“Chúng ta thực hiện tốt chỉ đạo của trung ương thì đời sống của bà con ngư dân được cải thiện, góp phần cải thiện hình ảnh đất nước. Nếu để sơ sảy, bị áp “thẻ đỏ” thì ảnh hưởng rất lớn”, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nói.

“Gỡ thẻ vàng EC thì đời sống bà con ngư dân và hình ảnh đất nước được cải thiện”

Lam Thanh | 13/07/2021, 15:51

“Chúng ta thực hiện tốt chỉ đạo của trung ương thì đời sống của bà con ngư dân được cải thiện, góp phần cải thiện hình ảnh đất nước. Nếu để sơ sảy, bị áp “thẻ đỏ” thì ảnh hưởng rất lớn”, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nói.

Năm 2021, giảm ít nhất 40% số tàu vi phạm

Ngày 13.7, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống "khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định" (IUU) đã có cuộc họp trực tuyến với 28 tỉnh, thành phố ven biển.

le-van-thanh.jpg
Phó thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại cuộc họp

Phó thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ cuộc họp nhằm đánh giá tình hình thực hiện theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC) và đưa ra các giải pháp trong thời gian tới với tinh thần sớm gỡ “thẻ vàng”, tuyệt đối không để bị áp dụng “thẻ đỏ”.

Theo đó, cần chỉ rõ nguyên nhân để có giải pháp hiệu quả xử lý dứt điểm các vấn đề, nhất là tình trạng đánh bắt bất hợp pháp.

Ngày 23.10.2017, EC đã đưa ra cảnh báo “thẻ vàng” đối với hoạt động IUU và nêu 9 khuyến nghị yêu cầu Việt Nam cần phải thực hiện để gỡ “thẻ vàng”.

Phía EC đã tổ chức 2 đợt kiểm tra thực tế tại Việt Nam vào tháng 5.2018 và tháng 11.2019 và rút xuống còn 4 nhóm khuyến nghị yêu cầu Việt Nam cần thực hiện trong thời gian tới.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, từ năm 2020 đến nay, do dịch bệnh COVID-19, EC không thể sang Việt Nam kiểm tra thực tế; tuy nhiên kết quả thực hiện 4 nhóm khuyến nghị của EC thường xuyên được bộ cập nhật, báo cáo EC. Hằng năm, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tổ chức trên 10 đoàn công tác đi kiểm tra tại 28 tỉnh, thành phố ven biển.

Tính đến ngày 30.6.2021, việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) trên tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên có tín hiệu trên hệ thống giám sát hành trình tàu cá là 26.915 tàu (đạt 87,45%). Số lượng tàu cá đã thực hiện đánh dấu theo quy định là 85.620 tàu, đạt 90,53%.

Hiện cả nước có tổng cộng 49 cảng được chỉ định đủ điều kiện cho công tác xác nhận, chứng nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác cho tàu cá Việt Nam cập cảng bốc dỡ thủy sản.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, sau gần 4 năm triển khai thực hiện, phía EC đã đánh giá cao và ghi nhận sự cam kết, quyết tâm chính trị và nỗ lực của Việt Nam trong triển khai các giải pháp chống IUU; khẳng định Việt Nam đã có nhiều tiến bộ và đang đi đúng hướng; ghi nhận và đánh giá cao thiện chí, tinh thần hợp tác, sự minh bạch và trung thực của Việt Nam trong việc cung cấp thông tin, trao đổi giữa hai bên về kết quả triển khai chống khai thác IUU.

Kết quả triển khai các quy định về chống IUU đã có sự chuyển biến hơn so với trước như kết quả lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá, đánh dấu tàu cá đã có sự tiến bộ rõ rệt. Chúng ta đã xây dựng được cơ sở dữ liệu tàu cá (đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản) kết nối từ trung ương đến địa phương.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn đề xuất, trong năm 2021 giảm ít nhất 40% số tàu cá vi phạm, đến năm 2022 chấm dứt hoàn toàn tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài.

Huy động cả máy bay không người lái để giám sát

Phó tổng tham mưu trưởng quân đội, trung tướng Nguyễn Trọng Bình cho biết Bộ Quốc phòng chỉ đạo quyết liệt các lực lượng vươn khơi bám biển với ngư dân, làm điểm tựa cho bà con bám biển.

