Một nghiên cứu đã tiết lộ những người bị bệnh viêm ruột có nhiều thành phần vi nhựa trong phân của họ.

Hạt vi nhựa có thể liên quan đến bệnh viêm ruột

Đan Thuỳ | 23/12/2021, 10:54

Một nghiên cứu đã tiết lộ những người bị bệnh viêm ruột có nhiều thành phần vi nhựa trong phân của họ.

Hạt vi nhựa tên tiếng Anh là microplastic, chúng được biết đến là những hạt nhựa nhân tạo, có kích thước nhỏ khoảng hơn 1mm. Các hạt nhựa được tạo ra từ các nhựa hóa dầu polystyrene, polypropylene hoặc polyetylen.

Trước đây đã có nghiên cứu chỉ ra rằng hạt vi nhựa có thể gây viêm ruột và các vấn đề đường ruột khác ở động vật thí nghiệm, song nghiên cứu mới đây là nghiên cứu đầu tiên điều tra các tác động tiềm ẩn của hạt vi nhựa đối với sức khỏe con người. Các nhà khoa học đã tìm thấy bình quân 42 hạt vi nhựa trong mỗi gam phân của những người bị IBD (bệnh viêm ruột) trong khi chỉ có 28 hạt ở những người khỏe mạnh.

Nồng độ hạt vi nhựa cũng cao hơn ở những người bị bệnh viêm ruột nặng, điều này cho thấy mối liên hệ giữa vi nhựa và bệnh viêm ruột. Tuy nhiên, nghiên cứu không chứng minh được mối liên hệ nhân quả và các nhà khoa học cho biết phải tiến hành thêm các nghiên cứu khác. Ví dụ, có thể bệnh viêm ruột khiến người bị bệnh giữ lại nhiều hạt vi nhựa hơn trong ruột.

img.jpeg
Các hạt vi nhựa - Ảnh: Internet

Ô nhiễm vi nhựa đã xảy ra trên toàn cầu, từ đỉnh núi Everest đến các đại dương sâu nhất. Con người đã được biết đến là tiêu thụ các hạt vi nhựa qua thức ăn và nước uống cũng như qua việc hít thở.

Vi nhựa được biết đến là gây hại cho động vật hoang dã nhưng rất ít người biết về tác động của chúng đối với sức khỏe con người, mặc dù một nghiên cứu được công bố trước đó cũng vào tháng 12 này cho thấy chúng làm hỏng các tế bào của con người trong một thí nghiệm.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học và Công nghệ môi trường, đã phân tích mẫu từ 50 người khỏe mạnh và 52 người mắc bệnh viêm ruột. Những người tham gia đến từ Trung Quốc và đã hoàn thành một bảng câu hỏi gồm những thông tin về thói quen ăn uống của họ trong một năm trước.

Cũng như mối liên hệ với bệnh viêm ruột, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người có xu hướng uống nước đóng chai hoặc ăn thức ăn nhanh có nồng độ vi nhựa trong phân cao gấp đôi. Tổng cộng có 15 loại nhựa khác nhau đã được tìm thấy trong số các hạt vi nhựa. Phổ biến nhất là PET, được sử dụng trên chai nước, hộp đựng thực phẩm và bao bì thực phẩm.

people-with-ibd-have-more-microplastics-in-feces-study-finds-1200x675.jpeg
Trong chai nước lọc còn chứa hàng ngàn các hạt vi nhựa siêu nhỏ. - Ảnh: Intenet

Mức độ vi nhựa trong phân tương tự như một vài nghiên cứu trước đây được thực hiện. Một nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh có nhiều vi nhựa hơn người lớn trong phân của chúng. Điều này có thể là do trẻ sơ sinh nhai các vật dụng bằng nhựa hoặc sử dụng bình sữa bằng nhựa được biết đến là chứa hàng triệu hạt vi nhựa.

Chế độ ăn uống và các yếu tố môi trường có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm bệnh viêm ruột, gồm bệnh viêm ruột và viêm loét đại tràng. Các nhà nghiên cứu của Đại học Nam Kinh (Trung Quốc) cho biết: “Trong những năm gần đây, tỷ lệ phổ biến của bệnh viêm ruột đã tăng mạnh ở các nước phát triển ở châu Á. Người ta ước tính rằng sẽ có 1,5 triệu bệnh nhân viêm ruột ở Trung Quốc vào năm 2025, điều này sẽ gây ra gánh nặng bệnh tật nghiêm trọng”.

Evangelos Danopoulos thuộc Trường Y Hull York (Anh), người không tham gia nhóm nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu này cũng cấp bằng chứng cho thấy chúng ta thực sự đang ăn vi nhựa. Đây là một nghiên cứu quan trọng vì nó mở rộng cơ sở bằng chứng về sự phơi nhiễm của con người. Cần có thêm dữ liệu để xây dựng mối liên hệ nhân quả giữa vi nhựa với các tình trạng sức khỏe cụ thể của con người”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM lập tổ điều tra sự cố công trình cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh
8 giờ trước Tin tức - sự kiện
Sở Giao thông vận tải đã có dự thảo trình UBND TP.HCM thành lập tổ điều tra xác định nguyên nhân sự cố công trình cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh. Trên cơ sở đó, sẽ có đánh giá, xác định rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hạt vi nhựa có thể liên quan đến bệnh viêm ruột