Ông Rafael Frankel - Giám đốc Quản lý Chính sách công và Các thị trường mới nổi của Facebook khẳng định, công ty này không nghe lén người dùng theo cách mà mọi người suy luận, đồng thời cho biết công ty đang đóng thuế đầy đủ ở Việt Nam...

Facebook nói không nghe lén người dùng theo cách mọi người suy luận

22/07/2019, 12:15

Ông Rafael Frankel - Giám đốc Quản lý Chính sách công và Các thị trường mới nổi của Facebook khẳng định, công ty này không nghe lén người dùng theo cách mà mọi người suy luận, đồng thời cho biết công ty đang đóng thuế đầy đủ ở Việt Nam...

Nếu bạn quá lo lắng thì cách hữu hiệu nhất là hãy xoá app Facebook trên điện thoại... ngay hôm nay - Ảnh minh họa từ Internet

ICTNews đưa tin vào cuối tuần trước, ông Rafael Frankel - Giám đốc Quản lý Chính sách công và Các thị trường mới nổi của Facebook đã có một buổi gặp gỡ với báo giới Việt Nam.

Tại cuộc gặp này, bên cạnh thông điệp cam kết đầu tư và hỗ trợ Việt Nam thực hiện tầm nhìn về quốc gia số với các lĩnh vực gồm kinh tế số, công dân số và kết nối số, đại diện Facebook còn nói rõ về phản ánh Facebook nghe lén người dùng.

"Chúng tôi không nghe lén người dùng theo cách mà mọi người suy luận. Chính sách quảng cáo đã công bố rõ ràng với người dùng. Facebook trang bị công cụ cho người dùng để giúp người dùng tự cài đặt mức độ thoải mái người dùng theo cách thức của riêng mình. Facebook phải thu quảng cáo để cung cấp nền tảng miễn phí cho người dùng. Tuy nhiên, chúng tôi đảm bảo tính riêng tư và an toàn cho người dùng Facebook", ông Rafael Frankel giải thích.

Trước đó, một phóng viên tại Hà Nội phản ánh có lần anh trao đổi với bạn về việc mua đồ của một hãng công nghệ ở đâu và được bạn chỉ cho tên 1 cửa hàng. Chỉ ít phút sau trên News Feed của anh đã xuất hiện đúng quảng cáo của cửa hàng đó trong khi anh không hề tìm kiếm thông tin, cũng chưa từng biết về cửa hàng đó. Do đó, anh nghi ngờ Facebook đã âm thầm nghe lén những người dùng theo cách đó để phân tích rồi đẩy quảng cáo đến đối tượng.

Nghi vấn Facebook nghe lén người dùng không chỉ xuất hiện ở Việt Nam. Một giáo sư ở Mỹ đã phát hiện ra sự trùng hợp này vào năm 2016 và lên tiếng tố cáo. Cho đến nay, mọi người thường hỏi nhau: Có khi nào bạn vừa nói về một chủ đề với một người bạn thì một thời gian sau đó một quảng cáo liên quan hiển thị trên Facebook?

Nhưng Facebook tuyên bố, "không sử dụng microphone của điện thoại cho quảng cáo hoặc hiển thị thông tin trên News Feed" mà "hiển thị quảng cáo dựa trên sở thích của người dùng và các thông tin khác trên trang cá nhân", chứ quảng cáo trên Facebook không được hiển thị dựa trên những gì người dùng nói.

Facebook còn nói họ truy cập vào mic vì người dùng cho phép. Điều này là tất nhiên, vì khi bạn sử dụng Facebook trên điện thoại di động để quay video hoặc trò chuyện thì sẽ phải cho phép Facebook truy cập vào mic...

Vajy nếu người dùng thấy lo ngại về vấn đề này thì hãy tắt chức năng truy cập vào mic của Facebook... ngay bây giờ đi.

Cách chặn Facebook sử dụng microphone

  • Đối với iPhone, iPad: vào Settings > Privacy > Microphone > Facebook và chặn truy cập
  • Đối với Android: Settings > Apps & Notifications > Advanced > Microphone và chặn truy cập Facebook
  • Cách hiệu quả hơn: Xoá ứng dụng Facebook khỏi điện thoại (Cách này e là... khó, nhỉ?)

Facebook có đóng thuế đầy đủ cho Việt Nam?

Cũng tại buổi gặp nói trên, ông Rafael Frankel khẳng định với ITCNews rằng Facebook có đóng góp đầy đủ các quy định về thuế của Chính phủ Việt Nam vì làm ăn ở thị trường nào phải tuân thủ chính sách ở những thị trường đó, trong đó có chính sách thuế. Và Facebook tuân thủ các quy định về thuế ở tất cả các quốc gia mà Facebook có mặt, trong đó có Việt Nam.

Tuy nhiên, Giaoduc.net từng dẫn lời ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nói rằng mạng xã hội Facebook đang thu lợi rất lớn tại Việt Nam nhưng lại trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế. Cụ thể, về hoạt động quảng cáo trên Facebook, ngành thuế Việt Nam bị mất đi 2 nguồn lực.

Thứ nhất là tiền thuế của cá nhân kinh doanh qua mạng xã hội. Theo quy định, cá nhân kinh doanh phải khai báo và nộp thuế cho Nhà nước nhưng họ thông qua Facebook bán hàng, né được doanh thu. Nhà nước chỉ thu được thuế những cá nhân bán hàng qua mạng xã hội từ 100 triệu đồng/năm trở lên. Hơn nữa, việc thu thuế người kinh doanh qua mạng Facebook cũng rất khó khăn vì ngành thuế không thể vào Facebook của từng người mà thu được vì thiếu bằng chứng, thông tin. Thứ hai là cá nhân, tổ chức trả tiền quảng cáo cho Facebook thông qua thẻ tín dụng, cơ quan thuế cũng không nắm được.

Như vậy, ngân sách nhà nước mất đi 2 khoản thuế, thuế từ cá nhân kinh doanh trên mạng xã hội và khoản thuế thứ hai là Facebook nhận tiền của cá nhân kinh doanh qua mạng xã hội tại Việt Nam nhưng không bị thuế nhà thầu.

Liên quan đến vấn đề này, ​VTCNews cũng cho biết mặc dù doanh thu khủng nhưng Google, Facebook không đóng thuế tại Việt Nam, không những thế còn đẩy nghĩa vụ đóng thuế cho đối tác trong nước. Điểm khó trong công tác thu thuế là các doanh nghiệp đó hoạt động xuyên quốc gia và không đăng ký kinh doanh cũng như không có văn phòng đại diện chính thức tại Việt Nam.

Theo PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên nhân xuất phát từ việc chính sách thuế của Việt Nam có nhiều điểm hở nên phải nhanh chóng sửa chính sách để lấp ngay kẽ hở này.

A.T.T tổng hợp

Bài liên quan
Ông Trump dọa phủ quyết dự luật quốc phòng 740 tỉ USD nếu không bãi bỏ mục bảo vệ mạng xã hội
Tổng thống Donald Trump dọa sẽ phủ quyết luật chính sách quốc phòng phải thông qua hôm 1.12 trừ khi các nhà lập pháp đồng ý bãi bỏ Mục 230 - lá chắn pháp lý với các công ty truyền thông xã hội.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng yêu cầu quyết liệt hơn nữa, không để bệnh dịch lây lan
5 giờ trước Theo dòng thời sự
“Tinh thần là quyết liệt hơn nữa, thực hiện nghiêm túc các biện pháp, không để dịch bệnh lây lan", Thủ tướng nói.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Facebook nói không nghe lén người dùng theo cách mọi người suy luận