Đến gần 16 giờ chiều nay (10.1), rất đông cảnh sát cơ động đang phong tỏa, khám xét trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 60-04D tại tỉnh Đồng Nai.

Khám xét một trung tâm đăng kiểm tại Đồng Nai

Hoàng Phúc | 10/01/2023, 16:48

Đến gần 16 giờ chiều nay (10.1), rất đông cảnh sát cơ động đang phong tỏa, khám xét trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 60-04D tại tỉnh Đồng Nai.

Chiều 10.1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 60-04D thuộc Công ty CP ô tô Quốc Tuấn (đóng tại P.Tân Biên, TP.Biên Hòa) để điều tra sau khi phát hiện có dấu hiệu của hành vi đưa và nhận hối lộ xảy ra tại cơ sở này.

ff552b9b-9445-4c68-a285-c5579876f44b.jpeg
Cơ quan chức năng đang khám xét Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 60-04D

Theo thông tin ban đầu, sau một thời gian điều tra, thu thập chứng cứ, lực lượng trinh sát Công an tỉnh xác định, tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 60-04D xảy ra tình trạng đưa và nhận hối lộ nhằm mục đích bỏ qua các lỗi trong quá trình đăng kiểm xe cơ giới.

Cơ quan công an cũng xác định được một số chủ phương tiện ô tô đã có hành vi đưa hối lộ để được các nhân viên đăng kiểm bỏ qua lỗi trong quá trình đăng kiểm.

Trước đó theo thông tin từ Bộ Công an cho biết mở rộng điều tra các vụ án "Môi giới hối lộ", "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ" và "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại các Trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở đối với một số cán bộ của Cục Đăng kiểm Việt Nam về tội "Nhận hối lộ". Trong đó có Trần Anh Quân (SN 1963), quyền Trưởng Phòng Kiểm định xe cơ giới; Đặng Trần Khanh (SN 1976), Phó trưởng Phòng Kiểm định xe cơ giới và Phạm Đức Ngọc (SN 1966), chuyên viên Phòng Kiểm định xe cơ giới.

Trong thời gian qua, công an trên cả nước tiến hành điều tra sai phạm trong hoạt động đăng kiểm. Trong đó, Công an TP.HCM đã ra lệnh khám xét 13 trung tâm kiểm định, khởi tố 6 vụ án với 43 bị can với các tội danh "Nhận hối lộ", "Môi giới hối lộ" và "Giả mạo trong công tác".

Sai phạm tại những nơi trên chủ yếu là bỏ qua lỗi vi phạm trong công đoạn kiểm tra thủ công hoặc cho thuê phụ tùng không đảm bảo kỹ thuật. Ví dụ như xe mòn lốp thì nộp tiền thay lốp, thay thành thùng, thay một số bộ phận để đảm bảo tiêu chuẩn; sử dụng phần mềm can thiệp vào hệ thống đăng kiểm để thay đổi thông số kiểm định khí thải...

Theo ước tính, 70.000 phương tiện cơ giới được kiểm định theo cách "làm luật" như vậy. Với khoảng 52.300 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật về bảo vệ môi trường đã được cấp, tiền thu lợi bất chính hàng chục tỉ đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cơ hội nào cho Việt Nam trong chuỗi giá trị công nghệ bán dẫn?
6 phút trước Nhịp đập khoa học
Ngành bán dẫn ở Việt Nam mới chỉ bắt đầu và năng lực trong ngành còn rất hạn chế. Để phát triển được ngành công nghệ cao này, còn quá nhiều thứ phải làm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khám xét một trung tâm đăng kiểm tại Đồng Nai