Theo cáo trạng, do bực tức về việc chị Nga chống đối nên Hưng không chấp nhận cho chị Nga một chỗ đỗ xe trên bãi thủy sản, mà tuyên bố sẽ “tiêu diệt” chị Nga ít nhất một quý của năm 2018 để dằn mặt rồi sẽ nói chuyện sau.

Hưng ‘kính’ tuyên bố sẽ ‘tiêu diệt’ 1 quý để dằn mặt tiểu thương

Thu Anh | 08/07/2019, 17:28

Theo cáo trạng, do bực tức về việc chị Nga chống đối nên Hưng không chấp nhận cho chị Nga một chỗ đỗ xe trên bãi thủy sản, mà tuyên bố sẽ “tiêu diệt” chị Nga ít nhất một quý của năm 2018 để dằn mặt rồi sẽ nói chuyện sau.

Theo dự kiến, ngày 11.7, TAND TP.Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 5 bị cáo trong vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” xảy ra tại chợ Long Biên (phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội) do Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”, Tổ trưởng tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên) cầm đầu.

Theo cáo trạng, cả 5 bị cáo đều bị VKS truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 170, Khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015. Theo đó, năm 2008, chị Nghiêm Thúy Nga (sinh năm 1981) và chồng kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên.

Quá trình kinh doanh tại chợ Long Biên, gia đình chị Nga thường xuyên bị các đối tượng là tổ trưởng và nhân viên tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên đe dọa, chèn ép trong công việc kinh doanh để bắt phải nộp nhiều loại tiền khác nhau.

Cụ thể, hàng đêm, tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 có trách nhiệm thực hiện việc bốc dỡ hàng hóa cho các chủ hàng theo thỏa thuận giữa 2 bên trên cơ sở quy định của Ban quản lý chợ Long Biên về quy trình thu, nộp tiền dịch vụ bốc dỡ hàng hóa.

Trong thời gian hoạt động, Hưng tự ý thông báo cho gia đình chị Nga là Ban quản lý chợ Long Biên cho Hưng toàn quyền giải quyết các vấn đề trên bãi thủy sản, trong đó có quyền bán chỗ đỗ xe để gây quỹ Công đoàn. Nếu hộ kinh doanh của chị Nga muốn có một chỗ đỗ xe trên bãi thì phải nộp cho Hưng 100 triệu đồng.

Đến giữa năm 2016, chị Nga tiếp tục mua thêm của Hưng 1 chỗ đỗ xe thứ hai với số tiền 110 triệu đồng cho đến hết năm 2017. Tính đến thời điểm năm 2017, cáo trạng nêu rõ chị Nga đã nhiều lần giao nộp tiền cho Hưng với tổng số tiền hơn 1 tỉ đồng; việc giao nhận tiền hoàn toàn không có giấy tờ.

Tuy nhiên, đến năm 2018, Hưng chỉ cho chị Nga một chỗ đỗ xe làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh nên giữa hai bên có sự mâu thuẫn. Chị Nga nhiều lần thông báo về việc nếu chỉ sắp xếp một chỗ đỗ xe thì sẽ không nộp tiền hàng tháng.

Thấy thái độ chống đối của chị Nga, Hưng “kính” cho đàn em chèn ép, gây khó khăn đến việc kinh doanh của hộ gia đình chị Nga như không cho xe ô tô của hộ kinh doanh chị Nga đỗ, cho nhân viên lái xe đỗ chắn trước ki ốt, kéo cá thối để cạnh ki ốt của chị Nga… nhưng gia đình chị Nga vẫn phải trả tiền bốc dỡ cho nhóm của Hưng “kính”… Ngoài ra, Hưng “kính” còn cho đàn em nhắn tin đe dọa.

Bị gây sức ép thường xuyên, chị Nga nhờ người nhà có mối quan hệ quen biết với Hưng để xin Hưng tiếp tục tạo điều kiện cho một chỗ đỗ xe trên bãi thủy sản để yên ổn việc làm ăn; đồng thời chị Nga vẫn chấp nhận nộp tiền cho Hưng.

Do bực tức về việc chị Nga chống đối nên Hưng không chấp nhận cho chị Nga một chỗ đỗ xe trên bãi thủy sản, mà tuyên bố sẽ “tiêu diệt” chị Nga ít nhất một quý của năm 2018 để dằn mặt rồi sẽ nói chuyện sau.

Thấy việc nhờ người thân tác động đến Hưng không được nên chị Nga đã tố cáo với Ban quản lý chợ Long Biên về việc Hưng thu tiền không chứng từ, tăng tiền thu một cách tùy tiện, bất chấp pháp luật.

Theo tài liệu do gia đình chị Nga cung cấp, từ ngày 14.3.2018 đến ngày 1.9.2018, dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Kim Hưng, Hải cùng Long, Vương đã thu của gia đình chị Nga được tổng số tiền hơn 28 triệu đồng. Tuy nhiên, nhóm bảo kê này chỉ nộp về Ban Quản lý chợ Long Biên 3,2 triệu đồng, còn lại gần 25 triệu đồng chiếm hưởng chia nhau theo chỉ đạo của Hưng “kính”.

Tại Cơ quan điều tra, các bị cáo Nguyễn Hữu Tiến, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long và Dương Quốc Vương khai nhận từ ngày 1.1.2018 đến ngày 24.9.2018 được chia tổng số tiền là 46,4 triệu đồng. Trong đó, Tiến được hưởng 23,7 triệu đồng, Long được hưởng 11,6 triệu đồng Vương được hưởng 11,1 triệu đồng.

Nhã Thanh
Bài liên quan
Vụ ‘bảo kê xe vua’: Tòa hoãn xét xử trong ngày thứ 2 phiên tòa
4 bị cáo nguyên là cán bộ Thanh tra giao thông bị VKS cáo buộc nhận hối lộ hơn 300 triệu đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Một bệnh nhân COVID-19 tại Bắc Ninh tử vong
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Theo Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19: bệnh nhân nữ 89 tuổi (BN3839) mắc COVID-19 đã tử vong do các bệnh lý nền.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hưng ‘kính’ tuyên bố sẽ ‘tiêu diệt’ 1 quý để dằn mặt tiểu thương