Dự án “khủng” tại Khánh Hòa chiếm 353 ha rừng phòng hộ, lấn biển nhưng mang danh “bảo tồn văn hóa”.

Khánh Hòa: Dự án ‘khủng’ chiếm rừng, lấn luôn biển để... bảo tồn văn hóa

Hồ Đông | 27/02/2021, 17:30

Dự án “khủng” tại Khánh Hòa chiếm 353 ha rừng phòng hộ, lấn biển nhưng mang danh “bảo tồn văn hóa”.

Vừa qua, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có kết luận về việc rà soát tình hình thực hiện dự án Làng Hòa bình và Sáng tạo Nha Trang tại TP.Nha Trang và huyện Cam Lâm. Dự án này do Công ty cổ phần Làng Hòa bình và Sáng tạo Nha Trang làm chủ đầu tư.

Lãnh đạo tỉnh quan tâm đến dự án

Theo đó, tỉnh Khánh Hòa hoan nghênh những đóng góp về ý tưởng quy hoạch của các tổ chức, cá nhân để góp phần phát triển TP.Nha Trang, bao gồm cả ý tưởng quy hoạch Làng Hòa bình và Sáng tạo Nha Trang.

Để từ ý tưởng quy hoạch trở thành hiện thực, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho rằng nhà đầu tư và công ty tư vấn cần phải tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện phương án quy hoạch phù hợp với mục tiêu, định hướng của quy hoạch chung TP.Nha Trang, huyện Cam Lâm cũng như tỉnh Khánh Hòa.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư, công ty tư vấn cũng cần đề xuất các giải pháp cụ thể gắn với việc sử dụng đất, mặt nước đảm bảo tính khả thi trong triển khai thực hiện dự án, đầu tư công trình và hoàn thiện hồ sơ pháp lý của dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho biết, dự án Làng Hòa bình và Sáng tạo Nha Trang thuộc khu vực đồi núi có nguy cơ sạt lở đất, do vậy Sở KH-ĐT cần có trách nhiệm rà soát, tham mưu cho lãnh đạo tỉnh. Đặc biệt, các sở ngành, đơn vị cần làm rõ một số nội dung, thủ tục liên quan về pháp lý dự án, diện tích đất quốc phòng trong dự án, chứng minh năng lực tài chính dự án…

sieu-du-an-nuot-353ha-rung-phong-ho-tren-nui-cu-hin-o-khanh-hoa.jpg
Dự án Làng Hòa bình và Sáng tạo Nha Trang chiếm hàng trăm hecta rừng phòng hộ trên núi Cù Hin - Ảnh: Internet

Sở KH-ĐT cũng có trách nhiệm rà soát và đối chiếu với quy định pháp luật để tham mưu cho UBND tỉnh chủ trương đầu tư dự án. Trong đó, lưu ý dự án đã đảm bảo quy định pháp luật hay chưa, có phải đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư hay không, có thể nghiên cứu tham mưu thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư hay không...

Song song đó là xác định ranh giới, diện tích dự án, loại bỏ đất phục vụ quốc phòng và đất rừng phòng hộ (nếu có) ra khỏi dự án. Đặc biệt, tỉnh yêu cầu xác định lại mục tiêu, quy mô của dự án cho phù hợp. Việc này nên nghiên cứu phát triển rừng (trầm hương, mai) là chính và kết hợp du lịch sinh thái.

Các cơ quan cần xem xét, tính toán lại tổng mức đầu tư của dự án cho phù hợp với thời điểm hiện nay, hiệu quả đầu tư của dự án và yêu cầu nhà đầu tư chứng minh năng lực tài chính theo quy định để đảm bảo thực hiện dự án.

Ngoài ra, tỉnh cũng yêu cầu xem xét điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án cho phù hợp, thể hiện rõ lộ trình thực hiện các thủ tục, công việc từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư cho đến các bước đầu tư xây dựng các hạng mục công trình, hoàn thành dự án đưa vào sử dụng.

Dự án chiếm 353 ha đất rừng phòng hộ, lấn luôn biển nhưng lại mang danh “bảo tồn văn hóa”

Theo PV tìm hiểu, dự án Làng Hòa bình và Sáng tạo Nha Trang được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư năm 2015 và năm 2016. Dự án được thỏa thuận địa điểm, quy hoạch chi tiết trên diện tích gần 2.160 ha, ôm trọn dãy núi Cù Hin.

Trong đó, dự án chiếm đến 353 ha đất rừng phòng hộ, 182 ha đất rừng sản xuất, 490 ha đất đồi núi chưa sử dụng thuộc địa bàn huyện Cam Lâm.

Trên địa bàn TP.Nha Trang, dự án này chiếm đến 928 ha đất đồi núi chưa sử dụng, 206 ha đất rừng sản xuất.

3140_image003.png
Dự án Làng Hòa bình và Sáng tạo Nha Trang chiếm rừng, lấn biển, được cho là lớn nhất tại Khánh Hòa hiện nay - Ảnh: Internet

Theo Quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Khánh Hòa, mục tiêu của dự án là phát triển rừng trầm hương theo hướng rừng phòng hộ, cảnh quan; xây dựng các trung tâm nghiên cứu, đào tạo công nghệ cao, sản xuất phần mềm cho nhu cầu phát triển khoa học công nghệ trong nước và xuất khẩu; sản xuất đồ mỹ nghệ, sản phẩm trầm hương.

Đặc biệt, dự án sẽ đầu tư xây dựng khu văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí phục vụ công cộng và bảo tồn văn hóa với việc trồng và khôi phục mai cổ.

Dự án còn đề xuất xây dựng cả đường sắt nối khu du lịch trên núi Cù Hin với sân bay Cam Ranh và TP.Nha Trang; cùng hệ thống cáp treo đưa khách lên núi Cù Hin.

Đối với việc quy hoạch xây dựng liên quan thực hiện dự án, Sở Xây dựng Khánh Hòa khẳng định, theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.Nha Trang đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hồi tháng 9.2012, gần như tất cả diện tích dự án đều chưa có quy hoạch xây dựng liên quan được lập và phê duyệt.

Tuy nhiên, dự án này đã UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư lần đầu vào tháng 10.2015, cho phép dự án này lập quy hoạch chi tiết trong khi toàn bộ khu vưc núi Cù Hin chưa có quy hoạch 1/2.000.

Đến nay dự án vẫn còn “trên giấy”, chưa được giao đất và chưa hoàn thành bất kỳ thủ tục pháp lý nào, nhưng chủ đầu tư dự án lại đi “xin” UBND tỉnh Khánh Hòa hỗ trợ kinh phí thực hiện quy hoạch xây dựng dự án.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bà Rịa - Vũng Tàu điều tra, xử lý vụ 4 tàu cá và 30 ngư dân Việt Nam bị Indonesia bắt giữ
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Ngày 19.8, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản gửi các Sở, ban, ngành yêu cầu điều tra, xác minh, xử lý 4 tàu cá cùng 30 ngư dân xã Phước Tỉnh bị lực lượng chức năng Indonesia bắt giữ cách đây 1 tháng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khánh Hòa: Dự án ‘khủng’ chiếm rừng, lấn luôn biển để... bảo tồn văn hóa