Tượng 12 con giáp ở Hòn Dấu, Hải Phòng hiện vẫn đang được Sở Văn hóa Thể thao Hải Phòng cho quây lại và đóng biển cấm trẻ em dưới 18 tuổi vào xem.

Hội Mỹ thuật đề nghị cất tượng 12 con giáp vào kho để tránh... nhạy cảm

Hải Yến | 02/04/2018, 12:10

Tượng 12 con giáp ở Hòn Dấu, Hải Phòng hiện vẫn đang được Sở Văn hóa Thể thao Hải Phòng cho quây lại và đóng biển cấm trẻ em dưới 18 tuổi vào xem.

Tuy nhiên, mới đây Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng, nên cất bộ tượng vào kho để mọi người không còn ý kiến về việc tạc tượng này nữa.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng các bức tượng này nếu càng chỉnh sửa thì lại càng xấu, chính vì thế nên xóa bỏ luôn 12 bức tượng này để chấm dứt "trò đùa dai dẳng".

“Theo tôi, không nên trưng bày bộ tượng 12 con giáp này, nói thật là bộ tượng này rất xấu. Xấu về cả ý tưởng lẫn nghệ thuật. Bây giờ nên cất bộ tượng 12 con giáp này đi để không ai nhìn thấy nữa, nhằm làm câu chuyện lắng lại, không ồn ào thêm nữa" - ông Chương cho hay.

Chia sẻ với báo chí trước đó, ông Phạm Văn Luân, Chánh Thanh tra sở Du lịch Hải Phòng, cho biết trước ý kiến trái chiều quá nhiều, cơ quan này đã yêu cầu doanh nghiệp quản lý khu du lịch chỉnh trang lại các bức tượng và đưa tượng vào những góc kín, đóng biển "Cấm trẻ em dưới 18 tuổi" được xem. Sở Du lịch sẽ tìm biện pháp xử lý cho hài hòa, tránh các ý kiến cho là phản cảm.

Ông Hoàng Văn Thiềng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP quốc tế Hòn Dấu (Đồ Sơn, Hải Phòng) cho biết, đơn vị này nhận được thông báo về việc Sở VH&TT Hải Phòng, Sở Du lịch Hải Phòng lập hội đồng thẩm định lại các bức tượng trên, nếu không đạt yêu cầu về thẩm mỹ thì sẽ buộc phải cất kho.

Lý giải về lý do những bức tượng 12 con giáp “khỏa thân” vừa mặc quần/váy bơi vỏn vẹn 1 ngày đã được chuyển sang dùng những chùm lá, quả nho bằng nhựa để che chắn, ông Hoàng Văn Thiềng chia sẻ: “Các cơ quan chuyên môn chưa đưa ra nhận định gì về các bức tượng. Họ yêu cầu chúng tôi tháo bỏ quần mới mặc hôm qua cho các con giáp để chụp ảnh. Khi đoàn công tác chụp ảnh xong, đơn vị đã cho thay ‘y phục’ cho tượng”.

Ông Thiềng cũng cho biết thêm nhiều người đang nhìn nhận bằng cảm xúc cá nhân chứ chưa nghiêm túc nhìn dưới góc độ giải trí: khi các con giáp được để khỏa thân theo đúng nguyên bản, dư luận chê thô tục, khi tượng được mặc quần theo chỉ đạo của cơ quan quản lý thì kêu là phản cảm.

Trước những ý kiến khác nhau về những bức tượng 12 con giáp, hoạ sĩ Lê Anh Hoài nhận xét đây là những bức tượng không đẹp, rất thô sơ và về mặt mỹ thuật là yếu. Khi mặc quần váy kiểu "chữa cháy" thì những bức tượng này trông càng phản mỹ thuật hơn.

"Lịch sử mỹ thuật của ta chưa bao giờ có việc như thế này. Vấn đề "nhạy cảm ở đây chính là thẩm mỹ của tượng chứ không phải là hở hang bao nhiêu vì vốn dĩ khi tạc tượng thiên về mỹ thuật, mà nghệ thuật thì thường không có giới hạn và phụ thuộc vào thẩm mỹ của người chiêm ngưỡng". - họa sĩ cho hay.

Cũng đưa ra ý kiến của mình, họa sĩ Đinh Công Đạt cho rằng nếu như Sở Du lịch đem "cất kho" tượng 12 con giáp ở Hòn Dấu, Hải Phòng thì cũng nên xem lại toàn bộ những bức tượng ở khắp các tỉnh thành trên cả nước.

"Việc cất kho tượng 12 con giáp sẽ làm tiền lệ cho các bức tượng mang tính thẩm mỹ khác đang ở một địa điểm du lịch khác trong nước, chính vì thế việc phản ứng của dư luận và cách khắc phục một cách cầu thị của ban quản lý Hòn Dấulà đáng khen, tuy nhiên họ đã chạy theo đám đông mà chưa biết cách xử lý sao cho hợp tình vì bản chất là những bức tượng để làm đẹp cho cảnh quan khuôn viên tại các khu du lịch mà thôi''.

Tượng 12 con giáp 'khoả thân': Chờ trưng cầu ý kiến của hội đồng nghệ thuật Hải Phòng

Tượng 12 con giáp dung tục và cách ‘che đậy’ vụng về

Tượng 12 con giáp: Đổi sang đeo chùm nho che nơi nhạy cảm

Bị chê phản cảm, tượng 12 con giáp ở Hải Phòng được diện... bikini

'Cha đẻ' tượng 12 con giáp nói gì khi tác phẩm bị chê tả tơi?

Dư luận phản ứng với tượng 12 con giáp 'khỏa thân giống người'

Dạ Thảo (TH)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Xử phạt 10 cơ sở kinh doanh ăn uống phớt lờ chống dịch COVID-19
10 giờ trước Tin tức - sự kiện
Nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn các quận 4, 7, 10, Tân Bình, Tân Phú… đã bị các lực lượng chức năng phát hiện và xử phạt vi phạm hoạt động phòng chống dịch COVID-19
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hội Mỹ thuật đề nghị cất tượng 12 con giáp vào kho để tránh... nhạy cảm