Có đợt cao điểm, Bộ huy động đến 30 tàu, sử dụng cả máy bay không người lái (UAV) mở rộng phạm vi giám sát. Trung tướng Nguyễn Trọng Bình cho rằng cần tiếp tục hoàn thiện thể chế và sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan thực thi pháp luật trong xử lý đối tượng môi giới, tổ chức cho ngư dân đánh bắt bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

Một số địa phương cho rằng cần sớm sửa Nghị định 42 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Các địa phương đều nêu tình trạng ngư dân không ghi hoặc ghi không chính xác nhật ký khai thác. Lắp đặt thiết bị VMS trên tàu cá được coi là một trong những giải pháp tốt nhất, hiệu quả nhất. Tuy nhiên, thực tế có các chủ tàu, ngư dân không bật thiết bị VMS, không trả tiền thuê bao nên bị cắt dịch vụ, đại diện tỉnh Quảng Ninh phản ánh.

ptt.jpg
Cuộc họp được tổ chức trực tuyến với 28 tỉnh thành

Hiện chúng ta đưa ra mức phạt từ 800 triệu đến 1 tỉ đồng đối với tàu cá đánh bắt trái phép tại vùng biển nước ngoài. Đây là mức phạt khá nặng. Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, vấn đề là phải tổ chức xử lý nghiêm minh, bảo đảm tính răn đe

Khẳng định quyết tâm sớm gỡ “thẻ vàng”, các địa phương đều nhấn mạnh việc tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho ngư dân bên cạnh kiểm soát chặt chẽ. Là tỉnh có đội tàu cá lớn nhất, chiếm 16% sản lượng khai thác của cả nước, tỉnh Kiên Giang kiến nghị Trung ương hỗ trợ thành lập kiểm ngư địa phương để nâng cao năng lực kiểm tra trên biển.

Đại diện cho cộng đồng các doanh nghiệp thủy sản, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết các thành viên hiệp hội đã thực hiện chương trình cam kết chống khai thác kiểu IUU, nói "không" với hải sản bất hợp pháp. Hiệp hội kiến nghị xử lý vấn đề mấu chốt, nhất là tình trạng tàu cá khai thác trái phép.

Tuyệt đối không để bị áp “thẻ đỏ”

Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh việc EC đưa cảnh báo “thẻ vàng” với thủy sản Việt Nam gây ảnh hưởng đến ngành thủy sản Việt Nam và đời sống của bà con ngư dân; ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước. Vì vậy, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo để từng bước chúng ta gỡ “thẻ vàng” và tuyệt đối không để nguy cơ bị “thẻ đỏ”.

“Chúng ta thực hiện tốt điều đó thì đời sống của bà con ngư dân được cải thiện, góp phần cải thiện hình ảnh đất nước, chúng ta thực hiện tốt thì các chỉ tiêu kinh tế về xuất nhập khẩu, phát triển thủy sản tốt hơn. Nếu không tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, để sơ sảy, bị áp “thẻ đỏ” thì ảnh hưởng rất lớn”, ông Thành nói.

Phó thủ tướng cho rằng số lượng tàu vi phạm có giảm nhưng vẫn còn nhiều. Công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác còn nhiều hạn chế. Hạ tầng cảng cá tại 28 tỉnh, thành phố ven biển chưa được quan tâm đầu tư đúng mức.

Chỉ ra các nguyên nhân của tình trạng trên, theo Phó thủ tướng, các quy định chưa đồng bộ, còn chồng chéo, chưa phù hợp. Do đó, cần tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý. Phó thủ tướng ví dụ, có những hành vi trên bờ thì được phạt nhưng trên biển thì lực lượng trực tiếp kiểm tra không được xử phạt. Ý thức về tuân thủ các quy định về chống IUU của người dân còn nhiều hạn chế.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh quyết tâm giảm dần số lượng tàu cá Việt Nam vi phạm các quy định về IUU và chấm dứt tình trạng này vào năm 2022 để gỡ “thẻ vàng” của EC.

Cho rằng nhận thức của ngư dân là rất quan trọng, Phó thủ tướng đề cao vai trò của công tác tuyên truyền. Phải tăng cường công tác thông tin, giải thích pháp luật, vận động ngư dân thay đổi thói quen, nhận thức rõ các hành vi vi phạm, tuyệt đối tuân thủ các quy định về khai thác thủy sản. Hệ thống chính trị của 28 tỉnh, thành phố ven biển phải làm tốt công tác này, có tác dụng hơn nhiều biện pháp xử phạt.

Bên cạnh làm tốt công tác tuyên truyền, có hành lang pháp lý phù hợp thì cần tổ chức thực thi pháp luật cho tốt, nếu không xử lý nghiêm minh, triệt để thì mất hiệu lực. Đây là điểm mấu chốt.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh lập kế hoạch tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Bộ Y tế vừa gửi công điện tới các tỉnh thành đề nghị địa phương căn cứ vào tình hình dịch và nguồn cung ứng vắc xin để tổ chức tiêm chủng cho trẻ từ 12-17 tuổi.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
“Gỡ thẻ vàng EC thì đời sống bà con ngư dân và hình ảnh đất nước được cải thiện”