Một bệnh nhân nữ nhập viện vì liệt chân phải do ung thư di căn đốt sống ngực chèn ép tủy, tưởng chừng như vô vọng, đã tìm lại đôi chân sau khi được các bác sĩ phẫu thuật thay thân đốt sống.

Giúp người phụ nữ đi lại được sau khi bị liệt chân vì ung thư di căn

18/10/2019, 15:18

Một bệnh nhân nữ nhập viện vì liệt chân phải do ung thư di căn đốt sống ngực chèn ép tủy, tưởng chừng như vô vọng, đã tìm lại đôi chân sau khi được các bác sĩ phẫu thuật thay thân đốt sống.

Bệnh nhân dự kiến sẽ xuất viện vào ngày 18.10 - Ảnh: Phong Phạm

Bệnh nhân là bà Dương Thị T. (54 tuổi, ngụ H.Mỹ Xuyên, ở Sóc Trăng được bệnh viện địa phương chuyển đến trong tình trạng đau nhiều ở cổ, ngực, không thể ngồi được. Bệnh nhân cho biết do ban đầu chỉ đau cổ đơn thuần nên không quan tâm lắm, nhưng gần đây đau nhiều hơn, kèm theo chân ngày một yếu dần, đến khi không thể đi được mà phải nằm một chỗ thì mới đi khám bệnh.

Khi khám lâm sàng, thấy gù nhiều phần bản lề cổ - ngực kèm theo liệt chân, sức cơ 2/5, phản xạ gân xương tăng, có tổn thương tháp. Qua khám lâm sàng và khảo sát hình ảnh học, kết quả cho thấy đây là một tổn thương do khối u từ nơi khác di căn đến D1 hủy xương, tăng sinh mô u chung quanh đè ép vào tủy sống, gây phù tủy sống, làm bệnh nhân không thể cử động được chân. Ngoài ra, đốt sống D5 cũng sắp bị ảnh hưởng, gây đau nhiều mỗi khi bệnh nhân cử động.

Các bác sĩ xác định trường hợp này có chỉ định cắt thân đốt sống bị u xâm lấn để giải phóng chèn ép tủy D1. Đây là một trường hợp khó, vì bệnh nhân đã bị chèn ép tủy nặng, kèm theo loãng xương. Nếu không có kinh nghiệm và sự đánh giá kỹ lưỡng, sẽ không thể cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân trước mắt cũng như về lâu dài.

Do đó, các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, quyết định phương pháp mổ, đó là cắt bỏ thân đốt sống D1 bị u xâm lấn và hủy cấu trúc để thay bằng thân đốt sống nhân tạo, rồi cố định qua cuống từ phía sau bằng vít titanium để nắn chỉnh các vấn đề của bệnh nhân.

Êkíp phẫu thuật do bác sĩ CK1 Nguyễn Quang Hưng, bác sĩ Nguyễn Trung Tính - chuyên khoa Ngoại thần kinh, bác sĩ CK2 Nguyễn Thanh Liêm - khoa Gây mê hồi sức, đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật 6 ngày, bệnh nhân đã có thể tự mình nhấc chân lên. Sau 14 ngày, vết mổ đã khô, bệnh nhân không còn đau như trước nữa, có thể tự ngồi dậy, đi lại và thực hiện những sinh hoạt cá nhân cơ bản. Sáng 18.10, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, tự đi lại được.

Số liệu thống kê cho thấy 30 - 70% bệnh nhân ung thư có u di căn đến cột sống. Các ung thư nguyên phát thường di căn đến cột sống là ung thư phổi và tuyến tiền liệt. Ung thư phổi là u thường cho di căn xương nhất ở nam giới và tương tự là ung thư vú ở nữ.

Phong Phạm

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Có đến 667 ca mắc COVID-19 trong ngày, TP.HCM đề xuất “sống chung với lũ”
3 giờ trước Y học - sức khỏe
Chỉ trong 24 giờ qua, TP.HCM đã phát hiện đến 667 ca dương tính với SARS-CoV-2. Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM để xuất cho “sống chung với lũ” trước dịch bệnh COVID-19 như hiện nay.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giúp người phụ nữ đi lại được sau khi bị liệt chân vì ung thư di căn