Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành giao trả lại đồ vật, tài liệu bị tạm giữ trong quá trình khám xét tại Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải.

Giao trả một số tài liệu cho Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải

lsvn | 24/09/2019, 13:01

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành giao trả lại đồ vật, tài liệu bị tạm giữ trong quá trình khám xét tại Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải.

Sáng 19.9.2019, tại Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã lập biên bản thi hành quyết định định xử lý đồ vật, tài liệu số 1185 (ngày 13/9/2019), của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, với đồ vật bị tạm giữ trong quá trình khám xét tại nơi làm việc của bị can Trần Vũ Hải (tại Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải, đường Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, TP. Hà Nội).

Đồ vật, tài liệu giao trả lại là các hợp đồng dịch vụ pháp lý; biên bản thanh lý hợp đồng giữa các khách hàng của Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải không liên quan đến vụ án “Trốn thuế”.

Như Luật sư Việt Nam Online đã thông tin, vụ việc Luật sư Trần Vũ Hải bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố về tội “Trốn thuế”, cơ quan chức năng đã khám xét văn phòng làm việc của luật sư Trần Vũ Hải, thu giữ nhiều giấy tờ không liên quan vào ngày 02/7/2019.

Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP. Hà Nội có Văn bản số 331 về việc giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của các luật sư thuộc Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải gửi Bộ Công an, Viện KSND Tối cao, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa,... đề nghị làm rõ một số việc sau:

Căn cứ Quyết định khởi tố vụ án và Quyết định khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, thì việc khởi tố ông Trần Vũ Hải và bà Ngô Tuyết Phương (không liên quan đến hoạt động hành nghề luật sư); Cơ quan điều tra có quyền khám xét nơi làm việc của ông Trần Vũ Hải (tại Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải).

Nhưng Văn phòng luật sư là một loại hình doanh nghiệp thì Cơ quan điều tra chỉ có quyền khám xét hồ sơ tài liệu của cá nhân luật sư Trần Vũ Hải có liên quan đến vụ án. Không được phép khám xét toàn bộ văn phòng và hồ sơ cá nhân của luật sư và nhân viên khác theo Điều 195 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khám xét toàn bộ Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải mà không có mặt ngay từ đầu của ông Trần Vũ Hải.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa không chỉ thu giữ những tài liệu có liên quan đến hành vi có dấu hiệu trốn thuế của luật sư Trần Vũ Hải, mà còn thu giữ nhiều hồ sơ tài liệu khác không có liên quan, là những hồ sơ vụ án đang được thụ lý giải quyết của Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải.

Mặt khác, Cơ quan điều tra còn thu giữ tiền bạc, phiếu thu, hóa đơn VAT, Séc và các chứng từ khác liên quan đến khách hàng của Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải. Toàn bộ việc thu giữ đó cũng không được tiến hành lập biên bản tạm giữ tài liệu, đồ vật khi khám xét.

Trong quá trình khám xét có rất nhiều người mặc thường phục, không có trong thành phần khám xét có mặt từ đầu cho đến kết thúc việc khám xét.

Quá trình Cơ quan điều tra tiến hành khám xét đã phá dỡ hệ thống camera của Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải, sau khi khám xét xong cũng không được khôi phục lại.

Luật sư Trương Thị Nga (Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải) có đơn trình báo: “Sau khi khám xét kết thúc, phát hiện trong túi xách cá nhân để tại văn phòng bị mất hơn 10 triệu đồng; thẻ luật sư, chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe máy, thẻ tín dụng ATM mang tên Trương Thị Nga; giấy đăng ký xe máy mang tên Văn phòng luật sư HaVip và một số giấy tờ khác.

Với những vấn đề nêu trên, Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP. Hà Nội đề nghị các cơ quan xem xét giải quyết làm sáng tỏ, để xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Luật sư Phan Trung Hoài (Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam) đã có văn bản kiến nghị đến Bộ Công an, VKSND tối cao, VKSND tỉnh Khánh Hòa, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa về việc xem xét, giải quyết các yêu cầu của các luật sư thuộc Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị các cơ quan trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn có ý kiến chỉ đạo, để yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa sớm phân loại các tài liệu, đồ vật đã thu giữ. Nếu tài sản, đồ vật nào không là chứng cứ hoặc không liên quan trực tiếp đến vụ án của luật sư Trần Vũ Hải thì đề nghị xem xét trả lại cho Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải và thông báo kết quả để Liên đoàn Luật sư Việt Nam được biết.

Bảo Hưng (theo LSVN)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giờ đầu làm Tổng thống, Biden đã ký 3 lệnh phá bỏ chính sách Trump
5 giờ trước Quốc tế
Rạng sáng nay theo giờ VN, Tổng thống Joe Biden ngay trong giờ làm việc đầu tiên đã ký ba lệnh đảo ngược phá bỏ chính sách Trump.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giao trả một số tài liệu cho Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải