Một trong hai cảng cá của tỉnh Hà Tĩnh, cảng cá Xuân Hội (xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân) là điểm kết nối giữa nguồn thủy hải sản do ngư dân đánh bắt với khâu kinh doanh và dịch vụ hậu cần nghề cá của người dân địa phương. Tuy nhiên, hiện luồng lạch ra vào cảng cá Xuân Hội bị bồi lấp khiến mọi hoạt động của ngư dân gặp nhiều khó khăn.

Hà Tĩnh: Cảng cá bị bồi lấp, ngư dân gặp khó

Bài, ảnh: Quang Cường | 02/02/2023, 06:35

Một trong hai cảng cá của tỉnh Hà Tĩnh, cảng cá Xuân Hội (xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân) là điểm kết nối giữa nguồn thủy hải sản do ngư dân đánh bắt với khâu kinh doanh và dịch vụ hậu cần nghề cá của người dân địa phương. Tuy nhiên, hiện luồng lạch ra vào cảng cá Xuân Hội bị bồi lấp khiến mọi hoạt động của ngư dân gặp nhiều khó khăn.

Cảng cá Xuân Hội (xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) được đầu tư xây dựng từ năm 2009, đưa vào sử dụng từ năm 2012. Đến năm 2014, sau khi hoàn thành quá trình nạo vét, cảng cá này được sử dụng tổng thể gồm cầu cảng và các luồng lạch.

Cảng cá Xuân Hội có hàng trăm lượt tàu thuyền đánh cá vào ra mỗi tháng, tuy nhiên hiện nay do luồng lạch bị bồi lấp nên tàu thuyền của ngư dân rất khó khăn để cập cảng, phải phụ thuộc vào thủy triều. Điều này đã gây ảnh hưởng lớn đến quá trình đánh bắt và kinh doanh thủy hải sản của người dân địa phương và một bộ phận ngư dân ngoại tỉnh.

cang-ca-xuan-hoi-10.jpg
Ảnh chụp cảng cá Xuân Hội chiều 1.2  

Tàu thuyền thường xuyên bị mắc cạn ở cảng

Ghi nhận của phóng viên Một Thế Giới vào chiều 1.2, khi thủy triều xuống, luồng lạch dẫn vào cầu cảng của cảng cá Xuân Hội nhanh chóng nổi lên các cồn cát. Những chiếc tàu lớn đã vào cập cảng không thể rời cảng vào lúc này; những chiếc thuyền nhỏ vào neo ở khu vực gần cầu cảng cũng đang nằm trơ trên cát, chờ đợt thủy triều lên của ngày hôm sau mới ra khơi được.

cang-ca-xuan-hoi-7.jpg
Ông Đậu Văn Khoa bên chiếc thuyền bị mắc cạn trong khu vực cảng cá Xuân Hội, phải chờ thủy triều lên mới cho thuyền ra khỏi bãi neo được 

Ông Đậu Văn Khoa (thôn Thái Phong, xã Xuân Hội) đang canh chiếc thuyền bị mắc cạn trên bãi gần cầu cảng cho biết, khoảng vài năm trở lại đây, luồng lạch ra vào cảng bị bồi lấp ngày càng nghiêm trọng khiến thuyền của ngư dân hoạt động rất khó khăn.

“Khi thuyền đánh bắt xong trở về cảng, đang neo để nghỉ ngơi mà muốn ra khơi tiếp thì phải chờ thủy triều lên mới ra được vì luồng lạch quá cạn. Có khi thuyền về bị mắc cạn không vào được cảng, bị sóng đánh ngoài lạch gây hư hỏng thuyền. Ngư dân chúng tôi cũng không chủ động được các chuyến ra khơi vì phải phụ thuộc vào thủy triều”, ông Khoa nói.

cang-ca-xuan-hoi-11.jpg
Khi thủy triều xuống, bãi cát bồi lấp dưới chân cầu cảng giam hãm tàu thuyền không thể ra vào được 

Cùng chung cảnh ngộ, ngư dân trần Văn Tuấn (thôn An Toàn Long, xã Xuân Hội), chủ tàu cá HT-20905-TS cho biết: “Từ sau tết đến giờ tàu của tôi mới đi đánh bắt được một chuyến, nhưng có một số tàu của bà con trong xã đã đi được ba chuyến. Cái khó khăn nhất đối với chúng tôi là luồng lạch ra vào cảng cá Xuân Hội bị bồi lấp, nên tàu thuyền thường xuyên bị mắc cạn. Có khi tàu thuyền đánh bắt về muốn cập cảng sớm để bốc hàng lên bán lại không vào được”.

