong tiến trình phát triển đất nước
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Là người công tác gần gũi với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong một thời gian tương đối dài, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã nêu những dấu ấn đậm nét về Tổng bí thư.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
PVN thừa nhận có sai phạm tại dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn