Hai học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, TP Cần Thơ vừa nghiên cứu và tạo ra chế phẩm sinh học an toàn từ vỏ chuối xiêm xanh có tác dụng bảo quản rau củ quả rất tốt.

Hai học sinh lớp 11 tạo ra chế phẩm bảo quản rau quả từ vỏ chuối xanh

02/04/2017, 09:20

Hai học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, TP Cần Thơ vừa nghiên cứu và tạo ra chế phẩm sinh học an toàn từ vỏ chuối xiêm xanh có tác dụng bảo quản rau củ quả rất tốt.

Hai em học sinh đã nghiên cứu các tài liệu về công dụng của vỏ chuối xiêm.

Thầy Lê Đỗ Huy - giáo viên môn Hoá học trường THPT chuyên Lý Tự Trọng - Cần Thơ cho biết: hai học sinh chuyên Hóa của trường là em Phạm Trần Bảo Nghi và Trần Lê Anh Duy (lớp 11A4) qua tham khảo nhiều tài liệu trong và ngoài nước, nhận thấy trong vỏ chuối xiêm xanh có chứa hợp chất Polyphenol rất cao nên đã chế ra sản phẩm để bảo quản rau củ.

2 em cho biết để nghiên cứu được ra sản phẩm hữu ích từ vỏ chuối xanh phải trải qua rất nhiều công đoạn

“Hợp chất này của vỏ chuối xiêm có khả năng kháng khuẩn tốt, có tác dụng bảo quản rau củ quả rất tốt nên hai em Nghi và Duy đã nghiên cứu và ứng dụng Polyphenol từ vỏ chuối trong thực tiễn và đời sống, tạo ra chế phẩm sinh học an toàn, tăng hiệu quả kinh tế, hạn chế tác hại môi trường", thầy Huy nói.

Hai em cho biết, để nghiên cứu ra được sản phẩm hữu ích làm từ vỏ chuối xanh trước tiên phải thực hiện các công việc: vỏ chuối xanh đem rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ, sấy ở nhiệt độ 50 - 55°C, nghiền thành bột rồi đóng gói bảo quản lạnh 4 - 6°C sau đó trích ly các hợp chất Polyphenol từ vỏ chuối xiêm.

Các dung dịch được chiết ra từ vỏ chuối xanh

Kết quả cho thấy trong dung dịch chiết từ vỏ chuối có khả năng ngăn hóa nâu đối với các loại rau củ quả như khoai tây và xoài... nghiên cứu cũng đã tạo ra 3 dòng sản phẩm là (1) cao chiết Polyphenol sử dụng để bảo quản trái cây; (2) bột hòa tan chứa 10% cao chiết Polyphenol giúp sử dụng Polyphenlol trực tiếp và (3) Serum dưỡng da giàu Polyphenol.

Em Anh Duy đang thực hiện công đoạn trích ly các hợp chất Polyphenol từ vỏ chuối xiêm

Bên cạnh đó sản phẩm làm ra có tính an toàn khả thi cao, ngăn ô nhiễm môi trường, tăng hiệu quả kinh tế từ cây chuối.

Bảo Nghi bên các sản phẩm được tạo ra từ vỏ chuối

Bảo Nghi chia sẻ: “Sản phẩm này đã đạt giải Ba lĩnh vực Hóa học của cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học 2017 vừa qua. Dự kiến sau này ra trường chúng em sẽ đầu tư về mọi mặt cho dòng sản phẩm của mình và xa hơn nữa là vì sản phẩm sẽ mang lại giá trị hữu ích cho người sử dụng...”.

Theo Dân Trí

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Làm việc với Công an Phú Thọ, Thủ tướng nhấn mạnh cần chuyển đổi số từ cơ sở
11 giờ trước Nhịp đập khoa học
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Công an tỉnh Phú Thọ cần quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn nữa trong triển khai Đề án 06, theo hướng tổng thể, toàn diện nhưng có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt điểm việc đó.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hai học sinh lớp 11 tạo ra chế phẩm bảo quản rau quả từ vỏ chuối xanh