Theo số liệu thống kê tình hình lao động trong quý 2/2017, cả nước có 1,08 triệu người thất nghiệp trong đó đa số là thanh niên và người có trình độ cao.

Hơn nửa triệu thanh niên thất nghiệp, trong đó có 18 vạn cử nhân

Hà Ngọc Bách | 16/09/2017, 08:06

Theo số liệu thống kê tình hình lao động trong quý 2/2017, cả nước có 1,08 triệu người thất nghiệp trong đó đa số là thanh niên và người có trình độ cao.

Ngày 15.9, Viện Khoa học Lao động vàXã hội (Bộ LĐ-TB&XH) và Tổng cục Thống kê đã tổ chức họp báo công bố kết quả Bản tin cập nhật thị trường lao động quý 2/2017.

Trong buổi họp báo, các chuyên gia của hai cơ quan này đã công bố số liệu lao động của cả nước với con số đáng báo động. Theo đó, cả nước hiện đang có 1,08 triệu người thất nghiệp, trong đó có 25% là thất nghiệp dài hạn tức thất nghiệp liên tục trong hơn 12 tháng.

Theo ông Đào Quang Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học Lao động vàXã hội thì nhiều đối tượng thất nghiệp là "chủ động" tức có "năng lực làm việc nhất định nhưng chưa tìm được công việc phù hợp với trình độ, mức lương mà họ mong muốn".

Điều đáng lưu tâm là nếu đối tượng "chủ động" thất nghiệp này trở thành "thất nghiệp dài hạn" thì sẽ có nguy cơ không thể tái nhập thị trường lao động do thiếu kiến thức, kỹ năng phù hợp đối với nhà tuyển dụng.

Đáng lo ngại hơn là đa số trường hợpthất nghiệp lại rơi vào thanh niên và người có trình độ cao. Cụ thể, có tới 575.100 thanh niên thất nghiệp, trong đó có tới 183.100 cử nhân, tăng 44.200 người so với quý 1/2017.

Trong khi đó, nhóm người có trình độ "cao đẳng" chỉ còn 82.600 người thất nghiệp, giảm 21.600 người so với quý 1/2017.

Kim Ngân

Bài liên quan
Xem xét, đề cử nhân sự 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa XIII
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị các ủy viên Trung ương nghiên cứu kỹ Tờ trình của Bộ Chính trị và các tài liệu có liên quan, thảo luận, đóng góp ý kiến để hoàn chỉnh báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII; đồng thời xem xét, đề cử nhân sự 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa XIII. Đây là khâu rất quan trọng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
PGS-TS Phạm Viết Thông: Dự thảo các văn kiện trình Đại hội 13 có nhiều điểm mới
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Theo PGS-TS Phạm Viết Thông, Tổng thư ký Hội đồng lý luận Trung ương, dự thảo các văn kiện trình Đại hội Đảng lần thứ 13 có nhiều điểm mới.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hơn nửa triệu thanh niên thất nghiệp, trong đó có 18 vạn cử nhân