cang-ca-xuan-hoi-9.jpg
Chiếc tàu này đang bị mắc cạn ngay chân cầu cảng, nếu muốn rời cảng khi thủy triều lên cũng phải cần một số biện pháp hỗ trợ vì tàu lớn mà luồng cảng quá cạn

Cũng như bao ngư dân khác đang phải nương nhờ vào cảng cá Xuân Hội để hành nghề, anh Trần Quốc Dũng (ở thôn An Toàn Long, xã Xuân Hội), chủ tàu cá HT-90091-TS bộc bạch: “Hiện nay do luồng lạch quá cạn nên tàu thuyền lớn không vào được. Chúng tôi lo lắng một ngày gần đây cảng cá này sẽ không hoạt động được nữa, lúc đó tàu thuyền đánh bắt về sẽ cập cảng phía bên tỉnh Nghệ An, nguồn hàng của bà con kinh doanh cũng sẽ về hết bên đó.

Chúng tôi rất mong các cấp, các ngành, các đơn vị có chức trách triển khai nạo vét luồng lạch vào cảng cá Xuân Hội để tạo điều kiện cho bà con ngư dân thuận lợi trong việc đánh bắt gần bờ cũng như xa bờ”.

Trông chờ dự án nạo vét luồng lạch

Ông Phan Huy Hiệu, cán bộ Ban quản lý các cảng cá Hà Tĩnh cho biết, cảng cá Xuân Hội được thiết kế cầu cảng dài 128m, chiều sâu luồng 4,1m. Tuy nhiên do sự bồi lấp qua nhiều năm, hiện nay cầu cảng có 4 nhịp thì chỉ còn sử dụng được1 nhịp (1/4 chiều dài cầu cảng).

Theo thiết kế ban đầu thì cảng cá này có thể đón tàu trên 400CV cập cảng, nhưng hiện tại chỉ có tàu dưới 50CV mới ra vào được cảng do luồng quá cạn.

cang-ca-xuan-hoi-8.jpg
Chỉ còn 1/4 chiều dài cầu cảng có thể cho phép tàu thuyền cập cảng, nhưng những chiếc tàu này muốn ra vào cũng phải chọn lúc thủy triều lên

Theo ông Hiệu, tình trạng luồng lạch cảng cá Xuân Hội bị bồi lấp diễn ra từ năm 2017, mỗi năm bị bồi lấp thêm khoảng 0,5m.

Tình trạng này khiến cho ngư dân sử dụng cảng cá Xuân Hội phải chờ khi thủy triều lên để ra vào cảng. Có lúc tàu thuyền đánh bắt về cảng gặp lúc con nước xuống đành phải quay đầu sang cập cảng Cửa Hội ở phía bên tỉnh Nghệ An. Có nhiều trường hợp tàu bị mắc cạn còn bị gãy chân vịt hoặc nghiêng tàu sẽ gây hư hỏng các thiết bị trên tàu.

“Nguyên nhân dẫn đến sự bồi lấp luồng lạch cảng là do từ khi đưa vào hoạt động đến nay chưa được nạo vét lại, chưa có duy tu bảo dưỡng thường xuyên. Bên cạnh đó, sự biến đổi khí hậu khiến dòng chảy thay đổi kéo theo khối lượng cát rất lớn bồi lấp luồng cảng”, ông Hiệu nói.

cang-ca-xuan-hoi-4.jpg
Sự thay đổi dòng chảy khiến cát bồi lấp khu vực cảng cá Xuân Hội

Về phương án giải quyết tình trạng luồng cảng bị bồi lấp, ông Hiệu cho hay, nhiều năm nay, Ban quản lý các cảng cá Hà Tĩnh đã báo cáo lên Sở NN-PTNT và UBND tỉnh Hà Tĩnh. Phía ban xin phương án nạo vét có thể là sử dụng ngân sách của tỉnh hoặc phương án xã hội hóa. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có dự án nạo vét luồng lạch được triển khai để xử lý tình trạng bồi lấp tại cảng cá Xuân Hội.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đề nghị giảm thuế giá trị gia tăng ở mức 3 - 4%
2 giờ trước Tài chính và đầu tư
Có đại biểu quốc hội đề nghị mức giảm thuế giá trị gia tăng từ 3 đến 4%, vì nếu chỉ giảm 2% chưa phải là mức tốt cho nền kinh tế.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Tĩnh: Cảng cá bị bồi lấp, ngư dân gặp khó