Mô hình giáo dục STEM là một mô hình không còn mới lạ với các nền giáo dục tiên tiến, hiện đại trên thế giới.
Khoa học - công nghệ

Khai mạc ngày hội công nghệ thông tin và STEM ngành giáo dục Hà Nội

Tuyết Nhung 04/05/2024 15:25

Mô hình giáo dục STEM là một mô hình không còn mới lạ với các nền giáo dục tiên tiến, hiện đại trên thế giới.

Cùng theo xu thế đó, mô hình giáo dục STEM cũng bắt đầu xuất hiện và dần trở nên phổ biến trong nền giáo dục tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. STEM là một hình thức giáo dục mới hướng đến kinh tế tri thức với sự kết hợp của 4 lĩnh vực gồm: Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Math).

anh-04.5-16.jpg
Học sinh Thủ đô hào hứng tham gia trải nghiệm các sản phẩm công nghệ thông tin tại ngày hội

Mô hình giáo dục này nhằm mục đích mang đến cho học viên bộ kỹ năng và kiến thức kết hợp ở 4 lĩnh vực trên để đào tạo ra thế hệ đón đầu xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0, thực tế hóa những kiến thức khô khan để hướng đến sát hơn với cái đích cuối cùng là khả năng hành động và giải quyết vấn đề thông qua áp dụng kiến thức, tạo ra môi trường giáo dục gần gũi, có tính ứng dụng cao.

Ngày 4.5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội đã tổ chức Ngày hội công nghệ thông tin và STEM năm 2024 với chủ đề "Đẩy mạnh chuyển đổi số và giáo dục STEM trong ngành GD-ĐT theo định hướng giáo dục thông minh".

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, ngày hội nhằm chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2024 và kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10.10.1954 - 10.10.2024); 70 năm thành lập ngành GD-ĐT Thủ đô (1954-2024). Đồng thời, tuyên truyền, quảng bá rộng rãi nội dung và các hoạt động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và giáo dục STEM trong ngành GD-ĐT Hà Nội.

Ngày hội được tổ chức định kỳ 3 năm 1 lần, là dịp để các đơn vị, trường học giới thiệu các sản phẩm, giải pháp công nghệ thông tin tiêu biểu trong lĩnh vực chuyển đổi số, đã ứng dụng thành công trong quản lý và giảng dạy, tạo môi trường và cơ hội giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm, tiếp cận công nghệ mới về ứng dụng công nghệ thông tin...

"Sự kiện này cũng nhằm bổ sung vào kho học liệu số các bài giảng điện tử theo phương pháp giáo dục STEM, các học liệu số có giá trị cao của các nhà trường, từ đó phát huy tinh thần sáng tạo trong dạy học phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh theo yêu cầu Chương trình giáo dục phổ thông 2018", Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay.

Ghi nhận ngành GD-ĐT Thủ đô đã có nhiều đổi mới ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy và học, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Vũ Thu Hà đề nghị tiếp tục phát huy kết quả đạt được, nâng cao hơn nữa nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ thông tin, STEM, chuyển đổi số tới đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh.

"Ngành GD-ĐT cần xem đây là nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, ưu tiên bố trí nguồn lực; quan tâm, hỗ trợ các đơn vị còn khó khăn để giảm khoảng cách chất lượng giáo dục cũng như trình độ ứng dụng công nghệ thông tin, STEM ở các nhà trường; tiếp tục triển khai phong trào nhà trường cùng chung tay phát triển, thầy cô cùng sẻ chia trách nhiệm để các quận, huyện khó khăn được tăng cường giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm...", Phó chủ tịch Vũ Thu Hà nhấn mạnh.

Từ tháng 10.2023 đến nay, các phòng GD-ĐT của 30 quận, huyện, thị xã; 16 cụm trường THPT, 3 cụm trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên, 1 cụm trường chuyên biệt trực thuộc trên địa bàn TP.Hà Nội đã hưởng ứng tổ chức ngày hội cấp cơ sở thu hút hàng chục nghìn sản phẩm dự thi; hơn 4.000 giáo viên, nhân viên tham gia thi kỹ năng; tổ chức 42 cuộc hội thảo ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy học với hàng nghìn bài tham luận, ý kiến tham gia.

Trải qua hội thi cấp cơ sở, có 450 giáo viên, nhân viên có thành tích xuất sắc, gần 1.000 bài giảng e-learning, bài giảng e-learning STEM, sản phẩm công nghệ STEM, phần mềm dạy học chất lượng cao được tuyển chọn tham dự các cuộc thi cấp TP.

Ngày hội công nghệ thông tin và STEM của Hà Nội năm nay có nhiều điểm nhấn như: Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin và STEM của 50 gian trưng bày đến từ các trường học, đại diện cho cụm trường THPT, GDTX, các phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã và 23 gian trưng bày của các tổ chức, doanh nghiệp. Dự kiến mỗi buổi sẽ có trên 3.000 đại biểu tham gia là cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh của tất cả các trường học trên địa bàn Thành phố và các tổ chức, doanh nghiệp uy tín hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và STEM.

Trong đó, hoạt động trung tâm của ngày hội là triển lãm các sản phẩm, các hoạt động về ứng dụng công nghệ thông tin, giải pháp công nghệ thông tin đã được áp dụng thành công tại các đơn vị trường học. Các gian hàng tham gia triển lãm tại ngày hội được chuẩn bị công phu, mang nét đặc trưng của từng đơn vị, từng ngành học, cấp học trong việc ứng dụng công nghệ thông tin-STEM.

Khi tham gia ngày hội, học sinh sẽ được trải nghiệm tại các gian công nghệ thông tin thông qua các trò chơi ứng dụng công nghệ thông tin và STEM do các đơn vị tổ chức.

Bà Đào Thị Hoa, Trưởng phòng GD-ĐT quận Long Biên chia sẻ: "Những năm gần đây, Long Biên luôn tích cực triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản trị và dạy học tại các nhà trường thuộc cả 3 cấp học. Tham gia ngày hội năm nay, ngành GD-ĐT quận Long Biên mong muốn được chia sẻ một số kinh nghiệm trong chuyển đổi số tại trường học; giới thiệu và trưng bày ứng dụng, giải pháp công nghệ tiên tiến nhất đang được áp dụng trong lĩnh vực giáo dục cùng những sản phẩm STEM đặc sắc của các đơn vị trường học".

Tại gian trưng bày của ngành GD-ĐT quận Long Biên gồm có: Hệ thống các bài giảng e-learning, bài giảng STEM; các sáng kiến kinh nghiệm, thuyết minh bài giảng đạt giải cao trong ngày hội công nghệ thông tin cấp quận; các phần mềm ứng dụng hiệu quả trong quản trị và dạy học; góc giao lưu các sản phẩm bài giảng dành tặng khách tới tham quan; góc trưng bày sản phẩm STEM tiêu biểu. Đặc biệt là những hình ảnh, số liệu về kết quả ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số của giáo dục Long Biên...

Bài liên quan
Ngày hội STEM 2022 bồi đắp tình yêu khoa học
Ngày hội STEM giúp nâng cao nhận thức về vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tới cộng đồng, nhất là các bạn trẻ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – Người thầy gần gũi và sâu sắc của những người làm báo
một giờ trước Theo dòng thời sự
Những ngày này, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng trong và ngoài nước đều tràn ngập những bài viết, phỏng vấn, vần thơ, hình ảnh sống động về cuộc đời thanh bạch, giản dị và sự nghiệp ấn tượng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khai mạc ngày hội công nghệ thông tin và STEM ngành giáo dục Hà Nội