Từ ngày 1.3, quy định chặt chẽ hơn về việc đem pin lithium lên máy bay của Hàn Quốc bắt đầu có hiệu lực.
Du lịch

Hàn Quốc siết chặt quy định về việc đem pin lithium lên máy bay

Cẩm Bình 01/03/2025 11:00

Từ ngày 1.3, quy định chặt chẽ hơn về việc đem pin lithium lên máy bay của Hàn Quốc bắt đầu có hiệu lực.

Hành khách đi các hãng hàng không Hàn Quốc phải đem sạc dự phòng hoặc thuốc lá điện tử bên mình chứ không được đặt trong ngăn hành lý xách tay trên cao nữa. Họ cũng không được sạc thiết bị trên máy bay, số lượng lẫn cường độ pin đều chịu hạn chế.

han.jpg
Hiện hầu như mọi thiết bị điện tử đều dùng pin lithium - Ảnh: Reuters

Giới chức Hàn Quốc cho biết quy định chặt chẽ hơn nhằm mục đích trấn an người dân sau vụ máy bay của hãng Air Busan bất ngờ bốc cháy vào cuối tháng 1. Hiện chưa có kết luận chính thức nhưng đội ngũ điều tra bước đầu xác định ngọn lửa bắt đầu từ ngăn hành lý xách tay trên cao. May mắn máy bay chưa cất cánh, tất cả 170 hành khách cùng thành viên phi hành đoàn đều được sơ tán an toàn.

Theo Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế: “Các quy trình chữa cháy hiện tại của phi hành đoàn đã được chứng minh là có hiệu quả với tất cả sự cố liên quan đến pin lithium xảy ra trong chuyến bay. Tuy nhiên nếu sự cố xảy ra ở mặt đất thì lựa chọn an toàn nhất là sơ tán khỏi máy bay”. Thông thường tiếp viên hàng không được đào tạo dập lửa bằng bình cứu hỏa, làm mát pin bằng chất lỏng và cách ly thiết bị trong túi hoặc hộp chuyên dụng.

Pin lithium hiện được sử dụng phổ biến bởi nhiều thiết bị như máy tính xách tay, điện thoại di động, máy tính bảng, đồng hồ, sạc dự phòng, thuốc lá điện tử. Hành khách đi máy bay thường mang theo thiết bị như vậy. Lỗi sản xuất hoặc hư hỏng (chẳng hạn điện thoại bị ép hay tiếp xúc nhiệt độ cao) có thể khiến chúng đoản mạch hoặc nóng lên quá mức, sản sinh khói, tia lửa thậm chí phát nổ.

Năm 2016, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) ban hành lệnh cấm máy bay chở pin lithium dưới dạng hàng hóa. Trước đó từng xảy ra hai vụ tai nạn chết người trên hai máy bay chở hàng ở Dubai và ở Hàn Quốc, lần lượt vào năm 2010 và 2011 do hỏa hoạn dữ dội trong khoang chứa pin.

Tiêu chuẩn hàng không hiện hành quy định sạc dự phòng cùng thiết bị điện tử cá nhân phải được bỏ trong hành lý xách tay chứ không phải trong hành lý ký gửi, nhằm đảm bảo khi xảy ra sự cố có thể xử lý kịp thời. Tuy nhiên Cơ quan An toàn hàng không liên minh châu Âu (EASA) vẫn ghi nhận trường hợp không tuân thủ. Ngành hàng không đang tìm kiếm nhiều phương pháp phát hiện mới gồm cả dùng chó đánh hơi.

Bài liên quan
Cơn ác mộng deepfake ở Hàn Quốc: Khi hình ảnh AI giả mạo phá hủy cuộc đời thật
Hàn Quốc đang đối mặt với làn sóng tội phạm deepfake ngày càng gia tăng, trong đó, các công nghệ AI được sử dụng để tạo ra hình ảnh và video giả mạo, thường nhắm vào phụ nữ, bao gồm cả học sinh, giáo viên và người nổi tiếng. Những nội dung này thường được chia sẻ trên các nền tảng như Telegram, gây ra sự phẫn nộ trong cộng đồng và yêu cầu chính phủ Hàn cần hành động pháp lý mạnh hơn.​

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự chương trình cầu truyền hình 'Vang mãi khúc khải hoàn'
2 giờ trước Sự kiện
Nhân kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025), tối 27.4.2025, Đài Truyền hình Việt Nam, dưới sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo - Dân vận Trung ương, thực hiện chương trình cầu truyền hình chính luận nghệ thuật với chủ đề “Vang mãi khúc khải hoàn” tại 3 điểm cầu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàn Quốc siết chặt quy định về việc đem pin lithium lên máy bay