Hàn Quốc khuyến cáo người dân sống gần biên giới giáp CHDCND Triều Tiên đề cao cảnh giác sau khi ghi nhận hơn 90 quả bóng bay mang nhiều vật thể "lạ", trong đó có cả rác và phân.
Chuyển động

Hàn Quốc cảnh giác trước 'nạn' bóng bay mang chất thải từ Triều Tiên

Cẩm Bình 13:02 29/05/2024

Hàn Quốc khuyến cáo người dân sống gần biên giới giáp CHDCND Triều Tiên đề cao cảnh giác sau khi ghi nhận hơn 90 quả bóng bay mang nhiều vật thể "lạ", trong đó có cả rác và phân.

Theo Reuters, Quân đội Hàn Quốc cho biết nhiều vật thể không xác định được nhìn thấy ở gần biên giới. Họ kêu gọi người dân khi nhìn thấy những vật thể này thì nên tránh xa và trình báo cho cảnh sát hoặc quân đội.

Theo nguồn tin của hãng Yonhap News, tính đến ngày 29.5, Hàn Quốc đã phát hiện hơn 90 quả bóng bay. Một số đã đáp xuống mặt đất trong khi số khác vẫn ở trên không. Hình ảnh do các đơn vị truyền thông khác đăng tải cho thấy một quả bóng bay màu trắng với túi nhựa buộc bên dưới, một quả khác bị xẹp có rác vương vãi xung quanh.

han.jpg
Một quả bóng bay đáp xuống mặt đất gần khu vực biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc

Ngày 26.5 vừa qua, Thứ trưởng Quốc phòng Triều Tiên tuyên bố sẽ sử dụng “tự vệ bằng sức mạnh mạnh mẽ”, đồng thời đe dọa gửi “rác rưởi cùng giấy vụn” để đáp trả việc Hàn Quốc chuyển “những thứ bẩn thỉu” bằng đường không. Lâu nay, các nhà hoạt động phía Hàn Quốc thường dùng bóng bay đem truyền đơn chỉ trích giới chức Triều Tiên cùng USB chứa video K-pop rải sang biên giới.

Biên giới Hàn - Triều là nơi tập trung lượng lớn binh sĩ của hai bên. Đặc biệt, Triều Tiên triển khai không ít pháo cùng tên lửa, thường xuyên đe dọa tấn công nước láng giềng.

Tiến sĩ Peter Ward (Viện nghiên cứu Sejong) cho biết hoạt động gửi bóng bay ít rủi ro hơn nhiều so với hành động quân sự công khai. Chiến thuật này gieo rắc sợ hãi cho người dân, khó chống lại nhưng ít tiềm ẩn nguy cơ leo thang quân sự.

Bài liên quan
Mì ăn liền Hàn Quốc bị thu hồi vì quá... cay
Đài CNN đưa tin 3 loại mì ăn liền của thương hiệu Hàn Quốc Samyang trở nên phổ biến nhờ một thử thách trên mạng đã bị thu hồi tại Đan Mạch với lý do quá cay.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nga và Việt Nam: Tình hữu nghị được thử thách qua thời gian
7 phút trước Theo dòng thời sự
Nhân dịp thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 19 đến 20.6, theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã gửi bài đăng trên Báo Nhân Dân. Nội dung bài viết sau đó đã được giới thiệu và trích đăng trên Thông tấn xã Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàn Quốc cảnh giác trước 'nạn' bóng bay mang chất thải từ Triều Tiên