Các bị cáo đã sử dụng những thủ đoạn gian dối, trái pháp luật để lôi kéo các bị hại bỏ tiền tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp của Công ty Liên Kết Việt.

Hàng loạt thủ đoạn dụ người dân tham gia vào kinh doanh đa cấp Liên Kết Việt

Nhã Thanh | 20/12/2020, 18:54

Các bị cáo đã sử dụng những thủ đoạn gian dối, trái pháp luật để lôi kéo các bị hại bỏ tiền tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp của Công ty Liên Kết Việt.

TAND TP.Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (viết tắt là Công ty Liên Kết Việt) vào ngày 21.12.

Tự gán mác Bộ Quốc phòng

Theo cáo trạng, Công ty cổ phần tập đoàn thiết bị y tế BQP (viết tắt là Công ty BQP) và Công ty Liên Kết Việt đều do Lê Xuân Giang thành lập và điều hành hoạt động. Lợi dụng Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất, từ tháng 3.2014 đến tháng 11.2015, các bị cáo đã sử dụng thủ đoạn gian dối, tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch cho các bị hại để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của Công ty Liên Kết Việt và Công ty BQP.

Các bị cáo đã giới thiệu Công ty Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP, còn Công ty BPQ là Công ty cổ phần của tập đoàn thiết bị y tế Bộ Quốc phòng, là công ty của Bộ Quốc phòng, Lê Xuân Giang và các lãnh đạo của công ty là cán bộ của Bộ Quốc phòng; các sản phẩm kinh doanh là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng, đã được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các bệnh viện Trung ương.

Hàng hóa bán hàng đa cấp do Giang và các đồng phạm bán ra là máy khử độc Ozone Advance great-13 và một số thực phẩm chức năng như Ngũ Linh đông trùng hạ thảo, Bổ Não Vương, Dưỡng cốt vương, Sâm nhung đông trùng hạ thảo...

unnamed.jpg
Lê Xuân Giang (giữa) - Ảnh: Internet

Trong số 68.000 bị hại, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ủy thác điều tra cho Cơ quan CSĐT Công an 49 tỉnh, thành phố tiếp nhận đơn, ghi lời khai. Cáo trạng nêu rõ, lời khai của các bị hại cho thấy các Đại hội của Công ty Liên Kết Việt tổ chức rất hoành tráng và thấy ảnh của Lê Xuân Giang mặc trang phục quân đội, chụp ảnh với các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các sỹ quan quân đội; có nhiều giấy chứng nhận, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và các đơn vị tặng.

Ngoài ra, các bị hại còn được chứng kiến Lê Xuân Giang và rất đông người khác mặc trang phục quân đội, tổ chức chào cờ, hát quốc ca… Công ty BQP và một số lãnh đạo của Công ty, nhiều nhà phân phối lên sân khấu trao tặng hoa hồng lên tới nhiều tỉ đồng… Chính vì lý do đó, những bị hại đã tin tưởng Công ty Liên Kết Việt, Công ty BQP là của Bộ Quốc phòng, ham lãi suất cao hơn gửi ngân hàng nên đã tham gia nộp tiền vào Liên Kết Việt.

Phần thưởng giá trị cao

Sau khi tạo dựng lòng tin về Công ty Liên Kết Việt và Công ty BQP đối với khách hàng, các bị cáo đã sử dụng những thủ đoạn gian dối, trái pháp luật để lôi kéo các bị hại bỏ tiền tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp của Công ty Liên Kết Việt nhằm hưởng hoa hồng, tiền thưởng cao do chế độ trả thưởng, các chương trình khuyến mại trái pháp luật do các bị cáo này đặt ra.

Lê Xuân Giang và các đồng phạm đặt ra mô hình trả thưởng theo hình kim tự tháp, lấy tiền của người tham gia sau trả cho người tham gia trước, từ tiền lôi kéo người tham gia mới, từ những khoản tiền của những người tham gia trong mạng lưới đa cấp của Công ty Liên Kết Việt mà không phải từ hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp. Số tiền thưởng, tiền hoa hồng hứa hẹn sẽ trả cho các nạn nhân lên tới trên 65% tổng số tiền thu được của chính các bị hại.

Cùng với việc thuyết trình, quảng cáo tạo lòng tin sai sự thật về Công ty Liên Kết Việt như trên, các bị cáo còn đặt ra và đưa vào triển khai trên liên tục trên toàn hệ thống kinh doanh đa cấp 15 chương trình thi đua khuyến mại, kích cầu chạy song hành với việc chi trả hoa hồng, đưa ra những khoản khuyến mại lớn.

Cụ thể như nộp vào Công ty Liên Kết Việt 7 triệu đồng (về sau là 8,6 triệu đồng) sẽ nhận được tiền thưởng lên tới 409 triệu đồng; nếu lôi kéo được nhiều người tham gia sẽ nhận được quà thưởng là ô tô trị giá tới 1 tỉ đồng, căn nhà trị giá 1,8 tỉ đồng, tặng chuyến du lịch nước ngoài, được lên chức phó phòng, trưởng phòng, giám đốc; hưởng lương tháng, được ăn chia phần trăm số tiền thu được do các bị hại nộp vào tới 10 tỉ đồng mỗi tháng...

Mở rộng mạng lưới, lôi kéo được nhiều bị hại đóng tiền tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của Công ty Liên Kết Việt, Lê Xuân Giang, Lê Văn Tú và Nguyễn Thị Thủy còn cho mở các đại lý của Công ty Liên Kết Việt tại các tỉnh, thành phố, trong đó quy định về quyền lợi áp dụng cho các Trưởng chi nhánh, Văn phòng đại diện, đại lý để khuyến khích các đối tượng này lôi kéo thêm nhiều bị hại tham gia tại các địa phương.

Theo lời khai của các bị hại thể hiện trong cáo trạng, Công ty Liên Kết Việt liên tục thông báo ban hành các chương trình Lộc xuân thịnh vượng, Mã đáo đại thắng, Sài Gòn khởi động, Tăng tốc tài khoản…, khuyến mại nhà chung cư, ô tô, xe máy… Nếu giới thiệu càng nhiều nhà phân phối tham gia nộp tiền vào Công ty thì sẽ được nhận càng nhiều tiền hoa hồng.

Khi mới đóng tiền, hàng tháng họ được Công ty trả đầy đủ hoa hồng; tuy nhiên, sau một thời gian, đến tháng 11.2015 thì phía Công ty không còn thanh toán hoa hồng nữa.

Bài liên quan
Xét xử vụ Liên Kết Việt: Tòa án triệu tập hơn 6.000 bị hại
Trong phiên xử ngày 21.12 tới đây, Tòa án đã triệu tập hơn 6.000 bị hại và nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến tham dự phiên tòa.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Omicron tồn tại thời gian dài trong động vật hay người nhiễm HIV trước khi bùng phát?
6 giờ trước Nhịp đập khoa học
Omicron trông kỳ lạ, ngay cả đối với các nhà khoa học nghiên cứu các chủng coronavirus.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàng loạt thủ đoạn dụ người dân tham gia vào kinh doanh đa cấp Liên Kết Việt