Chiều 18.4, lễ khởi công dự án cấp nước cho khu vực phía Nam TP.Hà Nội và tỉnh Hòa Bình đã diễn ra.
Kinh tế - đầu tư - dự án

Khởi công dự án cấp nước liên vùng hơn 5.000 tỉ đồng

Tuyết Nhung 18/04/2024 20:11

Chiều 18.4, lễ khởi công dự án cấp nước cho khu vực phía Nam TP.Hà Nội và tỉnh Hòa Bình đã diễn ra.

Chiều nay (18.4), UBND tỉnh Hòa Bình và Công ty TNHH Nước sạch Hòa Bình - Xuân Mai (đơn vị thành viên của Công ty cổ phần nước AquaOne) đã tổ chức Lễ khởi công giai đoạn 1 Dự án đầu tư xây dựng Hệ thống cấp nước Xuân Mai - Hòa Bình.

anh-18.4-2.jpg

Với tổng mức đầu tư 5.130 tỉ đồng, công suất 300.000m3/ngày đêm cho cả 2 hợp phần, bao gồm hợp phần Hòa Bình và hợp phần Hà Nội. Trong đó, giai đoạn 1 Dự án đầu tư xây dựng Hệ thống cấp nước Xuân Mai - Hòa Bình được thực hiện theo lộ trình: Từ năm 2024 đến 2026 hoàn thành giai đoạn 1A vận hành phát nước 150.000m3/ ngày đêm và đến năm 2030, hoàn thành giai đoạn 1B nâng công suất lên 300.000m3/ngày đêm.

Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của dự án khai thác nguồn nước thô từ Sông Đà để xử lý và cung cấp nguồn nước sạch, mang tính liên vùng, liên tỉnh, ổn định lâu dài cho tỉnh Hòa Bình, Thủ Đô Hà Nội và các vùng lân cận.

Công trình bao gồm các hạng mục, công trình thu trạm bơm nước diện tích 2,7 hecta, 2 tuyến ống nước thô, mỗi tuyến dài 8km và 2 tuyến ống nước sạch chiều dài mỗi tuyến 20km, dọc theo tuyến đường quốc lộ 6 trên địa bàn TP.Hòa Bình và huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đến TP.Hà Nội.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Quách Tất Liêm đánh giá: "Hệ thống cấp nước Xuân Mai - Hòa Bình là một dự án cung cấp nước sạch có quy mô lớn, mang tính liên vùng, liên tỉnh với mục tiêu chiến lược nhằm xây dựng một hệ thống cấp nước sạch bền vững, có khả năng cung cấp và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước sạch ổn định, lâu dài cho tỉnh Hòa Bình, Thủ đô Hà Nội và các vùng lân cận. Từ đó, giúp tăng cường an toàn cấp nước, góp phần giải quyết triệt để nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân, cũng như đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa vùng kinh tế trọng điểm".

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị chủ đầu tư tập trung tối đa nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương để hoàn thành dự án đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng công trình; kịp thời báo cáo các đơn vị chức năng những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Đồng thời, yêu cầu các sở, ban, ngành, các địa phương liên quan phối hợp, hỗ trợ nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án theo đúng các quy định; tiếp tục bàn giao mặt bằng còn lại để thực hiện dự án đúng tiến độ; có phương án kịp thời tiếp nhận, khai thác hiệu quả nguồn nước sạch từ Hệ thống cấp nước Xuân Mai - Hòa Bình...

Theo nội dung phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ ban hành và Quy hoạch cấp nước vùng tỉnh Hoà Bình đến năm 2030 được UBND tỉnh Hoà Bình phê duyệt, dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai - Hòa Bình là một trong những dự án cấp nước cần được ưu tiên triển khai để cấp nước cho khu vực phía Nam của Thủ đô Hà Nội và tỉnh Hòa Bình.

Bài liên quan
Bắt nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh An Giang
Theo nguồn tin của phóng viên Một Thế Giới, chiều 23.3, VKSND tỉnh An Giang đã phê chuẩn quyết định bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Du (SN 1968), nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh An Giang về hành vi “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Quy định rút BHXH một lần: Đừng để người lao động cảm thấy bị đẩy vào thế khó
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Ngày 27.5, Quốc hội thảo luận dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Các đại biểu cho biết đây là vấn đề khó, 2 phương án Chính phủ trình chưa phải tối ưu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khởi công dự án cấp nước liên vùng hơn 5.000 tỉ đồng