Theo thông tin của hàng loạt phụ huynh phản ánh, trường THCS Thanh Xuân thông báo về việc thu tiền học phí chương trình chất lượng cao và truy thu học phí từ tháng 8 đến nay với số tiền lên đến hơn 8 triệu đồng/1 học sinh.

Hà Nội: Phụ huynh bức xúc vì trường thu 2 loại học phí mang danh... trường chất lượng cao

Hải Yến | 14/11/2018, 11:11

Theo thông tin của hàng loạt phụ huynh phản ánh, trường THCS Thanh Xuân thông báo về việc thu tiền học phí chương trình chất lượng cao và truy thu học phí từ tháng 8 đến nay với số tiền lên đến hơn 8 triệu đồng/1 học sinh.

Đáng chú ý chính là đề án xây dựng trường chất lượng cao chưa được UBND quận phê duyệt, thế nhưngnhà trường đã thực hiện thu học phí chất lượng cao hàng tháng.

Chia sẻ về ý kiến của mình, một phụ huynh bức xúc cho biết nhà trường đã thu song song 2 loại học phí, nhưng điều kiện học tập của các con không tương xứng với trường chất lượng cao vì sĩ số học sinh vẫn đông, phòng ngủ chật chội, học sinh trường vẫn phải mua vé bơi nếu có nhu cầu bơi tại trường. Không những thế, nhà trường lại cố tình "lập lờ" không công bố loại học phí trường chất lượng cao trên website của trường mà cho rằng "đã đăng trên website của quận nên trường không đăng nữa".

Các khoản thu bất hợp lý của nhà trường THCS Thanh Xuân dù chưa được công nhận là trường chất lượng cao

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc lạm thu này, ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng GD-ĐT quận Thanh Xuân cho biết, Trường THCS Thanh Xuân hoạt động từ năm học 2017-2018, được tuyển sinh rộng rãi trong toàn thành phố và được tuyển sinh trước, tức hoạt động theo đúng định hướng trường chất lượng cao. "Trường Thanh Xuân thu các khoản phí này, thực chất không phải là học phí chất lượng cao mà là phí bổ trợ các môn nâng cao theo chương trình học liên kết và đào tạo, năng khiếu... Vì trường theo định hướng đào tạo chất lượng cao nên xây dựng số tiết tăng thêm, vượt số tiết mà Bộ GD-ĐT quy định. Khi dạy vượt số tiết như vậy, chúng ta hiểu như dạy thêm ngoài giờ và cũng như dạy 2 buổi/ngày. Bản chất khoản thu ngoài học phí 155.000 đồng/học sinh/tháng là phí bổ trợ các môn nâng cao theo chương trình và phí liên kết các loại hình ngoại ngữ, kỹ năng sống, câu lạc bộ năng khiếu", ông Hữu cho biết.

Ông Hữu cũng cho rằng việc thu thêm các tiền bổ trợ này, nhà trường nên thông báo cụ thể chứ phát thông báo thu học phí chất lượng cao là hoàn toàn sai bản chất. Về tổng mức tiền thu và văn bản ý kiến của UBND quận đồng ý cho trường thu theo đề án phê duyệt trường chất lượng cao, ông Hũu cho hay thực chất Quận không phê duyệt mà chỉ là ý kiến đồng thuận các khoản thu theo thỏa thuận. Đề án xây dựng trường không thể coi là căn cứ pháp lý để đưa ra các khoản thu khi chưa được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền. Việc cho phép thí điểm hay công nhận trường chất lượng cao không thuộc quyền hạn của UBND quận/huyện.

Sự thống nhất của UBND quận Thanh Xuân khiến nhiều phụ huynh ngạc nhiên vì việc công nhận đạt trường chất lượng cao không thuộc quyền hạn của quận

Theo Điều 4, Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2.10.2015 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí tại các cơ sở giáo dục quốc dân: "Các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập chất lượng cao chủ động xây dựng mức học phí tương xứng để trang trải chi phí đào tạo, trình UBND cấp tỉnh phê duyệt và thực hiện quy chế công khai do Bộ GD-ĐT quy định".

Với sự việc đang được dư luận quan tâm, ngay lập tức Ban giám hiệu nhà trường THCS Thanh Xuân đã tổ chức buổi đối thoại với Ban đại diện phụ huynh các lớp để cùng trao đổi, làm rõ những thông tin liên quan. Tại buổi đối thoại, Hiệu trưởng Ngô Thị Diệp Lan một lần nữa thông tin tới các phụ huynh về định hướng hoạt động của trường theo mô hình trường chất lượng cao; các khoản thu, chi; đồng thời, giải đáp thắc mắc; ghi nhận các ý kiến phản ánh, đóng góp của phụ huynh.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Mai Trang, trước ý kiến phản ánh của phụ huynh, quận đã yêu cầu nhà trường tổ chức việc thu học phí khoa học hơn, không thu gộp, thu dồn nhiều tháng, nhiều khoản, gây khó khăn cho phụ huynh. “UBND quận Thanh Xuân sẽ tiếp tục giám sát, kiểm tra việc thu học phí của trường THCS Thanh Xuân theo đúng quy định, tránh để xảy ra sai phạm”, bà Trang khẳng định.

Trong những ngày tới, nếu có ý kiến gì khác của phụ huynh phản ánh, phòng sẽ yêu cầu trường tổ chức họp 100% cha mẹ học sinh để tiếp thu.

Dạ Thảo

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chính khách quốc tế tiếc thương thiền sư Thích Nhất Hạnh
3 giờ trước Quốc tế
Trước sự ra đi của thiền sư Thích Nhất Hạnh, nhiều chính trị gia, nhà ngoại giao và lãnh đạo tôn giáo trên khắp thế giới đã gửi lời chia buồn, tiếc thương.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội: Phụ huynh bức xúc vì trường thu 2 loại học phí mang danh... trường chất lượng cao